Điều chỉnh kích thước chữ

Quy định cách ly người về quê ăn Tết: Một nơi mỗi kiểu

(CLO) Hiện nay, việc cách ly công dân về quê ăn Tết mỗi tỉnh lại có những chỉ đạo khác nhau. Nhiều nơi yêu cầu cách ly bắt buộc đối với người trở về từ Hải Dương, Quảng Ninh.

Audio

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố Hải Phòng vừa có công văn yêu cầu những người từ Hải Dương, Quảng Ninh về Hải Phòng buộc phải cách ly tập trung.

Người từ khu vực Hà Nội, cụ thể các địa bàn đang bị phong tỏa do dịch như Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu quận Cầu Giấy, Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2 quận Nam Từ Liêm phải cách ly y tế tập trung.

Những địa điểm thuộc 3 quận trên nhưng không thuộc các quận, huyện đã nêu thì phải thực hiện cách ly tại nhà khi về tới Hải PHòng.

Hiện nay người dân đi làm ăn xa có nhu cầu về quê ăn Tết nên việc quy định cụ thể việc cách ly cần rõ ràng để người thực hiện (ảnh TL).

Hiện nay người dân đi làm ăn xa có nhu cầu về quê ăn Tết nên việc quy định cụ thể việc cách ly cần rõ ràng để người thực hiện (ảnh TL).

Ngoài ra, các địa bàn Đông Anh, Bắc Từ Liêm và các quận huyện khác thuộc Hà Nội sẽ phải thực hiện khai báo, giám sát y tế khi về tới Hải Phòng (trừ TT Đông Anh, Phú Diễn, Vĩnh Tuy phải cách ly tập trung do đã xuất hiện các ca mắc).

Tương tự, người đi từ các tỉnh Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh (trừ Lâm Thao, Đồng Tiến, Mãn Đức, Cẩm Lý phải cách ly tập trung) đều phải thực hiện khai báo y tế, giám sát y tế.

Khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tỉnh Gia Lai có 2 huyện La Pa, Krông Pa, người đi từ 2 vùng này về Hải Phòng sẽ phải cách ly tại nhà.

Riêng các vùng La Trok, Ia Mrơn, Kim Tân, Chư Rcăm buộc phải cách ly y tế tập trung khi về tới Hải Phòng.

Đối với người từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hải Phòng, nếu ở quận 11 hay Thủ Dầu Một sẽ cách ly tại nhà; riêng người ở phường 4, Q.11 buộc cách ly y tế tập trung.

Tương tự, khu vực Bình Dương nếu về Hải Phòng, những người ở Phú Hòa (Thủ Dầu Môt), An Bình (Phú Giáo) phải đưa đi cách ly tập trung.

Trong khi Thừa Thiên Huế thống nhất tổ chức cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân từ Quảng Ninh, Hải Dương; các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố có điểm dịch và các khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật, thông báo đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ lúc 12 giờ 00 phút ngày 3/2/2021.

Tất cả mọi người dân đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương) bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Tại Hà Tĩnh yêu cầu tổ chức cách ly đối với các trường hợp đến/ trở về từ vùng có dịch trong vòng 14 gày, cụ thể như sau:

Cách ly tập trung các trường hợp có tiền sử tiếp xúc gần (F1); các trường hợp đến/ về địa phương từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; các địa điểm có ca bệnh dương tính từng đến;

Khu vực đã được phong tỏa để thực hiện phòng chống dịch COVID như thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, sân bay Quốc tế Vân Đồn, Thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), Trường Đại học FPT tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) và các địa điểm khác được cập nhật thường xuyên theo thông báo của Bộ Y tế.

Các ly tại nhà nơi lưu trú đối với các trường hợp F2 tránh tiếp xúc dưới 2 m với các thành viên trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Đối với các trường hợp đến/về từ các tỉnh, thành phố khác phải chủ động thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà, khi có bất thường về sức khỏe như ho, sốt, đau họng phải khai báo ngay cho trạm y tế xã hoặc trung tâm y tế.

Trong khi Nghệ An quy định các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID -19 (gọi là F1) cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp F1 (gọi là F2) yêu cầu

cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, thông báo cho cán bộ y tế cơ sở tình hình sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều); Thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở, …) theo quy định tại Quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 của Bộ Y tế.

Đối với các trường hợp trở về từ các khu vực (khu phố, thôn, xóm, xã, phường, huyện…) đang thực hiện giãn cách xã hội (theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ);

Các trường hợp đã đến các địa điểm, thời gian theo thông báo của Bộ Y tế sẽ tiến hành rà soát, phân loại đối tượng, tổ chức cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Thanh Hóa thực hiện cách ly F1 trong thời gian 21 ngày kể từ ngày trở về địa phương; Cách ly tại nhà, nơi cư trú trong thời gian 14 ngày đối với các trường hợp F2 và tất cả những người từ Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và các địa phương có dịch trở về từ ngày 10/1/2021.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nêu trên theo chỉ định của cơ quan y tế.

Trinh Phúc