Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ có nhiều chính sách ưu đãi thu hút nhà khoa học về nước làm việc

(CLO) Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay chính sách đưa ra nhiều nhưng chưa đủ mạnh để khuyến khích các nhà khoa học, trí thức Việt Nam về nước, đóng góp nhiều hơn.

Audio

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng việc thu hút và trọng dụng những người được cử đi học nước ngoài đã được đề cập tại nhiều văn bản pháp luật như Luật Khoa học và Công nghệ; Luật Giáo dục đại học và một số Nghị định của Chính phủ, quy định của Bộ GD&ĐT và các bộ, ngành liên quan.

Thực tế, có nhiều địa phương và cơ sở đã và đang triển khai hiệu quả những chính sách thu hút đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao.

se co nhieu chinh sach uu dai thu hut nha khoa hoc ve nuoc lam viec hinh 1

Hiện vẫn còn tình trạng tiến sĩ đưa đi đào tạo không về nước làm việc.

Mặc dù vậy, do mặt bằng chung trong nước, chính sách đưa ra nhiều nhưng chưa đủ mạnh để khuyến khích các nhà khoa học, trí thức Việt Nam về nước, đóng góp nhiều hơn, như liên quan đến đãi ngộ đối với cá nhân và gia đình các nhà khoa học còn nhiều hạn chế.

Môi trường nghiên cứu, học thuật chưa được thuận lợi, chưa chuyên nghiệp nên kết quả chưa được như mong đợi.

Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, hiện tại, Bộ GD&ĐT tiếp tục phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút, sử dụng có hiệu quả các nhà khoa học, trí thức Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài đến công tác tại các cơ sở giáo dục đại học.

Trong đó có việc hoàn thiện và trình Chính phủ dự thảo để chuẩn bị ban hành Nghị định quy định về hoạt động khoa học và công nghệ trong cơ sở giáo dục đại học nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ và góp phần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến làm việc tại các cơ sở giáo dục đại học.

“Hy vọng trong thời gian tới, những chính sách mang tính đột phá sẽ dần loại bỏ được những rào cản và đạt được mục tiêu của Đề án 89 đã đề ra.

Điều quan trọng hơn cả là cần đánh giá đúng tiềm lực, cũng như vị trí, vai trò của các chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài để có thể đưa ra những cơ chế chính sách cụ thể, khuyến khích được họ đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước” – Bà Thủy nhấn mạnh.

Cũng theo bà Nguyễn Thuy Thủy, Bộ GD&ĐT hỗ trợ các cơ sở đào tạo và đáp ứng nguyện vọng đi học của người học, và đồng thời cũng yêu cầu cả cơ sở cử đi và người học đều phải thực hiện cam kết của mình khi cử người đi học.

Được biết, hiện nay nhiều địa phương có kế hoạch thu hút và trọng dụng nhân tài như Vĩnh Phúc hỗ trợ 600 triệu đồng đối với Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ hoặc Tiến sĩ y khoa, Bác sĩ chuyên khoa cấp II;

Thạc sĩ hoặc Thạc sĩ y khoa, Bác sĩ chuyên khoa cấp I, Bác sĩ nội trú được hỗ trợ 400 triệu đồng.

Giáo viên, giảng viên có trình độ Tiến sĩ được hỗ trợ 600 triệu đồng; có trình độ Thạc sĩ được hỗ trợ 400 triệu đồng; có trình độ Đại học được hỗ trợ 300 triệu đồng.

Tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ người có học hàm Giáo sư 1,5 tỷ đồng; người có học hàm phó Giáo sư: 1 tỷ đồng; người có học vị tiến sỹ 360 triệu đồng;

bác sỹ chuyên khoa 2, Bác sỹ nội trú 180 triệu đồng; bác sỹ chuyên khoa 1, thạc sỹ y khoa 120 triệu đồng.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh thực hiện hỗ trợ tài chính đối với các cá nhân có học vị tiến sĩ là 75 triệu đồng/người;

Phó Giáo sư 100 triệu đồng/người; Giáo sư là 150 triệu đồng/ người, với điều kiện họ phải làm việc tối thiểu 5 năm ở trường.

Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tạo thay đổi trong môi trường làm việc cho người có trình độ tiến sĩ, giáo sư được hưởng mức lương thỏa thuận xác định trên mức độ ưu tiên nhiệm vụ khoa học, tính chất quy mô, tầm quan trọng của nhiệm vụ khoa học, trình độ, năng lực hiệu quả, đóng góp cá nhân.

Trong thời gian làm việc, sẽ được bố trí một phòng làm việc riêng với diện tích trang thiết bị phù hợp; được bố trí một phòng ở không thu tiền nhà khách của trường.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN bám sát sự chỉ đạo, các quan điểm, chủ trương lớn của Đảng

(CLO) Hôm nay 19/10, phiên họp thứ hai Ban chỉ đạo xây dựng các chuyên đề thuộc đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045'' đã diễn ra tại Nhà Quốc hội.

Đánh sập đường dây

(CLO) Nắm bắt được nhu cầu của khách, Thắng lập group mang tên “Sugar Baby” và đăng bài với nội dung tuyển kết nối Sugar Daddy (khách mua dâm) với “Sugar Baby” (gái bán dâm) với cam kết "uy tín, kín đáo”.

Hà Nội công bố cấp độ dịch COVID-19 tại từng xã, phường

(CLO) Theo Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn Thủ đô có 343 xã, phường thuộc cấp 1; 236 xã, phường cấp 2 và không có xã, phường cấp 3 và 4.

Bình Định: Cháy tại cảng cá Quy Nhơn, 5 tàu bị thiêu rụi hoàn toàn

(CLO) Đám cháy từ một tàu cá lan rộng sang các tàu bên cạnh, thiêu rụi tài sản của nhiều ngư dân. Tổng thiệt hại ước tính lên đến vài chục tỷ đồng.

Tử hình người đàn ông sát hại người tình U50 trong nhà nghỉ

(CLO) Sau mâu thuẫn chuyện tiền nong, Vũ Duy Hoàng và bạn gái hơn 4 tuổi vào nhà nghỉ quan hệ rồi anh ta bóp cổ người tình đến tử vong, lấy đi 1 điện thoại.

Bị

(CLO) Sau khi "tung" hơn 40 trang sao kê, một số ý kiến cho rằng nữ diễn viên đã chỉnh sửa và cắt ghép. Theo đó, trưa 19/10, diễn viên Nhật Kim Anh tiếp tục đăng đàn nói rõ những thông tin trên là không chuẩn xác.

Nhận định PSG vs RB Leipzig, 02h00 ngày 20/10 – Vòng bảng Champions League 2021/22

(CLO) Lượt thứ 3 vòng bảng Champions League 2021/22, Lionel Messi háo hức tìm kiếm bàn thắng thứ 2 trong màu áo PSG khi đội bóng nước Pháp tiếp đón đối thủ RB Leipzig lúc 02h00 ngày 20/10 trên sân Công viên các Hoàng tử.

Nhiều địa điểm du lịch sẵn sàng mở cửa trở lại không cần xét nghiệm COVID-19

(CLO) Khi du lịch bắt đầu khởi động một cách thận trọng trên khắp thế giới, nhiều người vẫn còn lo ngại rằng số ca nhiễm COVID-19 sẽ tăng khi các biên giới mở cửa. Theo đó, một số điểm du lịch tại Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại mà không cần xét nghiệm COVID-19.

Học sinh ở vùng xác định dịch cấp độ 1, cấp độ 2 đi học trực tiếp

(CLO) Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cấp học phổ thông cần ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12, bảo đảm giãn cách phù hợp.