Điều chỉnh kích thước chữ

Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới giảm xuống thấp nhất trong 4 tháng

(CLO) Các ca nhiễm virus Corona được báo cáo hàng ngày đã giảm trên toàn thế giới trong một tháng và hôm thứ Ba (16/2) đã xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 10, Reuters đưa tin.

Audio
Số ca nhiễm virus Corona được ghi nhận giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng - Ảnh: AP

Số ca nhiễm virus Corona được ghi nhận giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng - Ảnh: AP

Bài liên quan

Theo Reuters, có 351.335 ca nhiễm mới trên trung bình bảy ngày được báo cáo trên toàn thế giới vào thứ Ba (15/2), con số này giảm mạnh từ 863.737 ca nhiễm vào ngày 7 tháng 1.  

Trong khi đó, số trường hợp tử vong cũng đã giảm xuống 10.957 trường hợp vào ngày 16 tháng 2 từ mức 17.649 vào ngày 26 tháng 1.

Số ca nhiễm COVID-19 đang giảm ở Mỹ, với trung bình 77.883 ca nhiễm mới được báo cáo mỗi ngày. Con số này chỉ bằng 31% của mức đỉnh mức trung bình hàng ngày cao nhất được báo cáo vào ngày 8 tháng 1.

Hiện Mỹ báo cáo có hơn 28,5 triệu ca nhiễm và hơn 500.000 ca tử vong liên quan đến virus Corona kể từ khi đại dịch bắt đầu, và nước này vẫn là quốc gia dẫn đầu thế giới về cả số ca nhiễm và ca tử vong.

Kể từ khi đợt bùng phát thứ hai và thứ ba diễn ra ở châu Âu và Mỹ vào tháng 9 và tháng 11 năm ngoái, lần đầu tiên WHO ghi nhận số ca nhiễm virus Corona cũng như số ca tử vong vì đại dịch đã giảm trên toàn cầu.

Việc số ca nhiễm mới và ca tử vong giảm đồng thời trong bối cảnh các quốc gia đồng loạt phong tỏa và thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, cũng như triển khai tiêm chủng có thể dẫn tới nhu cầu cho phép mọi người trở lại làm việc và trẻ em đi học trở lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới cho rằng còn quá sớm để hy vọng về viễn cảnh thoát khỏi cuộc khủng hoảng sức khỏe khi mà các biến thể mới làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của vắc xin ngừa COVID-19.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới về COVID-19, cho biết: “Bây giờ không phải là lúc để bạn mất cảnh giác”.

Theo bà Kerkhove, một số quốc gia đã ghi nhận số ca nhiễm giảm nhưng vẫn còn nhiều quốc gia chứng kiến sự khó khăn với tỷ lệ lây nhiễm trung bình cao. Mặt khác, sự khác biệt trong cách thống kê số ca nhiễm khác nhau tại các quốc gia, khu vực cũng có thể dẫn đến tâm lý chủ quan sau khi vắc xin bắt đầu được triển khai mạnh mẽ hơn ở nhiều nước.

Cho đến nay, 85 quốc gia đã triển khai tiêm vắc-xin ngừa virus Corona cho người dân và đã tiêm ít nhất 187.892.000 liều, theo số liệu của Reuters.

Gibraltar, một Lãnh thổ Hải ngoại của Anh nằm ở cực nam của Tây Ban Nha, dẫn đầu thế giới và đã tiêm đủ liều vắc xin cho 40% dân số của mình. Sau đó là Israel, UAE, Mỹ, những nước đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng và đang thu lại kết quả khả quan.