Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ cán bộ "tiếp tay" cho người dân làm hồ sơ giả nhằm chiếm đoạt đất bất hợp pháp ở Đắk Nông:

Quyết định tạm đình chỉ giải quyết đơn tố giác tội phạm đã thỏa đáng?

(CLO) Liên quan đến thông tin tố giác cán bộ "tiếp tay" làm giả hồ sơ nhằm chiếm đoạt đất xảy ra tại ĐắkrLấp, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Đắk Nông vừa có thông báo tạm đình chỉ giải quyết vụ việc...

Audio

Cán bộ "tiếp tay" cho người dân làm hồ sơ giả nhằm chiếm đoạt đất bất hợp pháp

Đắk Nông: Huyện ĐắkrLấp tránh né dư luận,"phớt lờ" chỉ đạo của UBND tỉnh. 

Theo thông tin tố giác, bà Nguyễn Lưu Song Tiên cấu kết với ông Nguyễn Văn Lộc, nguyên là cán bộ địa chính thị trấn Kiến Đức, huyện ĐắkrLấp cùng một số cán bộ thuộc UBND thị trấn Kiến Đức và UBND huyện ĐắkrLấp, tỉnh Đắk Nông, lập hồ sơ khống để cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của bà Phạm Xuân Đào thành của người khác rồi sau đó tách thửa, bán chia nhau. 

Mảnh đất của bà Phạm Xuân Đào và Bản tường trình cấu kết chiếu đoạt của ông Nguyễn Văn Lộc.

Mảnh đất của bà Phạm Xuân Đào và Bản tường trình cấu kết chiếu đoạt của ông Nguyễn Văn Lộc.

Cụ thể, thửa đất có diện tích 10.788m2 thuộc thửa số 84, tờ bản đồ số 20, địa chỉ đất thuộc tổ dân phố 6, thị trấn Kiến Đức, huyện ĐắkrLấp, tỉnh Đắk Nông của bà Phạm Xuân Đào (ngụ Q.2, TP.HCM) bị bà Tiên, ông Lộc cùng một số cán bộ lập hồ sơ khống để huỷ GCNQSDĐ của bà Phạm Xuân Đào rồi cấp lại GCNQSDĐ cho ông Phạm Xuân Đào (một người không có thực).  

Sau khi có GCNQSDĐ mang tên ông Phạm Xuân Đào trong tay, bà Nguyễn Lưu Song Tiên làm hồ sơ sang nhượng cho chính mình rồi sau đó tách ra nhiều thửa nhỏ bán lại cho ông Nguyễn Văn Lộc, ông Lê Công Vỹ (nguyên là Trưởng phòng TN&MT huyện ĐắkrLấp) và một số cán bộ công tác tại thị trấn Kiến Đức (ĐắkrLấp) cùng nhiều người khác.  

Thông tin tố giác này đã được ông Nguyễn Văn Lộc tường trình gửi cho Đảng ủy thị trấn Kiến Đức và UBND thị trấn Kiến Đức cũng báo cáo lên UBND huyện ĐắkrLấp từ năm 2014, thế nhưng vụ việc sau đó bị “chìm vào quên lãng”.  

Trước những bức xúc của dư luận, năm 2019, Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ tỉnh Đắk Nông, UBND tỉnh Đắk Nông, Công an tỉnh Đắk Nông cùng có văn bản chuyển đến Công an huyện ĐắkrLấp yêu cầu xác minh nội dung sự việc.  

Nhiều cứ liệu liên quan đến vụ việc.

Nhiều cứ liệu liên quan đến vụ việc.

Theo đó, tháng 10/2019, Cơ quan CSĐT – Công an huyện ĐắkrLấp vào cuộc xác minh vụ việc. Tuy nhiên, bất ngờ là ngày 25/2/2020, Cơ quan này ra thông báo tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác tội phạm với lý do "đã ban hành Thông báo tìm bà Phạm Xuân Đào (người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết nguồn tin về tội phạm) để phục vụ công tác xác minh, giải quyết nguồn tin nhưng chưa có kết quả". 

f5a072506b00905ec911
Thông báo tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác tội phạm của CSĐT - Công an huyện ĐắkrLấp.

Thông báo tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác tội phạm của CSĐT - Công an huyện ĐắkrLấp.

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, lý do tạm đình chỉ giải quyết tố giác tội phạm của CSĐT - Công an huyện ĐắkrLấp đã gặp phải phản hồi từ phía các luật sư. Luật sư Nguyễn Sa Linh – Trưởng văn phòng Luật sư Gia Linh cho rằng, hành vi lập hồ sơ khống để xin đổi GCNQSDĐ nhằm chiếm đoạt đất của người khác đã có thể bị xử lý theo điều 174 Bộ luật hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản dù hai bên đã thương lượng, đền bù.   

“Về những cán bộ chính quyền có liên quan thì tuỳ mức độ vi phạm. Nếu trong trường hợp này, cán bộ biết mảnh đất của người khác nhưng vẫn tư vấn và có sự bàn bạc thì đó là hành vi đồng phạm lừa đảo; hay nhận tiền, mua đất rẻ để làm việc vì lợi ích của người khác là hành vi nhận hối lộ; … tất cả hành vi của cán bộ liên quan thì cơ quan chức năng sẽ điều tra và có kết luận rồi truy tố theo từng tội danh.”  - Luật sư Linh nói. 

Còn luật sư Thái Văn Chung – Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp phân tích: "Trong vụ việc này, bà Phạm Xuân Đào là người bị hại chứ không phải là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan như Cơ quan điều tra nêu trong thông báo. Bị hại không tố giác tội phạm là quyền của họ nhưng theo luật định, một số tội danh Cơ quan công an vẫn phải khởi tố. Cụ thể, trong vụ việc này, khi báo NB&CL chuyển thông tin tố giác tội phạm thì cơ quan chức năng không cần phụ thuộc việc bà Đào tố cáo hay không tố cáo. Cơ quan chức năng có nhiệm vụ xác minh nguồn thông tin từ báo Nhà báo & Công luận chuyển đến có đúng hay không, nếu thấy đủ dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can..."

Hoàng Tuấn