Điều chỉnh kích thước chữ

Sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 mới

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm SARS-CoV-2 mới; nhanh chóng cách ly, điều trị kịp thời, khoanh vùng triệt để, tránh lây lan rộng.

Audio
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải lường trước, sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải lường trước, sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới. Ảnh: VGP

Ngày 2/3, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các ý kiến tại cuộc họp đều thống nhất, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, chúng ta làm rất tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, điều trị…

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, đến thời điểm hiện tại, dịch COVID-19 đã lan ra toàn thế giới và có thể lây lan mạnh trong thời gian tới. Vừa qua, Việt Nam đã làm tốt công tác phòng chống dịch, nên bây giờ người dân Việt Nam đang học tập, sinh sống, lao động ở các nước đang có dịch có xu hướng trở về quê hương để tránh dịch. Bên cạnh đó, người nước ngoài cũng có xu hướng đến Việt Nam.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, đây là thời điểm căng thẳng trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chúng ta vừa phải tập trung mạnh mẽ vào việc ngăn chặn dịch bệnh, vừa phải tổ chức điều tiết hợp lý số lượng người nhập cảnh để làm tốt việc ngăn ngừa, cách ly, rà soát, phát hiện, khoanh vùng, điều trị, dập tắt dịch bệnh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, chúng ta mới thắng trận mở màn chứ chưa thắng cả cuộc chiến nên không được lơi lỏng một phút nào. Thực tiễn đã có diễn biến mới, nên việc phòng chống dịch phải thay đổi cho phù hợp với tình hình mới.

Hiện nay, diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp, khó lường; đặc biệt là dịch bệnh đã xuất hiện tại nhiều quốc gia có quan hệ kinh tế, xã hội sâu rộng với Việt Nam. Cũng như các nước trên thế giới, chúng ta không thể "bế quan tỏa cảng" cho nên ngày càng khó phát hiện nguồn lây nhiễm và nhiều nước phải tính đến phương pháp nhằm ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng. Do đó, chúng ta phải tính toán cụ thể từng bước đi thiết thực, với tinh thần không được chủ quan.

"Phải lường trước, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới trong giờ tới, ngày tới. Dù xác định hay không xác định được nguồn lây nhiễm, chúng ta đều phải nhanh chóng cách ly, điều trị kịp thời, khoanh vùng triệt để, tránh lây lan rộng ra cộng đồng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện nguyên tắc kiên trì, kiên định trong phòng chống dịch bệnh là phải sớm phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch tại chỗ.

Phó Thủ tướng cho biết, mấy ngày trước, chúng ta đã tạm ngừng áp dụng chính sách đơn phương miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc. Từ 0 giờ ngày 3/3,  Việt Nam sẽ tiếp tục áp dụng chính sách này đối với công dân Italy.

Theo Phó Thủ tướng, đối với công dân Việt Nam từ các vùng dịch về nước, đặc biệt là từ Hàn Quốc, tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly, sàng lọc theo quy định. Đối với những người có đầy đủ bằng chứng cho thấy không đi qua hay tiếp xúc với người ở vùng dịch thì có giải pháp đưa về cách ly ở cộng đồng, nơi làm việc, nơi cư trú.

Phó Thủ tướng lưu ý, trong công tác phòng, chống dịch bệnh, vai trò của cấp ủy, chính quyền, mặt trận cơ sở cùng với y tế địa phương là vô cùng quan trọng, các bộ phận này phải phối hợp chặt chẽ, đến với từng hộ gia đình để xác minh thông tin, tuyên truyền để làm tốt công tác cách ly tại cộng đồng. Đồng thời, phải kiên quyết xử lý nghiêm đối với những người khai báo không trung thực.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành chủ động điều phối địa điểm đến đối với các chuyến bay từ Hàn Quốc. Công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam phải được xem xét chặt chẽ, chắc chắn, tiến hành các biện pháp cách ly bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Đặc biệt, với diễn biến mới của dịch bệnh, cùng với biện pháp ngăn chặn cần phải tập trung hơn nữa vào khâu phát hiện. Theo đó, cần phát động tất cả người dân, các cơ quan, đoàn thể… tham gia chống dịch theo phương châm không chỉ tự chống dịch cho mình, cho cộng đồng, mà còn phải phát hiện các trường hợp nghi ngờ, kịp thời thông báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp y tế phù hợp.

PV