Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị ứng phó với cơn bão số 4

(CLO) Chiều nay (28/8), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã chủ trì Hội nghị ứng phó với cơn bão số 4.

Audio
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VOV

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VOV

Thông tin tại Hội nghị, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Sau khi tham khảo các mô hình dự báo quốc tế về cơn bão số 4 (bão Podul) và các số liệu chúng tôi nắm được thì vào khoảng từ trưa đến tối ngày 30/8 bão số 4 sẽ đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa - Quảng Bình, sẽ có cường độ khi đổ bộ cấp 9 giật cấp 10 - 11.

Về cảnh báo mưa lớn do bão số 4, ông Khiêm thông tin: Từ đêm mai (29/8) đến ngày (2/9) ở các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị là 250-400mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ là 200-300mm; Khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế là 100-200mm; Khu vực Trung du, vùng núi Bắc Bộ, Đà Nẵng là 50-120mm; Đỉnh lũ ở thượng nguồn sông Mã, sông Cả có khả năng lũ báo động 2; Lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Trung Bộ và Bắc Bộ.

Đặc biệt, khu vực Bắc Biển Đông sẽ có sóng cao 4-6m, vùng biển ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ sóng cao 3-5m, khu vực ven bờ sóng cao 2-3m. Tại khu vực ven biển Thanh Hóa – Quảng Bình độ cao mực nước do ảnh hưởng của bão kết hợp với thủy triều có thể ở mức 3,6-4,3m và từ 3,0-3,7m (với cường độ bão cấp 8 đổ bộ).

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VOV

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VOV

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, do cơn bão số 4 đổ bộ vào chiều tối ngày thứ 6 đúng vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cộng thêm ảnh hưởng bởi khối không khí lạnh yếu từ phía Bắc tràn xuống nên cơn bão này có diễn biến khá phức tạp, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, theo dõi chặt chẽ chuẩn bị triển khai các phương án ứng phó nhất là phương châm 4 tại chỗ để giảm thiểu thiệt hại tối đa có thể.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần chú ý đảm bảo an toàn trên biển, nhất là tàu bè nuôi trồng thủy hải sản. Phối hợp với các quốc gia lân cận để đảm bảo an toàn cho công dân của ta và cả nước ngoài. Chủ động cấm biển và các phương tiện đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch, lồng bè nuôi trồng thủy hải sản. Cần phối hợp chặt chẽ với cơ sở, cần thiết thì lập các đoàn liên ngành để chỉ đạo cho hiệu quả.

Quốc Trần (T/h)