Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: TPHCM không được lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhận định, tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh có những tình huống khá phức tạp nên cần tập trung cao độ, không được lơ là, chủ quan.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Tối 11/2 (30 Tết), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá TP Hồ Chí Minh là địa phương luôn đi đầu trong công tác phòng chống dịch, Thành phố đã khẩn trương, kịp thời áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ quyết liệt, sáng tạo nhiều cách làm phù hợp thực tế.

Phó Thủ tướng biểu dương TP Hồ Chí Minh bảo vệ an toàn hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất, khống chế kịp thời dịch bệnh lây lan bằng áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 ở các khu vực có ca bệnh. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh đã cơ bản tạm được kiểm soát.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình hoan nghênh việc TP Hồ Chí Minh không tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa để tránh tụ tập, triển khai tốt việc phòng chống dịch ở các lễ hội trong dịp Tết, đảm bảo nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị cả hệ thống chính trị của Thành phố tiếp tục quyết liệt vận động nhân dân tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, bắt buộc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và xử lý nghiêm các vi phạm; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xét nghiệm đặc biệt là toàn bộ công nhân bốc vác tại sân bay để sớm khống chế dịch trên địa bàn Thành phố, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong mọi trường hợp.

Nhằm động viên đội ngũ những người đang trực tiếp chống dịch và chuẩn bị bước sang năm mới Tân Sửu, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình gửi lời chúc tới lãnh đạo và nhân dân TP Hồ Chí Minh sớm giành chiến thắng trong cuộc chiến chống COVID-19 lần này, để đón Tết an vui, hạnh phúc.

TP Hồ Chí Minh đang triển khai kế hoạch kiểm soát dịch bệnh trong thời gian 4 tuần tới, ngay trong và sau Tết để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh

TP Hồ Chí Minh đang triển khai kế hoạch kiểm soát dịch bệnh trong thời gian 4 tuần tới, ngay trong và sau Tết để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế tán thành với các hoạt động phòng, chống dịch của TP Hồ Chí Minh. Các mô hình phòng, chống dịch của Thành phố đã mang lại hiệu quả nhất định với sự quyết liệt khoanh vùng, truy vết thần tốc. Bộ Y tế đã đề nghị Thành phố không chỉ tăng cường năng lực xét nghiệm mà phải rút ngắn thời gian trả kết quả, có như vậy mới đáp ứng được việc truy vết thần tốc.

Trong khi đó, theo Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện nay có tình huống phức tạp là những ca tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng người nhà của họ lại dương tính. Tình huống này đặt ra yêu cầu toàn ngành y cần nâng cao mức cảnh báo và mở rộng tầm soát trên quy mô lớn hơn.

Hiện ngành y tế Thành phố đã thực hiện tầm soát diện rộng hơn 9.000 nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất và tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) mở rộng phạm vi thực hiện xét nghiệm tầm soát đối với các khu dân cư, bến xe, trung tâm thương mại, khu nhà ở công nhân... Bên cạnh đó, Thành phố đang triển khai kế hoạch kiểm soát dịch bệnh trong thời gian 4 tuần tới, ngay trong và sau Tết để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

T.Toàn