Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Đống Đa: Cửa hàng xăng dầu 95 Vũ Ngọc Phan “găm hàng” chờ tăng giá để trục lợi

(CLO) Bộ Công thương đã có những chỉ đạo liên quan đến xử lý những vi phạm trong lĩnh vực xăng dầu. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên cửa hàng hàng xăng dầu số ll (số 95 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội) đã tự vẽ cho mình “chiêu thức” găm hàng, chờ tăng giá để trục lợi khiến dư luận bức xúc.

Audio

Cụ thể, theo phản ánh của anh N.Đ.N, vào lúc 21h ngày 27/5 anh có mang xe qua cửa hàng xăng dầu số ll (thuộc Hợp tác xã Thương mại Láng Hạ) để tiếp nhiên liệu, tại đây anh N đã nhận được câu trả lời ngắn gọn “hết xăng A95” từ phía nhân viên cửa hàng, bức xúc trước thái độ của nhân viên cửa hàng, anh N đã gửi hình ảnh và những thông tin liên quan cũng như cung cách bán hàng của cửa hàng xăng dầu số ll đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để kiểm tra xử lý.

Cửa hàng xăng dầu số ll (95 Vũ Ngọc Phan)

Cửa hàng xăng dầu số ll (95 Vũ Ngọc Phan) "còn đâu chữ tín trong kinh doanh"

Tiếp nhận thông tin anh N phản ánh, phóng viên báo Nhà báo & Công luận đã có mặt tại cửa hàng xăng số ll để nắm bắt tình hình thực tế. Qua ghi nhận cho thấy, tất cả các phương tiện đến tiếp nhiên liệu A95 tại cửa hàng này đều  nhận được câu trả lời “hết xăng A95” từ nhân viên bán hàng

Nghi ngờ có hiện tượng “găm hàng” đúng như thông tin anh N phản ánh, trong đêm 27/5 phóng viên đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh qua điện thoại, Bộ trưởng cho biết “sẽ cho anh em kiểm tra”, câu trả lời của Bộ trưởng thể hiện sự cương quyết đấu tranh với nạn “găm hàng” để trục lợi, đúng như những gì mà trước đó Bộ trưởng đã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội “đang chỉ đạo và yêu cầu kiểm tra tất cả các địa bàn có thông tin phản ánh về việc  thiếu hay "găm" mặt hàng xăng dầu”.

Lực lượng QLTT và Công an kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với cửa hàng xăng dầu số ll.

Lực lượng QLTT và Công an kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với cửa hàng xăng dầu số ll.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường kiểm tra xử lý. Tiếp nhận thông tin chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ông Trần Hữu Linh đã cử lực lượng Quản lý thị trường Đống Đa xuống hiện trường xác minh thông tin mà trước đó phóng viên đã cung cấp cho  Bộ trưởng.

Tại cửa hàng xăng dầu số ll, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Đống Đa đã yêu cầu bà Huyền cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu số ll, mở bồn chứa xăng A95 để lực lượng chức năng kiểm tra. Tuy nhiên, bà Huyền đã từ chối lực lượng QLTT với lý do “nếu muốn mở bồn chứa xăng dầu để kiểm tra phải được sự đồng ý của lãnh đạo cửa hàng”.

Tại đây, khi phóng viên hỏi bà Huyền là bồn chứa xăng A95 còn hay đã hết? lúc này bà Huyền mới thú thật với phóng viên là xăng A95 vẫn còn nhưng ít (?)

Việc kiểm tra bồn chứa xăng A95 của lực lượng QLTT trở nên khó khăn khi bên phía cửa hàng xăng dầu số ll không chịu hợp tác, chống đối lực lượng chưc năng nên lực lượng QLTT Đống Đa đã mời lực lượng Công an tham gia hỗ trợ. Khi lực lượng Công an có mặt thì phía cửa hàng mới chịu hợp tác mở bồn chứa xăng A95 để lực lượng QLTT kiểm tra.

Bồn chứa xăng A95 khối lượng trong bồn 2,75m (trong khoảng 20 nghìn lít)

Bồn chứa xăng A95 khối lượng trong bồn 2,75m (trong khoảng 20 nghìn lít)

Khi nhân viên cửa hàng cùng lực lượng QLTT cắm thước đo mức xăng để xác định khối lượng xăng A95 thì điều gian dối của cửa hàng cũng đã bộc lộ bởi thước đo xác định khối lượng xăng còn lại trong bồn là 2,57m (khoảng 20 nghìn lít xăng A95)

Với hành vi gian dối, gây khó khăn cho lực lượng QLTT trong quá trình kiểm tra. Ngay sau khi xác định được khối lượng xăng A95 còn lại trong bồn là 2,75m, lực lượng QLTT Đống Đa đã lập biên bản làm căn cứ xử lý về hành vi còn xăng nhưng không bán cho khách hàng của cửa hàng xăng dầu số ll.

Với những hành vi nói trên của cửa hàng hàng xăng dầu số ll. Theo tìm hiểu được biết, với hành vi nêu trên việc xử phạt hành chính đối với cửa hàng này là chưa đủ mà bắt buộc phải rút giấy phép kinh doanh vì đã cố tình “găm hàng” chờ tăng giá để trục lợi.