Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Trị: UBND huyện Vĩnh Linh đền bù GPMB sai quy định, cấp sổ đỏ trên "giấy"!

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn kiến nghị của nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị phản ánh về việc đất của các hộ dân đang canh tác sản xuất nông nghiệp nhưng bị chính quyền địa phương thu hồi để cấp cho các hộ dân khác.

Audio
Người dân bức xúc vì đất của họ đang canh tác bỗng dưng bị thu hồi, cấp cho người khác. (Ảnh: Cái Văn Long)

Người dân bức xúc vì đất của họ đang canh tác bỗng dưng bị thu hồi, cấp cho người khác. (Ảnh: Cái Văn Long)

Theo đơn của ông Nguyễn Văn Nam (SN: 1972), có hộ khẩu thường trú tại thôn An Du Đông 2, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Linh phản ánh: “Ông có thửa đất với diện tích 1.781,3m2, gia đình đã trực tiếp canh tác trồng cây công nghiệp, hoa màu, xây dựng nhà và những công trình khác trên thửa đất đó từ năm 1995 đến nay. Tuy nhiên, hiện nay chính quyền địa phương tự động thu hồi 1.078 m2 đất của gia đình ông để cấp cho người khác”?.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, thửa đất số 765, tờ bản đồ số 10 (đất của ông Nam) lưu ở sổ mục kê tại UBND xã Vĩnh Tân. Thửa đất này do UBND xã quản lý và trước đây xã giao cho HTX An Du Đông 2 cho bà con thuê để sản xuất nông nghiệp và bà con đã làm nhà, canh tác sản xuất cho đến nay.

Ngày 08/02/2010 ông Lê Đức Yên, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh ra Quyết định về việc phê duyệt phân lô chi tiết các điểm dân cư nông thôn xã Vĩnh Tân. Riêng vùng An Du Đông 2 tổng diện tích khu quy hoạch 45.184 m2 (trong đó có thửa đất nêu trên).

Trước khi UBND huyện Vĩnh Linh ra Quyết định về việc phê duyệt phân lô chi tiết tại thửa đất nói trên thì gia đình ông Nguyễn Văn Nam và gia đình bà Lê Thị Lý đã có tài sản trên đất như nhà ở và các công trình khác trong đó có cây trồng trên đất.

Tuy nhiên, khi giao đất có thu tiền sử dụng đất cho những hộ gia đình, cá nhân thuộc địa giới hành chính xã Vĩnh Tân ngày 29/9/2011, chưa có Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Quảng Trị, chưa tiến hành giải phóng mặt bằng, kiểm kê tài sản trên đất để tiến hành đền bù theo quy định của nhà nước và chưa có Quyết định giao đất đến từng hộ, dẫn đến nhiều hộ dân bức xúc và viết đơn khiếu kiện.

Ông Nguyễn Viết Hàn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân làm việc với phóng viên (Ảnh: Chí Phước)

Ông Nguyễn Viết Hàn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân làm việc với phóng viên (Ảnh: Chí Phước)

Ngày 26/3/2019 làm việc với phóng viên ông Nguyễn Viết Hàn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân thừa nhận: “Khi tiến hành quy hoạch phân lô chưa có Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Quảng Trị và chưa tiến hành đền bù tài sản trên đất cho người dân, xã thì chỉ thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện”.

Tương tự ông Lê Văn Năm, Trưởng phòng TN&MT huyện Vĩnh Linh cũng thừa nhận: “Không đền bù tài sản trên đất cho người dân để giải phóng mặt bằng là sai, việc sai sót này do các cán bộ có liên quan trong việc kiểm tra đất tại thực địa”.

Còn ông Thái Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh lại cho rằng: “Phòng Tài nguyên và Môi trường chưa làm hết trách nhiệm của mình, thẩm định không đúng hiện trạng sử dụng đất khi trên đất còn tài sản của người khác mà chưa có các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật”.

Đặc biệt, khi đã giao đất cho các hộ dân bị sai quy trình, UBND xã Vĩnh Tân còn ngang nhiên viết phiếu thu (bằng chứng từ đen trắng), để thu tiền để làm sổ đỏ của người dân trái với quy định của pháp luật.

Người dân cầm sổ đỏ trên tay nhưng đất thì không có (Ảnh: Cái Văn Long)

Người dân cầm sổ đỏ trên tay nhưng đất thì không có (Ảnh: Cái Văn Long)

Điều đáng nói là hộ ông Nguyễn Viết Hoài, trú tại thôn An Du Đông 2 đã được UBND huyện Vĩnh Linh cấp sổ đỏ từ năm 2017, ở lô quy hoạch nói trên nhưng đến nay vẫn chưa có đất để làm nhà (vì đất đang tranh chấp với người khác).

Theo quy định, khi có Quyết định giao đất đến từng hộ dân, Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) có trách nhiệm chuyển hồ sơ qua cơ quan thuế, từ đó cơ quan thuế ra thông báo thực hiện tài chính như: nộp tiền sử dụng đất và tiền trước bạ, sau khi người sử dụng đất nộp đầy đủ các khoản thu theo thông báo thuế, rồi đem chứng từ nộp thuế về Văn phòng ĐKQSDĐ để được cấp giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ).

received_589908291510648
Ông Nguyễn Bá Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân thu tiền bằng chứng từ đen trắng, trái với quy định của pháp luật (Ảnh: Cái Văn Long).

Ông Nguyễn Bá Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân thu tiền bằng chứng từ đen trắng, trái với quy định của pháp luật (Ảnh: Cái Văn Long).

Vậy ông Nguyễn Bá Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân thu tiền bằng chứng từ đen trắng (ảnh) của người dân trái quy định của pháp luật với mục đích gì? đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, cho phép hay chưa, dư luận đang chờ câu trả lời từ phái cơ quan chức năng huyện Vĩnh Linh.

Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục thông tin.

Cái Văn Long