Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khách sạn làm khu cách ly vi phạm thì xử lý cả chính quyền nơi đó

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thời gian qua, một số khách sạn cách ly chuyên gia làm chưa tốt công tác của mình. Phó Thủ tướng yêu cầu, với các khách sạn làm khu cách ly mà vi phạm thì không chỉ xử lý khách sạn đó mà đề nghị xử lý chính quyền nơi đó.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh, chiều nay (7/5), tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 họp trực tuyến toàn quốc. Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo dự và phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ngay khi xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nam, toàn bộ hệ thống, đặc biệt các lực lượng phòng, chống dịch tại nhiều địa phương đã tập trung truy vết, cách ly, khoanh vùng.

"Vì vậy, dù tình hình còn rất phức tạp, những ngày tới có thể thêm một số chùm ca bệnh, nhưng cơ bản đến nay vẫn đang được kiểm soát", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đánh giá, trong nước thì đợt dịch này có nhiều yếu tố phức tạp hơn, vì có dấu hiệu đã có mầm bệnh trong cộng đồng. Trong khi đó, Việt Nam vẫn tiếp tục đón người nhập cảnh và không ngoại trừ nhập cảnh trái phép từ các nước đang có dịch tìm cách về. Hơn nữa, đã xuất hiện biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và nặng hơn.

Về công tác cách ly, Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian qua trong công tác quản lý cách ly với các chuyên gia đã có lơi lỏng. Trong đó, một số khách sạn cách ly chuyên gia làm chưa tốt công tác của mình.

"Khâu bị buông lỏng là sau cách ly, không có quy tắc bàn giao người về nơi làm việc, không có sự giám sát tại nơi làm việc…Đúng ra, phải có quy tắc bàn giao người hết cách ly về tận nơi làm việc, tận cơ sở và giao trách nhiệm cho địa phương", Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xét kỹ lại chương trình đón chuyên gia từ khâu đăng ký cho đến khâu cách ly và sau cách ly.

"Với các khách sạn làm khu cách ly mà vi phạm thì không chỉ xử lý khách sạn đó mà đề nghị xử lý chính quyền nơi đó", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Về việc giãn cách xã hội, Phó Thủ tướng cho rằng hiện đã có một số tỉnh, thành giãn cách xã hội. Vấn đề này nên nhìn nhận lại một cách toàn diện hơn.

Phó Thủ tướng cho rằng, giãn cách hay những biện pháp khác thì hiện Thủ tướng đã cho phép các tỉnh, thành tự quyết. Việc này để thể hiện trách nhiệm và cả bản  lĩnh của địa phương. Tuy nhiên, khi một tình nào tiến hành giãn cách xã hội thì cần bàn thảo với các địa phương xung quanh, báo cáo Thủ tướng biết.

Với vấn đề vắc xin, Phó Thủ tướng cho biết Trung ương và Bộ Y tế đang chủ động để có càng nhiều, có vắc xin tốt cho việc tiêm chủng.

Nhưng trên hết phải tuân thủ 5K, đeo khẩu trang, khai báo y tế, những nguyên tắc này không đùa được, phải làm nghiêm túc.

“Nếu chủ quan thì bao nhiêu công lao lâu nay sẽ đổ sông, đổ biển. Lại có thể thực hiện giãn cách thì ảnh hưởng nặng nề đến mục tiêu kép”, Phó Thủ tướng cảnh báo.

Quốc Trần

Bình Luận