Điều chỉnh kích thước chữ

Số hóa thư viện sẽ là thời cơ lớn của hệ thống thư viện Việt Nam

(CLO) Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội thảo “Phát triển và đổi mới hoạt động thư viện trong thời kỳ mới” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào hôm nay 5/12, tại Hà Nội

Báo nói Công luận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh TTXVN)

Hoan nghênh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có ý tưởng tổ chức Hội nghị này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dù thời xưa hay thời nay thì giá trị của một con người, cộng đồng, địa phương, quốc gia, dân tộc đều có nhiều thước đo khác nhau nhưng thứ còn lại cuối cùng vẫn là văn hóa.

Phó Thủ tướng cho rằng công nghệ phát triển là thách thức lớn với nhiều ngành, trong đó có thư viện nhưng cũng mang lại thời cơ và đòi hỏi toàn ngành phải chủ động đối mặt với thách thức, từ đó biến thành thời cơ phát triển hiệu quả.

"Phải lấy công nghệ làm chìa khóa để biến thách thức thành thời cơ." – Phó Thủ tướng khẳng định.

Với sự tiến bộ nhanh của khoa học công nghệ như hiện nay, thư viện không còn là nơi giữ sách, cán bộ thư viện không thể chỉ là người giữ sách mà còn phải là người hướng dẫn, chuyên gia tra cứu hiệu quả cho người đọc.  

Việc số hóa thư viện trên toàn quốc sẽ góp phần thu hút hàng trăm triệu lượt bạn đọc, thậm chí nhiều hơn nữa. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu toàn ngành thư viện phải thay đổi mạnh mẽ, các cán bộ thư viện phải thay đổi, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải thay đổi cách quản lý, quản trị ngành thư viện.

"Nếu thực hiện thành công việc số hóa thư viện trên toàn quốc thì đây sẽ là thời cơ lớn để tất cả hệ thống thư viện Việt Nam trở thành thư viện công cộng cho tất cả mọi người dân tiếp cận ở mọi nơi, mọi lúc." - Phó Thủ tướng khẳng định.

Quang cảnh hội thảo (Ảnh QĐND)

Hiện Đại học Quốc gia đã tiến hành xây dựng và phát triển thư viện số đại học dùng chung, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị xây dựng mô hình mẫu để nhân rộng ra các thư viện trong hệ thống, để biến thư viện nhỏ thành thư viện chung của Việt Nam…

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, những năm qua, hoạt động của ngành thư viện diễn ra trong điều kiện khó khăn, văn hóa đọc đứng trước thách thức lớn với văn hóa nghe-nhìn nhưng ngành thư viện cả nước vẫn kiên định sứ mệnh cung cấp, thúc đẩy việc tiếp cận thông tin, tri thức của người dân thông qua dịch vụ thư viện. 

Ngành thư viện đã góp phần thông tin đa dạng, hỗ trợ việc tiếp cận các nguồn lực thông tin trong, ngoài thư viện trong việc học tập, nghiên cứu, giải trí và phát triển của các tầng lớp nhân dân.

Việc ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ đã làm thay đổi phương thức hoạt động trong thư viện. Các thư viện Việt Nam đã và đang chuyển dịch từ mô hình thư viện truyền thống sang thư viện điện tử, thư viện số hiện đại. Sự thay đổi này mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng và các thư viện. Thư viện điện tử đã tạo ra cơ hội tiếp cận vốn tài liệu và nguồn lực thông tin, không bị giới hạn về không gian và thời gian. Người đọc không cần đến thư viện vẫn khai thác được nguồn tài liệu với máy tính/trang thiết bị thông minh có kết nối Internet. 

PV