Sơ duyệt Lễ diễu binh: Đến không chỉ để xem mà còn tìm về ký ức

(CLO) Sau 2 buổi hợp luyện, ngày 27/8, buổi sơ duyệt Lễ diễu binh cấp nhà nước dự kiến sẽ được diễn ra lúc 20h. Hàng chục ngàn người “đội nắng thắng mưa” về Quảng trường Ba Đình trong đó có không ít các cựu binh. Với họ, đến Quảng trường Ba Đình không chỉ để xem mà còn tìm về ký ức.
img_6390.jpg
Cựu binh Nguyễn Văn Tuân cùng đại gia đình ăn cơm nắm, chờ "ngắm" diễu binh.

Cơn mưa nặng hạt kéo dài suốt mấy ngày không làm nản lòng người lính Nguyễn Văn Tá (lính pháo binh tham gia chiến trường Tây Nguyên đến từ Gia Bình - Bắc Ninh) và ông thông gia từ bỏ quyết tâm lên Hà Nội xem Sơ duyệt Lễ diễu binh. Từ sáng sớm ông Tuân (cũng là một cựu binh, thông gia của ông Tá) đã hô hào cả nhà dạy, đi tàu từ Hải Phòng lên Hà Nội. Cả đại gia đình có mặt ở đường Thanh Niên lúc 10h sáng.

“Mặc dù lúc sáng trời mưa rất to, nhưng với quyết tâm thực hiện kế hoạch từ hơn 10 ngày trước, chúng tôi vẫn quyết tâm lên đường. Ngoài 2 người lính già chúng tôi, tham gia đoàn còn cả các con cháu, tổng cộng 15 người” – ông Tá vừa nói vừa chia cho mọi người thức ăn lót dạ chờ diễu binh, diễu hành.

Do có kế hoạch từ trước, thực phẩm và nước uống đã được cả đại gia đình chuẩn bị rất kỹ càng. “Chúng tôi rất vinh dự và tự hào. 80 năm rồi mới có một lần tổ chức lớn thế này, cho thấy tầm vóc lớn mạnh của đất nước. Có cơ hội chứng kiến lần này, chúng tôi không thể bỏ lỡ dù có mưa to, bão lụt. Tới ngày 2/9, chắc chắn chúng tôi sẽ có mặt ở đây một lần nữa” – ông Tá tiếp tục hào hứng.

img_6393.jpg
Đại gia đình của hai cựu binh Nguyễn Văn Tá và Tuân "vượt nắng thắng mưa", đi tàu từ Hải Dương và đi xe từ Bắc Ninh đến Hà Nội tụ họp tại Quảng trường Ba Đình, chuẩn bị cho những thời khắc lịch sử 80 năm Độc lập.

Vợ chồng cô chú Sâm – Sử (Ninh Bình) cũng có mặt ở Hà Nội ngay từ sáng sớm. Chú Sâm là cựu binh chiến trường miền Tây Nam Bộ thuộc Sư đoàn 338. Dù năm nay tuổi cao (79 tuổi), nhưng sức khoẻ chú Sâm vẫn tốt và trí nhớ vô cùng minh mẫn. Vợ người cựu binh (cô Hà Thị Sử) bồi hồi trong lúc chờ đợi lễ diễu binh: “Năm nay là một năm đất nước có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại. Đợt 30/4 vừa rồi, cả nhà tôi đã tổ chức vào thăm lại chiến trường miền Nam, nơi chồng, cha, ông mình đã từng chiến đấu. Đợt 2/9 này, chúng tôi đến không chỉ để ngắm diễu binh mà còn là tìm lại những ký ức chiến trường xưa”.

Với những người cựu binh như chú Tá, chú Tuân hay chú Sâm, đây không chỉ là sự kiện lớn của đất nước mà còn là dịp ôn lại ký ức một thời, về những năm tháng chiến tranh và niềm tự hào khi được hòa mình vào không khí hào hùng của lễ diễu binh vẫn luôn còn nguyên vẹn.

Dù đã qua 2 lần hợp luyện, nhưng không khí hào hứng của người dân không nguội đi mà có phần nóng lên từng giờ, đợi thời khắc huy hoàng mà uy nghiêm của Đại lễ Quốc khánh 2/9. Hàng chục giờ trước khi sự kiện diễn ra, các con phố quanh Quảng trường dần nêm chặt kín người.

img_9784(1).jpg
Càng gần sát giờ sơ duyệt, dòng người đổ về Quảng trường Ba Đình càng đông.
img_9796.jpg
Bà Năm (80 tuổi, Hà Nội) mang cờ, khăn sẵn sàng tham gia cùng đoàn diễu binh.
img_9789.jpg
Đây là lần thứ 3 bà Năm, bà Muội và một người bạn từ miền Nam ra xem diễu binh. Dù chân đau, sức yếu nhưng không làm các bà nản quyết tâm.
img_6401.jpg
Cờ đỏ sao vàng nhuộm thắm các con phố trong ngày âm u, không khí ngày càng nóng trước giờ sơ duyệt.

Xem thêm

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

(CLO) Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc ngày 17/6, tại Hà Nội.

Cỡ chữ bài viết: