Sau ngày 15/8, TP. HCM sẽ thực hiện “mục tiêu kép” thế nào?

(CLO) Sau ngày 15/8, một lần nữa TP. HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 1 tháng. Mục tiêu là tới ngày 15/9, thành phố sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Bỏ giãn cách sớm sẽ khiến công tác chống dịch “đổ vỡ”

Hôm nay, ngày 15/8 là thời điểm kết thúc đợt 2 việc thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường tại TP. HCM. Hiện tại, dù số lượng ca nhiễm trong ngày đang có xu hướng đi ngang, thế nhưng tình hình vẫn còn rất phức tạp, với hàng nghìn ca nhiễm mới trong ngày.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một lần nữa TP. HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 1 tháng nữa. Mục tiêu là tới ngày 15/9, thành phố sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Bỏ giãn cách sớm sẽ khiến công tác chống dịch “đổ vỡ”.

Bỏ giãn cách sớm sẽ khiến công tác chống dịch “đổ vỡ”.

Theo nhận định của giới chuyên gia kinh tế, TP. HCM tiếp tục giãn cách xã hội là điều cần thiết trong việc thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ đã đề ra.

Nhận định về điều này, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế khẳng định: Việt Nam bắt buộc phải thực hiện “mục tiêu kép”, để dung hòa việc phát triển kinh tế - xã hội, vừa đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh. 

Thế nhưng, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, cả hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP. HCM đang rơi vào thế khó khăn, thì trong 1 - 6 tháng tới, nên ưu tiên chống dịch, thay vì đẩy mạnh phát triển kinh tế.

“Đại dịch Covid-19 đã đánh vào nền kinh tế, gây thiệt hại nặng nhất từ trước tới nay. Nếu Việt Nam không kiểm soát được dịch bệnh, nền kinh tế sẽ “vỡ toang”. 

Trong một kịch bản xấu nhất, tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 có thể rơi vào khoảng 3% - 4%. Nếu xấu hơn nữa, có thể giống như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Thái Lan hay như “người hàng xóm” Campuchia”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Trong khi đó, theo khuyến nghị của Tổ tư vấn chính sách phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế, ở thời điểm này, không chỉ TP. HCM, mà cả vùng Nam Bộ đang là “tâm điểm” của dịch bệnh. 

Đặc biệt, tại Bình Dương, ngày càng ghi nhận thêm nhiều ca bệnh mới mỗi ngày, điều này đã tạo ra áp lực điều trị rất lớn cho Bình Dương, và có thể địa phương này phải nhờ hỗ trợ.

“Do đó, nếu các tỉnh lân cận không làm tốt giãn cách, và TP. HCM gỡ bỏ giãn cách quá sớm, thành quả chống dịch của TP. HCM có thể bị xóa sổ”, Tổ tư vấn nhấn mạnh.

Sau ngày 15/8, TP. HCM sẽ thực hiện “mục tiêu kép” thế nào?

Tổ tư vấn chính sách chống dịch và phục hồi kinh tế khuyến nghị: Sau ngày 15/8, TP. HCM sẽ bước vào giai đoạn “củng cố” cho tới ngày 30/8. Giai đoạn này sẽ tập trung vào 4 yêu cầu chính.

Thứ nhất là tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đồng thời, lệnh giới nghiêm vẫn sẽ phải duy trì để đảm bảo an toàn chống dịch. Tuy nhiên, Tổ tư vấn kiến nghị TP. HCM nên mở thêm các “luồng xanh” cho đoàn cứu trợ, mua thuốc men và chăm sóc bệnh nhân.

Sau ngày 15/8, TP.HCM sẽ bước vào giai đoạn “củng cố” cho tới ngày 30/8.

Sau ngày 15/8, TP.HCM sẽ bước vào giai đoạn “củng cố” cho tới ngày 30/8.

Thứ hai là tăng cường tiêm vắc-xin, ít nhất đạt 70% dân số thành phố trên 18 tuổi. Đồng thời, Tổ tư vấn kiến nghị thí điểm tiêm mũi 1 cho 15% lực lượng lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất và lên kế hoạch tiêm mũi 2 cho 85% người lao động đã tiêm 1 mũi một. Đối với các khu công nghiệp có tỷ lệ tiêm chủng cao thì nới lỏng một phần quy định.

Thứ ba, Tổ tư vấn kiến nghị thí điểm “xanh hóa” quận huyện xanh dựa trên mức độ rủi ro và tính khả thi. Hai quận/huyện có thể thí điểm là Cần Giờ và Phú Nhuận. 

Trong đó Cần Giờ nhờ đặc thù địa lý huyện đảo, có ranh giới tự nhiên là phà Bình Khánh có độ khả thi cao hơn để có thể giảm từng buốc xuống Chỉ thị 16 rồi Chỉ thị 15. 

Cuối cùng, Tổ tư vấn đề nghị các cấp lãnh đạo tại TP. HCM tập trung điều trị các ca F0 khỏi bệnh và tiếp tục giải ngân hết các gói hỗ trợ.

Sau giai đoạn “củng cố”, Tổ tư vấn kiến nghị TP. HCM sẽ bước vào giai đoạn “chuyển tiếp” và “tái thiết”. Trong giai đoạn này, TP. HCM sẽ phải tiếp tục kiểm soát triệt để dịch bệnh, từ đó tăng tốc phục hồi kinh tế trong giai đoạn “bình thường mới”.

Trong khi đó, Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, sau 15/8,  thành phố đã có kế hoạch tăng cường kế hoạch phòng chống dịch trong giai đoạn từ 15-8 đến 15-9. Trong đó, phân ra hai giai đoạn từ 15-8 đến cuối tháng 8 và 1-9 đến 15-9.

Ông Đức cũng tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp giãn cách xã hội, nhà cách ly với nhà, nhất là tại các khu phong tỏa. Bởi nếu thực hiện nghiêm vấn đề này thì dịch bệnh mới sớm được kiểm soát.

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: