Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội khóa XV thể hiện rõ tâm thế chủ động ngay từ Kỳ họp thứ nhất

(CLO) Đó là quan điểm của Đại biểu Quốc hội Lê Hữu Trí khi trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, xung quanh câu chuyện dấu ấn của Quốc hội khóa XV ở đầu nhiệm kỳ và những quyết sách đặc thù, chưa từng có tiền lệ.

Audio

Quốc hội khoá XV tuy mới bước vào giai đoạn đầu nhiệm kỳ nhưng đã tạo dấu ấn sâu đậm với những quyết sách hợp lòng dân, bám sát thực tiễn cuộc sống.

Tinh thần “chủ động từ sớm, từ xa” đã nhiều lần được nhấn mạnh tại các kỳ họp, phiên họp của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 với làn sóng lần thứ tư ảnh hưởng nặng nề tới nhiều mặt của đời sống xã hội, tuy nhiên, với tinh thần chủ động, sáng tạo, vì Nhân dân hành động, Quốc hội khoá XV đã có những quyết sách đặc thù, chưa từng có tiền lệ, để ổn định an sinh xã hội, duy trì sản xuất, tạo đà cho phục hồi kinh tế và phát triển đất nước.

Phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Quốc hội Lê Hữu Trí (Ủy viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội) xung quanh vấn đề này.

quoc hoi khoa xv the hien ro tam the chu dong ngay tu ky hop thu nhat hinh 1

Đại biểu Quốc hội Lê Hữu Trí.

+ Thưa Đại biểu, ông đánh giá như thế nào về sự chủ động, linh hoạt của Quốc hội khóa XV trong bối cảnh thực tiễn liên tục đặt ra nhiều vấn đề cấp bách, chưa từng có tiền lệ?

Quốc hội khóa XV bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm 2021-2026 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới, gây ra những thiệt hại hết sức to lớn về sinh mạng, sức khỏe của con người cũng như làm gãy đổ các chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến nền kinh tế thế giới bị thiệt hại nghiêm trọng; Việt Nam chúng ta cũng bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đó, Quốc hội khóa XV ngay từ kỳ họp đầu tiên đã thể hiện rất rõ tâm thế chủ động và thích nghi linh hoạt với điều kiện bình thường mới; từ việc tổ chức các kỳ họp trực tiếp kết hợp với trực tuyến, rút ngắn thời gian kỳ họp nhưng vẫn đảm bảo nội dung chất lượng các quyết sách; tổ chức kỳ họp bất thường sắp tới đây để quyết nghị các vấn đề cấp bách của thực tiễn; cho đến việc trao nhiều quyền, cơ chế đặc biệt chưa có trong luật để Chính phủ và Thủ tướng chủ động, linh hoạt trong phòng chống dịch…

Với phương châm chuẩn bị từ sớm, từ xa, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã thể hiện sự chủ động rất cao trong các hoạt động, từ xây dựng luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Bên cạnh đó, việc tổ chức các Diễn đàn, hội thảo, hội nghị để tranh thủ ý kiến của các chuyên gia, cố vấn, các doanh nghiệp và của các vị Đại biểu Quốc hội đã góp phần đề ra các quyết sách phù hợp để phục hồi và phát triển nền kinh tế  cũng như đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh phải “sống chung” với dịch bệnh.

quoc hoi khoa xv the hien ro tam the chu dong ngay tu ky hop thu nhat hinh 2

Quốc hội khoá XV đã có những quyết sách đặc thù, chưa từng có tiền lệ, giúp ổn định an sinh xã hội, duy trì sản xuất, tạo đà cho phục hồi kinh tế và phát triển đất nước (ảnh minh họa).

+ Nhiều ý kiến cho rằng, Quốc hội khóa XV đã ghi dấu ấn sâu đậm, khơi dậy niềm tin và lan tỏa tích cực ngay từ đầu nhiệm kỳ bởi những quyết sách kịp thời, bám sát “hơi thở cuộc sống”, mang lại hiệu quả thiết thực… Quan điểm của ông về vấn đề này?

Là một Đại biểu Quốc hội khóa XV, tôi đánh giá rất cao những thành quả mà Quốc hội khóa XV đã đạt được ngay từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đồng hành cùng Chính phủ trong công cuộc phòng chống dịch bệnh, ban hành kịp thời nhiều Nghị quyết như Nghị quyết số 30/2021/QH15, Nghị quyết kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV với nội dung quan trọng về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; Nghị quyết số 03/2021/NQ-UBTVQH15 “về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp”; Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 “về ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19” đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để triển khai các biện pháp nhằm hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn trong điều kiện hiện nay và có thể phục hồi, phát triển sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Cùng với đó, Quốc hội cũng kịp thời triển khai giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách trong phòng chống dịch bệnh cũng như giám sát việc thực thi chính sách pháp luật trong tất cả các mặt của đời sống xã hội, đảm bảo cho chính sách đi vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tôi cũng đánh giá rất cao vai trò của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội trong việc tổ chức, điều hành mọi hoạt động của Quốc hội một cách chủ động, khoa học, linh hoạt và hiệu quả trong bối cảnh của một “cuộc chiến” không có tiền lệ; đồng thời cũng đã thể hiện một tầm nhìn xa, tầm nhìn chiến lược trong việc nghiên cứu sửa đổi, ban hành các chủ trương, chính sách nhằm tiếp tục đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Các vị Đại biểu Quốc hội khóa XV ngay từ đầu nhiệm kỳ đã kịp thời bắt nhịp với hoạt động của Quốc hội, thể hiện rõ nét vai trò là người đại diện của Nhân dân tại cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Tôi cũng rất ấn tượng với không khí dân chủ, cởi mở, song rất nghiêm túc, chuyên nghiệp trong mọi hoạt động của Quốc hội. Qua đó, càng thấy rõ việc bản thân phải không ngừng học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ và bản lĩnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với người Đại biểu Quốc hội để góp phần thiết thực nhất vào thành quả chung của Quốc hội.

+ Ông kỳ vọng gì vào một Quốc hội chủ động, đổi mới, sáng tạo trong thời gian tới?

Từ những kết quả, thành tựu bước đầu của Quốc hội khóa XV trong năm 2021, tôi tin tưởng rằng, trong những năm tới đây, Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới một cách mạnh mẽ phương thức hoạt động trong cả 3 lĩnh vực: lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; tăng cường tính chủ động trong việc dự báo và quyết định các chính sách mới, nhằm bảo đảm mọi quyết sách đều vì quyền lợi chính đáng của người dân, doanh nghiệp.

Tôi kỳ vọng rằng với một đội ngũ Đại biểu Quốc hội có trình độ, năng lực, tâm huyết, dưới sự điều hành của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục ghi dấu ấn sâu sắc là một Quốc hội đổi mới, sáng tạo; một Quốc hội toàn tâm, toàn ý vì sự phồn vinh của đất nước, vì hạnh phúc của Nhân dân.

+ Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Hường - Ngọc Mai (thực hiện)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội sẽ tập trung vào

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, Hà Nội sẽ tập trung vào "3 không": Không nhiễm, Không chuyển nặng, Không tử vong. Toàn bộ nền tảng này sẽ giúp Thủ đô bình tĩnh, quyết đoán, chủ động trong mọi tình huống.

Chăm lo Tết vui vẻ, an toàn, hạnh phúc, đầm ấm cho người dân

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị tỉnh Sơn La cần chăm lo Tết vui vẻ, an toàn, hạnh phúc, đầm ấm cho người dân, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động bị mất việc làm, giảm thu nhập, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa.

Anh có phải đàn ông không tập 3: Vy 'hạ đo ván' Tuấn Khang

(CLO) Trong tập 3 "Anh có phải đàn ông không" lên sóng tối nay 20/1 hé lộ hàng loạt phân cảnh thú vị. Đặc biệt sự xuất hiện "cực ngầu" của nhân vật Vy (Quỳnh Kool thủ vai) khi đã thẳng tay "hạ đo ván" Tuấn Khang.

Chấn động: Công ty Việt Á nhập khẩu 3 triệu test nhanh COVID-19 từ Trung Quốc, giá 21.500 đồng/bộ

(CLO) Theo Tổng cục Hải quan, từ tháng 9 đến tháng 12/2021, Công ty Cổ Phần Công Nghệ Việt Á đã nhập khẩu 3 triệu test nhanh COVID-19 từ Trung Quốc, với tổng giá trị gần 65 tỷ đồng.

Elon Musk than thở về tỷ lệ sinh giảm: 'Nếu không có đủ người cho trái đất, thì cũng không đủ cho sao hỏa'

(CLO) Siêu tỷ phú người Mỹ Elon Musk đã chia sẻ những lo lắng của mình trong một loạt các tweet vào thứ Tư, sau sự sụt giảm chung về tỷ lệ sinh tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trong bối cảnh đại dịch.

Nữ bệnh nhân ung thư bật khóc khi được đi 'siêu thị mini Tết 0 đồng'

(CLO) Được tham gia "Siêu thị mini Tết 0 đồng", nhiều bệnh nhân tại Bệnh viện Quân 175 không kiềm được xúc động. Chương trình nhằm tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để họ tiếp tục chống chọi với bệnh tật, có thêm niềm vui khi Tết đến.

Phim ngắn 'Tết đến rồi, về nhà thôi 5' của Thu Trang - Tiến Luật gây bão Youtube

(CLO) Thu Trang - Tiến Luật công chiếu phim hài Tết mang tên "Tết đến rồi, về nhà thôi 5" trên kênh YouTube chính thức của diễn viên Thu Trang. Chỉ sau 5 ngày phát hành, bộ phim đã đạt gần 2 triệu view và lọt Top 5 trending Youtube.

Ngày 20/1: Ghi nhận 16.715 ca nhiễm COVID-19, Hà Nội 2.884 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 19/1 đến 16h ngày 20/1 ghi nhận 16.715 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 78 ca nhập cảnh.

Báo Nhân Dân sẽ đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm mới với cơ quan báo Đảng địa phương

(CLO) Ngày 20/1, Báo Thái Bình tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm ngày ra số đầu (1/1/1962-1/1/2022) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.