Quốc hội phải chủ động, đồng hành với Chính phủ trên cơ sở làm đúng luật, đúng vai

(CLO) Ngày 3/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội về kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2021.
Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, 7 tháng đầu năm nay, trong bối cảnh chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ Quốc hội và diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nhưng Đảng đoàn Quốc hội, Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội đã tập trung hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, rất hệ trọng với những yêu cầu, đòi hỏi rất cao.

"Đặc biệt là việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong điều kiện khó khăn chưa từng có khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát đợt thứ tư...", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội và Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để bảo đảm hoạt động liên tục của Quốc hội, kế thừa, duy trì tinh thần đổi mới của Quốc hội; các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Công tác kiện toàn nhân sự Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Trưởng đoàn/Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương Khóa XV được tiến hành bài bản, chặt chẽ, kịp thời để thực hiện ngay các nhiệm vụ.

Với vai trò, trách nhiệm của Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội phải hết sức coi trọng công tác xây dựng Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI, XII) gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quán triệt và thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, nêu cao liêm chính trong tập thể và mỗi cán bộ, đảng viên tham mưu, giúp việc, phục vụ Quốc hội. Trong đó, phải nhấn mạnh cả xây dựng đảng về tư tưởng, chính trị, về tổ chức và đạo đức.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tinh thần Quốc hội phải chủ động, đồng hành với Chính phủ trên cơ sở làm đúng luật, đúng vai. Đó là những việc khó, phức tạp cần phải thảo luận tập thể, công khai, minh bạch, rõ chính kiến để đi đến thống nhất.

Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Chủ tịch Quốc hội, vừa qua, trong quá trình cho ý kiến vào các nghị quyết, Quốc hội đã thể hiện rõ chính kiến, trên tinh thần vì lợi ích Quốc gia, dân tộc, đúng nguyên tắc, đúng quy định pháp luật điều này đã tạo thuận lợi cho Chính phủ, các bộ, ngành, Chính phủ trong việc việc triển khai thực hiện.

Để thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng: Đảng đoàn Quốc hội, Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện các Đề án về tiếp tục đổi mới tổ chức, hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trên tinh thần dân chủ, đoàn kết, pháp quyền, liêm chính, công khai, minh bạch, tăng tính chuyên nghiệp và không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu cần coi trọng cơ chế chuyên gia, cộng tác viên tham gia đóng góp cho Quốc hội; tạo động lực, tạo môi trường để cán bộ cạnh tranh lành mạnh bằng năng lực, bằng đóng góp thực tế; tổ chức nghiên cứu, học tập và quán triệt Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội, Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Quốc Trần

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Cỡ chữ bài viết: