Điều chỉnh kích thước chữ

Saudi Arabia tử hình 5 người trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi

(CLO) Saudi Arabia hôm qua đã tuyên án tử hình với 5 bị cáo, bỏ tù 3 người khác vì vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi vào tháng 10 năm ngoái, tuy nhiên phán quyết này lại vấp phải sự phản đối của quốc tế.

Báo nói Công luận
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

3 bị báo các trong tổng số 11 nghi can đã được tòa tuyên trắng án.

Phía Mỹ lên tiếng rằng cách xử lý của Saudi Arabia đối với vụ việc này là "một bước tiến lớn" trong việc đưa những người chủ mưu ra ánh sáng.

Phía Washington cũng nói rằng sẽ tiếp tục tạo áp lực để Saudi Arabia mở rộng điều tra vụ án.

Một nguồn tin của CIA cho biết Cục tin rằng vụ việc này có thể liên quan tới Thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman.

Nguồn tin này cũng nói rằng 5 người bị xử tử hình đều là những người thực thi nhiệm vụ bắt giữ và sát hại ông Khashoggi bên trong lãnh sự quán nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hai quan chức an ninh của Saudi Arabia, những người được cho là đã dàn dựng toàn bộ vụ việc được tòa tuyên trắng án.

Phía Liên hợp quốc cũng tiến hành một cuộc điều tra độc lập và đưa ra kết luận rằng vụ sát hại này là một kế hoạch được "chuẩn bị từ trước", khác với kết luận từ phía tòa án Saudi Arabia.

Tờ Washington Post, nơi ông Khashoggi từng cộng tác, cũng lên tiếng chỉ trích quyết định này của tòa án, nói rằng phán quyết này vẫn là quá "hời hợt" và vẫn hạn chế ở "bề nổi" của toàn bộ âm mưu.

Tuy nhiên, một trong những người con của ông Khashoggi, lại cho rằng phán quyết này là công bằng.

"Chúng tôi tin tưởng vào nền tư pháp của Saudi Arabia, và kết quả này là công bằng với chúng tôi và công lý đã được thực thi", Salah Khashoggi viết trên Twitter.

Hoàng Việt (Theo Reuters)