Robot mổ não AI duy nhất tại Việt Nam

(CLO) Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM trở thành cơ sở y tế duy nhất tại Việt Nam ứng dụng robot trí tuệ nhân tạo Modus V Synaptive trong phẫu thuật u não, xuất huyết não & các bệnh lý thần kinh - sọ não nguy hiểm.

Sự kiện này đã đưa Việt Nam trở thành một trong 10 nước trên thế giới ứng dụng Robot này (đa phần là các nước Âu, Mỹ), vừa được công bố và báo cáo trong Hội thảo Khoa học 2023 chuyên đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế” ngày 28/5 tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM.

Thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Chu Tấn Sĩ - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, người được mệnh danh là “bàn tay vàng” trong phẫu thuật thần kinh - sọ não và các cộng sự là ê-kíp duy nhất tại Việt Nam có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc vận hành, làm chủ công nghệ Robot này.

robot mo nao ai duy nhat tai viet nam hinh 1

Robot mổ não thông minh thế hệ mới đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Robot chuyên trị những ca u não khó

Tại Hội thảo, các chuyên gia, bác sĩ phẫu thuật thần kinh từ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đã báo cáo các ca mổ u não điển hình được thực hiện bởi Robot Modus V Synaptive, trong đó có ca được báo cáo và đăng tải trên Tạp chí Y khoa danh tiếng Medicine của Mỹ.

Bốn năm trước, bệnh nhân Phùng Kim Minh, sinh năm 1952 tại Hà Nội, chẩn đoán u dây thần kinh số V, độ 4. Khối u lớn, trải dài, nằm ở vùng chức năng vị trí cực nguy hiểm, chèn ép vào cấu trúc thân não. Nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội từ chối mổ, do tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây yếu liệt các dây thần kinh IX, X, XI, XII… nếu mổ bằng phương pháp truyền thống. Hệ quả có thể khiến bệnh nhân mất khả năng tự lập, sẽ bị sặc khi ăn uống, viêm phổi, nhiễm trùng và sốc, có thể tử vong.

Sau 4 năm sống chung với khối u, người bệnh được bác sĩ Chu Tấn Sĩ và ê-kíp mổ não bằng Robot Modus V Synaptive. “Đây là một ca bệnh đầy thách thức và áp lực, người bệnh đang mang trong mình khối u quá lớn và ở vị trí nguy hiểm”, bác sĩ Chu Tấn Sĩ nhận định.

Nhờ có robot, cuộc mổ được mổ mô phỏng trước trên máy tính, giúp bác sĩ chủ động chọn đường đi vào khối u không làm tổn thương các bó sợi thần kinh. Cuộc mổ chính thức trên robot tiến hành một ngày sau đó. Người bệnh được phẫu thuật trong tư thế nằm nghiêng, thòng một tay xuống dưới bàn mổ, đặt điện cực để kiểm soát dây thần kinh số VII, nhờ đó sau mổ bệnh nhân không bị liệt mặt một bên.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ, bác sĩ đã lấy hết khối u, giải phóng khối chèn ép. Bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, biểu hiện chóng mặt giảm đi đáng kể, có thể đi lại được sau một đêm hồi sức tích cực. Bệnh nhân hồi phục nhanh nhờ có robot hướng dẫn và giám sát không làm tổn thương các bó sợi thần kinh và các mô não lành trong cuộc mổ, không gây di chứng hậu phẫu. Tròn một tuần sau mổ, bệnh nhân xuất viện và bay về Hà Nội.

robot mo nao ai duy nhat tai viet nam hinh 2

Bà Minh vui mừng gặp lại bác sĩ Chu Tấn Sĩ tại Hội thảo công bố các ca lâm sàng mổ u não điển hình bằng robot Modus V Synaptive. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ cùng cộng sự cũng đã ứng dụng robot thông minh Modus V Synaptive mổ u não to 6x5cm tương đương trứng vịt cho cô gái 22 tuổi (quê An Giang) bị liệt hoàn toàn suốt 6 tháng trước mổ. Nữ bệnh nhân sau đó hồi phục tốt, đi lại được. Tháng 4 vừa qua, ê-kíp đã phẫu thuật cho nam sinh 21 tuổi (TP.HCM) bị u mạch máu thể hang, chèn ép, gây vỡ mạch máu não, có biến chứng xuất huyết và động kinh.

Một ca mổ khác bằng Robot Modus V Synaptive cho nam thanh niên 26 tuổi (TP.HCM) bị u não thất, vị trí sâu trong não thất trái. Khối u bở, dễ vỡ, dễ chảy máu, có nhiều nguồn nuôi u, đặc biệt nằm sâu trong não, gây tổn thương, làm tắc đường lưu thông dịch não tủy, tăng áp lực nội sọ lớn. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ, bác sĩ vừa lấy khối u, vừa tái thông dịch não tủy cho người bệnh. Sau mổ, triệu chứng run yếu chi và đau đầu của bệnh nhân giảm. Sau 3 - 4 ngày, bệnh nhân có thể đi được và xuất viện vào ngày thứ 5.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ cho biết, hiện đã có khoảng 20 ca mổ u não điển hình được thực hiện thành công bởi Robot Modus V Synaptive tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM.

X

Các bác sĩ đang tiến hành mổ não bằng robot Modus V Synaptive

Cuộc cách mạng của ngành phẫu thuật thần kinh tại Việt Nam

Tại Hội thảo, các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh - sọ não đánh giá sự xuất hiện của Robot mổ não Modus V Synaptive là cuộc cách mạng trong ngành phẫu thuật não tại Việt Nam.

Các bệnh lý thần kinh - sọ não như u não, u màng não, u tuyến yên, đột quỵ xuất huyết não, phù não… là những bệnh thuộc nhóm nguy hiểm nhất bởi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Việc phẫu thuật điều trị các bệnh lý này đặt ra cho nền y học thế giới nhiều thách thức lớn về hiệu quả và yêu cầu hạn chế tối đa di chứng hậu phẫu, bởi bộ não và hệ thần kinh trung ương chi phối gần như mọi chức năng của cơ thể từ đi lại, ngôn ngữ, thị lực đến tư duy, suy nghĩ, trí nhớ…

Trước đây, các phương pháp mổ não kinh điển như hệ thống định vị Navigation, kính vi phẫu… không thể thấy được các bó sợi thần kinh trước hoặc trong quá trình mổ, dẫn đến nguy cơ phạm phải, cắt đứt chúng hoặc làm tổn thương các mô não lành xung quanh cao. Hậu quả là có thể để lại di chứng nặng nề cho người bệnh. Robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở mức tinh vi, giúp khắc phục được các hạn chế này. So với các phương pháp mổ não kinh điển, Robot mang lại hiệu quả điều trị tối ưu với các ưu điểm vượt trội mà các phương pháp mổ não kinh điển không có.

robot mo nao ai duy nhat tai viet nam hinh 3

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ và ê-kíp đang tiến hành một ca mổ u não bằng Robot tại Bệnh viện Tâm Anh. Ảnh: BVCC

Robot thế hệ mới cho phép phẫu thuật viên quan sát toàn diện không gian, tổ chức não, thấy rõ các bó sợi thần kinh, các mô não lành xung quanh khối u... trên cùng một hình ảnh 3D cả trước, trong và sau mổ, giúp bác sĩ đánh giá toàn diện và chọn đường tiếp cận khối u hiệu quả nhất và an toàn nhất. Đây là sự khác biệt chưa có máy móc mổ não nào làm được.

Với phần mềm chuyên dụng, bác sĩ có thể tiến hành mổ mô phỏng 3D trước khi mổ chính thức, chủ động chọn vị trí mở hộp sọ, lựa chọn đường phẫu thuật tiếp cận khối u hay vùng bệnh lý hiệu quả, hạn chế tối đa tổn thương các bó sợi thần kinh và ảnh hưởng mô não lành. Sự độc nhất này trước đây chưa có máy móc mổ não kinh điển nào làm được.

Robot giám sát suốt quá trình mổ, cảnh báo bằng các tín hiệu đèn nếu đường tiếp cận và dụng cụ mổ có xu hướng đi lệch, và cho phép bác sĩ truy vấn các dữ liệu MRI, CT, CTA, DSA... đã có để tham khảo ngay trên màn hình Robot mà không phải truy cập lại các dữ liệu ở nhiều thiết bị khác nhau. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra các quyết định kịp thời.

Robot cho hiệu quả vượt trội, người bệnh phục hồi nhanh, chi phí điều trị tiết kiệm hơn hàng chục lần so với mổ u não ở nước ngoài cùng công nghệ.

“Nhờ có Robot mổ não Modus V Synaptive mà một bác sĩ phẫu thuật thần kinh với 30 năm kinh nghiệm như tôi mới thấy được các bó sợi thần kinh trong suốt quá trình mổ để tránh phạm vào”, Thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa 2 Chu Tấn Sĩ cho biết.

Đặc biệt, Robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo này phát huy hiệu quả tối ưu trong phẫu thuật các ca bệnh thần kinh - sọ não khó, nằm sâu trong não hoặc gần các cấu trúc quan trọng của não mà các phương pháp mổ thông thường khó hoặc không dám tiếp cận do nguy cơ biến chứng cao.

Hoài Thương

Xem thêm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Điểm đáng chú ý là dự thảo đề xuất nhiều giải pháp giúp người dân chuẩn bị cho tuổi già từ sớm, hướng tới xây dựng cộng đồng già hóa khỏe mạnh trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

(CLO) Số ca Covid-19 đến khám và điều trị có xu hướng tăng trong những tuần gần đây, song Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận sự gia tăng bất thường các ca nặng hay tử vong. Trước nguy cơ các bệnh hô hấp gia tăng trong mùa hè, cơ quan này khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao.

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

(CLO) Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện này vừa thành lập Hội đồng chuyên môn rà soát toàn bộ quá trình phẫu thuật, gây tê, giảm đau và chăm sóc sản phụ Nguyễn Thị Tuyết Mai sau ca mổ lấy thai. Kết luận bước đầu xác định đây là tai biến y khoa không mong muốn, chưa phát hiện bằng chứng sai sót kỹ thuật trực tiếp.

Cỡ chữ bài viết: