Phóng viên thường trú: Chuyện trên đường tác nghiệp

(NB&CL) Thanh Hóa là một trong những địa phương có nhiều cơ quan báo chí đặt văn phòng thường trú, số lượng phóng viên thường trú vì thế khá đông đảo và hoạt động tác nghiệp khá đa dạng, phong phú.

Nhân dịp 21/6, chúng tôi đã gặp gỡ một số phóng viên thường trú đang tác nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nghe họ kể về những câu chuyện trên đường tác nghiệp, để thấy, nghề báo luôn phải đối mặt với vô vàn thử thách khắc nghiệt nhưng cũng chứa đựng không ít thú vị, ấm áp tình đời, tình người.

Nhà báo Thế Lượng (Báo Giáo dục vàThời đại):

Luôn có sự đồng cảm, gắn bó với bà con đồng bào dân tộc miền núi

Gần 20 năm làm báo, nhà báo Thế Lượng đã đến tác nghiệp ở hầu hết các vùng biên cương, xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hóa. Trong anh, luôn có sự đồng cảm, gắn bó với bà con đồng bào dân tộc miền núi. Cũng chính bởi chất “lửa nghề”, mà anh luôn sẵn sàng đến với bà con, kể cả trong hoàn cảnh nguy nan nhất.

Anh kể, dịp Tết Trung thu năm 2012, anh cùng đồng nghiệp chạy xe máy hơn 200km lên vùng biên giới Mường Lát. Khi đó, bản Co Cài (xã Trung Lý) là bản thuộc diện bản “5 không”: Không đường ô-tô, không sóng điện thoại, không điện lưới quốc gia, không Internet và không có hộ dân nào thoát nghèo.

Trong chuyến tác nghiệp ấy, anh đã có phóng sự ảnh “Ba chị em …lều chõng”. Sau đó, ba chị em trong tác phẩm đã nhận được sự hỗ trợ vật chất từ các nhà hảo tâm, giúp các em có điều kiện theo học. Cũng vì phóng sự ảnh ấy, mà anh bị trượt ngã, dập sụn mắt cá chân suýt phải tháo khớp.

phong vien thuong tru chuyen tren duong tac nghiep hinh 1

Nhà báo Thế Lượng - Báo Giáo dục và Thời đại.

Tới năm sau, khi quay trở lại bản Co Cài, thăm gia đình nhân vật trong phóng sự ảnh. Khi vượt dòng sông Mã về bản, trời tối đen như mực, nước sông chảy xiết, chiếc đò độc mộc gắn máy cole chở 4 người bị tròng trành vì quá tải. “Tôi đã phải nín thở vì chiếc đò ra giữa dòng thì bị hết xăng, đò trôi tự do một đoạn dài và toát mồ hôi lạnh khi chân chạm bờ”, anh kể lại. Sau chuyến đi ấy, anh đã nhận cháu Ngân Thị Đòa – nhân vật trong phóng sự ảnh của anh là con đỡ đầu. Giờ đây, cháu Đòa ở cùng gia đình anh và đang học năm thứ 3, Trường ĐH Hồng Đức.

Nhà báo Thế Lượng còn rất nhiều những chuyến đi, đến với nhiều vùng đất, con người mà anh không nhớ mặt, điểm tên hết, nhưng tựu chung lại vẫn là tấm lòng hướng về đồng bào nơi biên cương của Tổ quốc. “Khi đặt chân đến bất kỳ vùng đất nào của xứ Thanh, tôi đều cảm thấy sự gần gũi như chính quê hương của mình vậy. Cho nên, viết về sự nghiệp giáo dục miền núi, con người đang sinh sống, công tác nơi đây luôn là nguồn cảm hứng vô tận trong tôi” – Nhà báo Thế Lượng bộc bạch.

Phóng viên Nguyễn Văn Hải (Báo Thanh niên):

Hơn 4 giờ đồng hồ đi bộ xuyên núi rừng

phong vien thuong tru chuyen tren duong tac nghiep hinh 2

Phóng viên Văn Hải - Báo Thanh Niên.

Gần 7 năm (từ tháng 6/2016) trôi qua, nhưng lần tác nghiệp tại hiện trường nơi 3 người dân chết vì ngạt khí khi đào vàng trái phép ở hang Nước (bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hóa), là lần tác nghiệp đáng nhớ nhất trong suốt khoảng thời gian gần 15 năm làm báo của tôi. Đêm ngày 5/6/2016, tôi nhận được thông tin 3 người đào vàng mắc kẹt dưới hang sâu hàng chục mét, nguy cơ ngạt khí và tử vong rất cao.

Ngay trong đêm, tôi đã cùng một số phóng viên cơ quan báo chí khác di chuyển hơn 80km từ thành phố Thanh Hóa đến huyện miền núi Bá Thước để sáng hôm sau kịp đến hiện trường.

Tôi được người dân địa phương và một cán bộ huyện Bá Thước dẫn đi xuyên qua nhiều cánh rừng, dãy núi đá tai mèo. Và phải mất hơn 4 giờ đồng hồ mới từ trung tâm bản Kịt đến hang Nước - nơi xảy ra vụ ngạt khí. Đến nơi thì đã quá trưa, trời bắt đầu kéo mây đen, buộc chúng tôi phải tác nghiệp nhanh trong khoảng thời gian gần 1 giờ đồng hồ để kịp xuống núi, nếu không khi trời tối sẽ không biết đường ra.

Trong chưa đầy 1 ngày, tôi và một số đồng nghiệp đã phải đi bộ gần 9 giờ đồng hồ xuyên núi - rừng. Suốt nhường ấy thời gian không được ăn, nghỉ, chỉ thi thoảng uống nước cầm hơi nên khi xuống đến trung tâm bản Kịt, chúng tôi ai cũng mệt lả, kiệt sức, nằm giữa bãi đất và mừng vì biết mình vẫn còn sống.

Nhà báo Nguyễn Thùy (Báo Giáo dục và thời đại):

Khi những vấn đề mình phản ánh mang lại những điều tích cực, lại có thêm động lực để yêu nghề và cống hiến

Nghề báo thường không phân biệt nam hay nữ, các nhà báo nữ cũng làm các nhiệm vụ tác nghiệp giống như nam. Nhưng phụ nữ chọn nghề làm báo là gánh lên vai một gánh nặng gấp đôi nam giới bởi một bên là áp lực công việc, một bên là trách nhiệm làm vợ, làm mẹ. Chưa kể đến những thời gian phải đi tác nghiệp cả tuần trên miền núi, ngay cả những ngày bình thường, về nhà chưa bao giờ là hết việc.

phong vien thuong tru chuyen tren duong tac nghiep hinh 3

Nhà báo Nguyễn Thùy nhận giải A Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2021.

Hơn 10 năm làm báo, có khoảng gần 10 cái Tết tôi không có mặt ở nhà lúc giao thừa vì năm nào cũng phải làm tin thời sự. Còn nhớ lần sau khi lấy tin “nóng” từ hiện trường trở về, chồng tôi bị đau ruột thừa phải nhập viện cấp cứu. Để kịp thông tin sự kiện, tôi phải ngồi ngay hành lang bệnh viện miệt mài viết.

Hay những ngày đi tác nghiệp trong thời điểm dịch COVID-19, suốt nhiều ngày trở về nhà nhưng không dám ôm con. Có lần đang tác nghiệp ở miền núi, nghe cô giáo gọi con ốm, nhưng chẳng thể về được, thương con, nước mắt cứ thế chảy ra.

Có thời điểm viết những vấn đề tiêu cực, bản thân mình từng bị người lạ gọi điện đe dọa, cũng có lần bị kẻ xấu tìm đến tận nhà để khủng bố… Thế nhưng, khi những vấn đề mình phản ánh được dư luận quan tâm, mang lại những điều tích cực, độc giả thêm tin yêu tờ báo, mình lại có thêm động lực để yêu nghề và cống hiến.

Nhà báo Anh Tuấn (Báo Đại đoàn kết):

Nhà báo đi và quan sát

phong vien thuong tru chuyen tren duong tac nghiep hinh 4

Nhà báo Anh Tuấn - Báo Đại đoàn kết.

Cách đây hơn 10 năm về trước, trong một chuyến tác nghiệp, tôi cùng anh bạn đồng nghiệp mới vào nghề, công tác ở Báo Thanh Hóa ngược lên huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Trong khi hai anh em đang lang thang trên cây cầu bắc qua sông Khao, tôi bất chợt phát hiện dòng sông có hai màu nước khác nhau. Bên hữu, nước ngầu đục như đang có lũ về. Bên tả, dòng nước lại trong xanh, nhìn thấu tận đáy với những bãi sỏi rất đẹp.

Tôi hỏi anh bạn đồng nghiệp, cũng chính là người con sinh ra, lớn lên ở mảnh đất này: “Chú có phát hiện ra điều gì đáng ngờ dưới dòng Khao không?” Anh bạn ngó nghiêng một hồi rồi trả lời: “Em chịu!” Tôi thắc mắc, trời trong xanh, không có mưa lũ, sao dòng Khao lại có hai màu nước khác thường thế này? Chúng tôi quyết định lội dọc theo bờ tả, đi chừng non km đường, anh bạn tỏ vẻ chán nản. Tôi động viên, cứ đi đi, chắc chắn phải có một điều gì đó bất thường đang xảy ra! Chúng tôi lội thêm khoảng 1km nữa thì phát hiện ra một con tàu cuốc đang nạo vét cát sỏi dưới dòng sông đưa lên tàu sàng đãi. Hóa ra đó là một con tàu khai thác vàng trái phép, làm thay đổi dòng chảy của sông Khao, gây ô nhiễm môi trường, thất thoát nguồn khoáng sản quý hiếm của đất nước, đe dọa tới sự an toàn của một công trình văn hóa gần đó.

Thu thập đầy đủ thông tin từ hiện trường, chính quyền địa phương, người có chức trách của huyện cũng như lãnh đạo các sở tại Thanh Hóa, chúng tôi quyết định phản ánh sự việc về tòa soạn và bài báo được xuất bản. Và ngay khi nhận được thông tin, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã lập tức vào cuộc xử lý một cách triệt để đối với chủ nhân của con tàu cuốc có hành vi đào đãi vàng trái phép trên sông Khao.

phong vien thuong tru chuyen tren duong tac nghiep hinh 5

Phóng viên thường trú Thanh Hoá tác nghiệp tại khu vực 3 người dân đào vàng bị ngạt khí tử vong năm 2016.

Hà Anh (Thực hiện)

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

(CLO) Khi độc giả ngày càng tiếp cận tin tức qua mạng xã hội, nền tảng video và các công cụ AI thay vì truy cập trực tiếp vào website báo chí, tờ Indian Express chuyển sang chiến lược ưu tiên video nhưng không đánh đổi uy tín để "câu view".

Cỡ chữ bài viết: