Điều chỉnh kích thước chữ

Rất cần có văn bản hướng dẫn cụ thể, nhấn mạnh những tiêu chí mới trong quy định về văn hóa

(CLO) Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, chiều nay (14/1).

Audio
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo phân tích sâu hơn, rõ hơn khái niệm, nội hàm “đời sống văn hoá”, “nếp sống văn minh” là như thế nào, để mỗi bộ, ngành đặt trọng tâm vào một số công việc, hoạt động cụ thể thuộc lĩnh vực mình phụ trách.

Ông Đinh Xuân Định - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nêu thực tế khi kiểm tra tại Đắk Lắk, Đắk Nông có tình trạng trưởng thôn mang giấy chứng nhận “Gia đình văn hoá” phát cho hộ gia đình không mang tính chất tôn vinh, trân trọng; hay các bảo tàng phủ bụi, hiu hắt không có khách tham quan. Trong khi đó, bản thân lãnh đạo Sở VHTT&DL cũng không nắm được tình hình cơ sở, thiếu sự phối hợp với các sở, ngành khác.

Vì vậy, ông Định cho rằng phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở, nếu không sự phối hợp giữa các ngành địa phương rất lỏng lẻo, mang tính hình thức, chạy theo thành tích chứ không đi vào thực tiễn, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho người dân.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đề nghị có chủ đề thực hiện Phong trào trong từng năm từ làng xã, khu dân cư, công sở cho đến doanh nghiệp, trường học... Qua thực tế bà Hạnh ghi nhận cho thấy Phong trào tại cấp xã nắm chắc nhưng đến cấp huyện, tỉnh thì hình thức hơn.

Rất cần có văn bản hướng dẫn cụ thể, nhấn mạnh những tiêu chí mới trong quy định về văn hóa 2

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam điểm lại năm 2019 vừa qua, Ban Chỉ đạo đã thực hiện hai việc rất quan trọng là xem xét các danh hiệu văn hoá theo tiêu chí mới và triển khai đề án văn hoá trường học.

Theo Phó Thủ tướng, các tiêu chí, quy định về gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá, danh hiệu văn hoá trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học… về cơ bản đã có đầy đủ, nhưng rất cần có văn bản hướng dẫn cụ thể, nhấn mạnh những tiêu chí mới.

Phó Thủ tướng cũng đồng tình với các ý kiến thành viên Ban Chỉ đạo phải tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện Phong trào ở địa phương. Trong đó, các bộ ngành cần lưu ý phải phối hợp tích cực với ban chỉ đạo có nội dung liên quan đến xây dựng đời sống văn hoá như phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm; phòng chống tác hại rượu bia; văn hoá tham gia giao thông…

Từng bộ, ngành chọn một số lĩnh vực thuộc lĩnh vực quản lý để tập trung chỉ đạo trong xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, trong công sở, doanh nghiệp, trường học… và phải chú trọng kỷ cương, chống hình thức.

PV