Điều chỉnh kích thước chữ

Quận 12 (TPHCM): Chủ đất "tá hỏa" khi phát hiện 7 căn nhà “xây chui” trên đất cho thuê!

(CLO) Sau gần hai năm cho thuê nhà và đất để ở và trồng cây hàng năm, đến khi lên kiểm tra thì chủ đất mới “tá hỏa” phát hiện trên đất của mình bỗng dưng “mọc” thêm 7 căn nhà, còn người thuê đất thì biến mất tăm…?

Đó là câu chuyện “trớ trêu” được vợ chồng ông Lưu Văn Minh (70 tuổi) và bà Trần Thị Ngọc Tiễn (67 tuổi) phản ánh đến báo Nhà báo và Công luận (NB&CL) khi người thuê nhà bán đất của mình.

Phát hiện 7 căn nhà xây lụi trái phép trên đất của mình, ông Lưu Văn Minh (70 tuổi) đã tố giác lên các cơ quan chức năng Quận 12, TP.HCM về trường hợp bà Nguyễn Thị Tám (người thuê nhà) lừa bán đất của mình. (Ảnh- CK)

Phát hiện 7 căn nhà xây lụi trái phép trên đất của mình, ông Lưu Văn Minh (70 tuổi) đã tố giác lên các cơ quan chức năng Quận 12, TP.HCM về trường hợp bà Nguyễn Thị Tám (người thuê nhà) lừa bán đất của mình. (Ảnh- CK)

“Xây lụi” trên đất thuê rồi đem bán

Theo trình bày của ông Minh: “Năm 2011, ông và vợ là Trần Thị Ngọc Tiễn có mua hai lô đất của bà Nguyễn Thị Tám bằng hai hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (QSDĐ) có công chứng theo quy định!

Một lô có diện tích 200m2 đất ở đô thị và căn nhà 50m2 tại thửa đất 609, tờ bản đồ số 11, tọa lạc số 24/4A, khu phố 5, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM đã được sang tên, cấp chủ quyền cho bà Tiễn vào năm 2012.

Lô còn lại nằm sát bên có diện tích 425,1m2 đất trồng cây hàng năm khác tại thửa đất 523, tờ bản đồ số 11, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM do UBND quận 12 cấp sổ vào ngày 08/11/2007 và được Văn phòng Đăng ký QSDĐ thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 12 cập nhật thay đổi chủ quyền cho bà Trần Thị Ngọc Tiễn vào ngày 18/10/2013.

Sau khi chuyển nhượng xong hai lô đất trên, bà Nguyễn Thị Tám xin ở tạm thêm một năm vì gia đình đang gặp khó khăn - bà Tám hứa sẽ bảo quản tốt.

Theo ông Minh, việc Bà Nguyễn Thị Tám sau khi bán đất rồi làm

Theo ông Minh, việc Bà Nguyễn Thị Tám sau khi bán đất rồi làm "Giấy Cam kết" xin ở tạm một thời gian là vở kịch đã được sắp đặt sẳn? (Ảnh- CK)

Và khi hết thời hạn ở tạm, bà Tám lại chuyển sang hình thức thuê luôn hai lô đất trên để ở và trồng cây trong thời gian một năm. Đến khi thời hạn hợp đồng hết, bà Tám tiếp tục thuê thêm hai năm nữa cũng chỉ để ở và trồng cây! Do hai vợ chồng chưa có nhu cầu sử dụng nên ông bà quyết định cho bà Tám thuê lại để vừa có thêm tiền, vừa có người giữ đất (tất cả giao dịch đều có hợp đồng và công chứng theo quy định!)”- ông Minh chia sẽ.

Cũng theo ông Minh, trong quá trình thuê nhà, bà Tám trả tiền đều đặn nên ông cũng ít lui tới khu đất để kiểm tra. Tuy nhiên đến đầu năm 2017, bà Tám bất ngờ ngưng trả tiền thuê nhà và khóa điện thoại khiến gia đình ông không thể liên lạc được. Lo lắng có chuyện chẳng lành, ông quyết định xuống kiểm tra thì “tá hỏa” phát hiện trên hai khu đất của mình bỗng dưng "mọc" thêm 7 căn nhà xây dựng trái phép.

Ông Minh cho biết: Tranh thủ thời gian thuê nhà và đất trong vòng hai năm với cam kết để ở và trồng cây hàng năm khác, bà Nguyễn Thị Tám đã âm thầm chia đất của vợ chồng ông ra thành nhiều lô, rồi đem bán cho nhiều người khác? (Ảnh- CK)

Ông Minh cho biết: Tranh thủ thời gian thuê nhà và đất trong vòng hai năm với cam kết để ở và trồng cây hàng năm khác, bà Nguyễn Thị Tám đã âm thầm chia đất của vợ chồng ông ra thành nhiều lô, rồi đem bán cho nhiều người khác? (Ảnh- CK)

“Những người dân ở đây cho ông biết, bà Tám đã bán những căn nhà trên bằng giấy viết tay rồi bỏ đi đâu không rõ. Biết mình bị lừa, ngay lập tức, vợ chồng tôi đã có đơn tố cáo bà Tám đến các cơ quan chức năng quận 12, đồng thời cũng cung cấp toàn bộ sổ đỏ thể hiện “chính chủ” để mong được bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và ngăn chặn việc mua bán lẫn xây dựng bất hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tám đối với phần đất của gia đình”- ông Minh trần tình.

Theo ông Minh, trong các buổi làm việc tại UBND phường Hiệp Thành, địa phương này cũng thừa nhận những căn nhà trên xây dựng trái phép. Tuy nhiên cơ quan chức năng không mời được bà Tám ra làm việc.

Ông Minh đặt vấn đề: "Bà Tám cho người xây cả dãy nhà trái phép chắc chắn phải trải qua một thời gian dài, chẳng lẽ địa phương không biết để kiểm tra, mà để đến khi tôi phát hiện, tố giác thì họ mới vào cuộc và phát hiện xây dựng không phép? Kể cả đến thời điểm bây giờ, không hiểu vì lý do gì mà các căn nhà không phép này vẫn tồn tại mà không thấy phường Hiệp Thành xử lý!?”.

“Trước những dấu hiệu lừa đảo của bà Tám, hiện gia đình tôi đã gửi đơn tố cáo lên Công an Quận 12 để tiến hành điều tra làm rõ”- ông Minh khẳng định!

Để xác thực thông tin phản ánh trên, phóng viên (PV) đã trực tiếp mục sở thị hai khu đất! Theo quan sát, ngoài hiện trạng căn nhà cũ tại địa chỉ 24/4A được chia làm hai gian nhà có thể hiện trên Giấy chứng nhận thửa 609, tờ bản đồ số 11, phần còn lại có thêm 7 căn nhà khác đang tồn tại hiện hữu và được cấp đồng hồ điện riêng biệt đúng như ông Minh phản ánh!

Đối chiếu với hai “Giấy chứng nhận QSDĐ, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất” thửa 609 cùng thửa 523 mà bà Tiễn đang đứng tên thì không thấy có sự hiện hữu của 7 căn nhà kiên cố trên!

Mặt khác, trên thửa 523 hiện đang là đất nông nghiệp trồng cây hàng năm chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng lại có 5 căn nhà được xây dựng hoàn chỉnh! Đã vậy trong 5 căn này còn có hai căn được cấp số nhà 551/223C và 551/225A đường Lê Văn Khương, khu phố 5, phường Hiệp Thành, quận 12!?

Phát hiện hai căn nhà số 551/223C và 551/225A đường Lê Văn Khương, khu phố 5, phường Hiệp Thành được xây dựng trên đất nông nghiệp trồng cây hàng năm khác. (Ảnh- CK)

Phát hiện hai căn nhà số 551/223C và 551/225A đường Lê Văn Khương, khu phố 5, phường Hiệp Thành được xây dựng trên đất nông nghiệp trồng cây hàng năm khác. (Ảnh- CK)

Ngoài ra, qua tìm hiểu được biết chủ sở hữu của những căn nhà trên đang thuộc quản lý của nhiều người khác nhau chứ không phải của bà Trần Thị Ngọc Tiễn- dù bà Tiễn đang là chủ sở hữu hợp pháp và đứng tên chủ quyền trên hai khu đất này!

Sẽ cho cưỡng chế các căn nhà xây dựng không phép!

Trao đổi với PV về 7 căn nhà trên hai thửa đất 609 và 523 đang bị tố giác chuyển nhượng và xây dựng trái phép, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành - Phụ trách Quản lý đô thị cho biết: Hiện trên hai thửa đất này có tổng cộng 9 căn nhà, trong đó chỉ có 1 căn có Giấy phép xây dựng tạm do UBND Quận 12 cấp vào năm 2013 cho số nhà 24/4A, khu phố 5, phường Hiệp Thành.

Theo ông Hùng hiện trên thửa đất 523 có 5 căn nhà đều xây dựng không phép vào năm 2016 và 2017, kể cả hai ngôi nhà đã cấp số nhà! Các căn nhà này khi tiến hành kiểm tra thì chỉ có một căn là có chủ, nhưng vì hết thời hạn xử phạt hành chính nên chỉ ra quyết định cho khắc phục hậu quả luôn. Còn các căn còn lại thì vắng chủ nên chưa xử lý gì được.

Với lại trong thời gian giải quyết, xử lý các căn nhà sai phạm này, phía ông Minh có gửi đơn lên Phường tố giác việc chuyển nhượng đất bất hợp pháp của bà Tám và đề nghị ngăn chặn việc mua bán giao dịch đối với các căn nhà trên hai thửa đất của ông. Về vấn đề này UBND Phường có hướng dẫn ông Minh gửi đơn lên Tòa, vì chỉ có Tòa án mới đủ thẩm quyền ra các quyết định ngăn chặn, còn về phía Phường cũng chỉ rà soát lại các thủ tục pháp lý liên quan chứ chưa tiến hành xử lý gì cả. Kể cả các căn nhà còn lại cũng vậy, đều không có giấy phép xây dựng và chưa rà soát tính pháp lý- ông Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành nói.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành- Phụ trách Quản lý đô thị (ảnh trái): Hiện trên hai thửa đất 609 và 523 có tổng cộng 9 căn nhà, trong đó chỉ có 1 căn có Giấy phép xây dựng tạm do UBND Quận 12 cấp vào năm 2013 cho số nhà 24/4A, khu phố 5, phường Hiệp Thành! (Ảnh- CK)

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành- Phụ trách Quản lý đô thị (ảnh trái): Hiện trên hai thửa đất 609 và 523 có tổng cộng 9 căn nhà, trong đó chỉ có 1 căn có Giấy phép xây dựng tạm do UBND Quận 12 cấp vào năm 2013 cho số nhà 24/4A, khu phố 5, phường Hiệp Thành! (Ảnh- CK)

Cũng theo ông Hùng, qua buổi làm việc với PV, Phường sẽ rà soát và làm việc lại với tất cả các hộ dân để đề nghị cung cấp các giấy tờ pháp lý có liên quan, từ đó có cơ sở tổng hợp và sẽ trả lời bằng văn bản sau cho Báo.

Nói thêm về quan điểm xử lý của UBND phường Hiệp Thành đối với các căn nhà không phép như đã phản ánh, ông Trần Hồ Duy, Chủ tịch UBND Phường Hiệp Thành khẳng định, hiện chúng tôi đang làm báo cáo tổng thể chung về vấn đề này để chuyển lên cho Quận, sau đó cũng sẽ trả lời cho Báo luôn. Ngoài ra hướng xử lý của Phường là sẽ cho cưỡng chế các căn nhà xây không phép này, tuy nhiên hiện theo quy định mới bây giờ thì thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế không còn là Phường nữa mà sẽ là UBND Quận.

Trao đổi thêm về trường hợp bà Nguyễn Thị Tám bị tố bán đất bất hợp pháp, ông Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành chia sẻ, sau khi nhận thông tin phản ánh, Phường cũng có mời bà Tám ra làm việc nhưng không liên hệ được, bởi bà Tám đã trốn khỏi địa phương lâu nay. Mới đây, qua nguồn tin thì biết bà Tám có xuất hiện ở khu vực này một hai ngày gì đó, sau đó cũng đi mất không liên hệ được.   

PV cũng đã tìm hiểu tại địa chỉ mà bà Nguyễn Thị Tám đăng ký hộ khẩu tại số nhà 24/4A, khu phố 5, Phường Hiệp Thành, quận 12, nhưng hiện tại bà Tám không còn ở địa chỉ trên.

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin.

Chính Kỳ

 
 
Tin mới
Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".

Thuê bao Apple Music cho sinh viên tại Việt Nam tăng giá gần 20%

(CLO) Mức điều chỉnh tăng từ 1,49 USD lên 1,99 USD/tháng được áp dụng với thuê bao Apple Music dành cho sinh viên tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(CLO) Ngày 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Thế hệ Z và cuộc chống chọi lần đầu với lạm phát

(CLO) Lần đầu tiên trong đời, Gen Z - thế hệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 - trải qua sự thay đổi giá cả nhanh chóng, cũng như gặp những trở ngại về việc làm lớn đến như vậy.

Đại biểu đề nghị luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp.

Xiaomi công bố chiến lược hợp tác với Leica nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trên smartphone

(CLO) Xiaomi và Leica Camera vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược về nhiếp ảnh di động, với thời hạn kéo dài lên đến 7 năm.

Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Ngày 24/5: Ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 23/5 đến 16h ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 1 ca nhập cảnh tăng 143 ca so với ngày trước đó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty vi phạm quy định về quảng cáo

(CLO) Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty đang quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.