Sẽ xử lý dứt điểm những sai phạm tồn tại tại Công ty Sahabak

(CLO) UBND tỉnh Bắc Kạn vừa có những động thái cương quyết đối với hàng loạt sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ của Công ty cổ phần Sahabak tại Khu công nghiệp Thanh Bình, Chợ Mới.

Như báo Nhà báo và Công luận đã đăng tải, Công ty CP Sahabak tại KCN Thanh Bình có vốn điều lệ 260 tỷ đồng với 4 cổ đông sáng lập là Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn góp 36% vốn; Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội với 25% vốn góp; Công ty CP Bất động sản Sài Gòn – Đông Dương với 5% vốn góp; phần còn lại của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn với 34%,  ngành nghề kinh doanh chính của công ty là sản xuất ván MDF và chế biến gỗ.

Dự án của Công ty Sahabak đắp chiếu nhiều năm

Dự án của Công ty Sahabak đắp chiếu nhiều năm

Sahabak được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp GCN đầu tư cho dự án Nhà máy chế biến gỗ ngày 21/12/2009 với tổng vốn đầu tư hơn 25 tỷ đồng, dự án 2,5ha đi vào hoạt động năm 2010. Năm 2011, Sahabak tiếp tục  được cấp phép đầu tư Nhà máy sản xuất MDF với vốn đầu tư 1.142.612.000.000 đồng, công suất 108.000m3 ván MDF/năm, nguyên liệu sử dụng 200.000m3 đến 300.000 m3 gỗ/năm và tiếp tục mở thêm 2 nhà máy nhỏ khác từ năm 2011 - 2013. Khi đi vào hoạt động, nhà máy MDF SAHABAK ước nộp ngân sách khoảng 40 tỷ đồng/năm; đóng góp vào GDP của tỉnh khoảng 500 tỷ đồng/ năm. Đặc biệt, nhà máy sẽ giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động trực tiếp tại nhà máy và hàng ngàn lao động trong ngành lâm nghiệp, dịch vụ; thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế của người dân với nghề trồng rừng nguyên liệu.

Dự kiến nhà máy MDF sẽ hoàn thành và vận hành chạy thử vào quý III năm 2013. Nhưng sau nhiều lần điều chỉnh, giãn tiến độ thực hiện (hạn đi vào sản xuất năm 2017), đến ngày 19/8/2016 Công ty cổ phần SaHaBak đã chính thức thông báo bằng văn bản số 14/CV-SHB-HĐQT với nội dung Dự án nhà máy sản xuất MDF không tiếp tục triển khai được nữa.

Để giải quyết “mó bòng bòng” của Sahabak, ngày 23/5/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn – ông Lý Thái Hải đã có văn bản chỉ đạo cho biết: Tỉnh Bắc Kạn luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong thời gian qua để thực hiện các dự án và tái cơ cấu đầu tư tại KCN. Tuy nhiên, qua phân tích của các Sở, ngành và doanh nghiệp thấy rằng, việc Sahabak muốn tái cơ cấu các dự án là không khả thi, các cổ đông không thống nhất góp vốn… Vì vậy, Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn đề nghị HĐQT, TGĐ công ty Sahabak tổ chức thanh lý tài sản các dự án không còn GCN đầu tư theo quy định. Chậm nhất đến 15/6/2018 phải đề xuất được phương án khả thi, nếu không tỉnh sẽ thu hồi toàn bộ diện tích đất đã cấp cho đơn vị theo quy định.   

Tiếp đó, ngày 13/7/2018, UBND tỉnh Bắc Kạn đã phát đi thông báo yêu cầu BQL các KCN tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ về thanh lý dự án đầu tư; thu đúng, đủ các khoản phí sử dụng hạ tầng, dịch vụ công ích, xử lí nước thải; thu hồi toàn bộ diện tích đất đã cấp và giải quyết các vấn đề liên quan đối với công ty Sahabak theo thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định. Yêu cầu Sahabak thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của tỉnh; thanh lí dự án, tài sản của các dự án không còn GCN đầu tư theo quy định và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với tỉnh.

Trong năm 2019, đã nhiều lần UBND tỉnh Bắc Kạn làm việc với Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn, đề xuất đơn vị làm thủ tục phá sản để xử lý tài sản trên đất, từ đó thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê nhưng Công ty Sahabak không chấp thuận.

Ngày 14-11-2019, UBND tỉnh Bắc Kạn ra Quyết định số 2258/QĐ-UBND thu hồi hơn 500 ha đất rừng đã giao và cho Công ty Sahabak thuê. Đối với hơn 900 ha đất đã trồng rừng, ngày 27-11, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Sahabak khẩn trương xây dựng phương án cơ cấu lại hoạt động, hoàn thành trước ngày 31-12-2019 để tỉnh xem xét. Quá thời gian nêu trên mà công ty không có phương án hoặc phương án không khả thi thì phải giải thể, phá sản theo quy định. Trước mắt, Công ty Sahabak phải có phương án giải quyết số nợ lương, chế độ chính sách cho công nhân, người lao động. Tuy nhiên, đến thời điểm này Công ty Sahabak vẫn chưa đưa ra được kế hoạch thực hiện.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn cho biết, UBND tỉnh và các ngành chức năng đang thực hiện các biện pháp "rốt ráo" nhằm xử lí dứt điểm những sai phạm tồn tại tại Công ty Sahabak.

Trâm Anh

Xem thêm

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

Cỡ chữ bài viết: