Bản đồ Greenland cho thấy 'tài nguyên chiến lược' được Mỹ để mắt tới
(CLO) Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực giành quyền kiểm soát Greenland, không chỉ vì những lý do an ninh quốc gia mà còn bởi tiềm năng khoáng sản đáng kể của vùng lãnh thổ này.
Theo dõi báo trên:
Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc VOV Trần Minh Hùng kiến nghị Chính phủ xem xét, ban hành các quy định bổ sung, sửa đổi về cơ chế tự chủ để phù hợp với đặc thù hoạt động của Đài theo quy định. Bộ Thông tin và Truyền thông sớm hướng dẫn, tạo điều kiện để VOV sớm xây dựng, ban hành hệ thống đơn giá sản xuất các chương trình phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử làm cơ sở thực hiện xây dựng định mức phân bổ chi thường xuyên và có kế hoạch phân bổ cũng như cân đối sử dụng thu, chi trong các năm tiếp theo.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Đức Thành, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC cũng cho rằng, cơ chế đặt hàng với các cơ quan báo chí cũng còn những vướng mắc nhất định về mặt phương pháp, cách thức. Đây cũng là vấn đề lúng túng cần được tháo gỡ không chỉ với VOV mà với nhiều cơ quan báo chí khác.
Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội làm việc với lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Trang
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết, VOV là 1 trong 4 cơ quan báo chí quan trọng, với bề dày truyền thống 78 năm, có đủ các loại hình báo chí.
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa- Giáo dục cũng nhìn nhận, thời gian qua VOV cũng như các cơ quan báo chí khác đã và đang phải đối mặt khá nhiều khó khăn, thách thức. Đây cũng là xu thế chung khi sự cạnh tranh ngày càng lớn, cách làm truyền thông thay đổi, chưa kể những yếu tố khác sẽ tác động trực tiếp đến cơ chế vận hành của cơ quan báo chí. Một trong những khó khăn lớn hiện nay là vướng mắc về thể chế chính sách, nguồn lực… Đây đều là những vấn đề lớn, thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, cần nghiên cứu kỹ lưỡng..
“Một số vấn đề khó cần nghiên cứu để có tư duy rõ ràng và cách giải quyết chắc chắn hơn. Trong thời gian tới, với chức trách, nhiệm vụ của Ủy ban Văn hóa – Giáo dục, chúng tôi sẽ phối hợp với VOV trong các vấn đề, đặc biệt là nội dung liên quan đến cơ chế chính sách. Trước tiên là Luật Báo chí, những vấn đề liên quan đến các cơ quan truyền thông lớn thì cần cố gắng giải quyết cho được, xác lập vị thế các cơ quan báo chí chủ lực bằng luật, đi kèm theo đó là chính sách. Hiện nay nhiều khi nói đến đầu tư nhưng khi hỏi anh nào quan trọng hơn thì lại không có căn cứ, khi luật pháp xác định vị thế rõ ràng thì sẽ dễ hơn rất nhiều. Nghị định 60 cũng là văn bản quan trọng liên quan trực tiếp đến VOV và các cơ quan báo chí, tự chủ có rất nhiều vấn đề, không chỉ là biên chế, mà làm sao để trả thù lao cho cộng tác viên… Những vướng mắc về thể chế nhiều khi tạo ra khó khăn trong quá trình hoạt động”, ông Nguyễn Đắc Vinh nói.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Nguyễn Trang
Bên cạnh đó, nhận định kinh tế báo chí có tác động lớn đến các cơ quan báo chí như VOV, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục cho biết, quan điểm của Ủy ban khi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông là các cơ quan báo chí cách mạng, thực hiện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao thì Nhà nước phải đảm bảo ngân sách để họ thực hiện nhiệm vụ chính trị. Ngay cả khi các đơn vị có thể tự chủ hoàn toàn, Nhà nước cũng không nên buông mà cần có sự đầu tư nhất định. Với những đơn vị chưa có điều kiện tự chủ, Nhà nước phải đầu tư, nhất là các cơ quan báo chí chủ lực khi đang làm trách nhiệm quốc gia.
Bên cạnh đó, ông Vinh cũng cho rằng, một trong những cơ chế cần gỡ vướng cho báo chí hiện nay là việc đặt hàng, Bộ Thông tin và Truyền thông cần có đơn giá hợp lý, tránh trường hợp đơn giá quá thấp, nên dù số tiền đặt hàng lớn, các cơ quan vẫn không thể giải ngân hết.
(CLO) Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực giành quyền kiểm soát Greenland, không chỉ vì những lý do an ninh quốc gia mà còn bởi tiềm năng khoáng sản đáng kể của vùng lãnh thổ này.
(CLO) Từ ngày 1/5, du khách quốc tế, bao gồm cả công dân Việt Nam, bắt buộc phải khai báo nhập cảnh trực tuyến trong vòng ba ngày trước khi đến Thái Lan.
(CLO) Lầu Năm Góc đã triển khai ít nhất 6 máy bay ném bom tàng hình B-2 - chiếm 30% phi đội B-2 của không quân Mỹ - tới đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương, một động thái được các nhà phân tích đánh giá là thông điệp mạnh mẽ gửi tới Iran khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang.
(CLO) Mặc dù bị UBND huyện Như Xuân xử phạt hành chính, thế nhưng Công ty Cổ phần chế biến lâm sản Thanh Lâm vẫn tiếp tục xây dựng công trình khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền giao đất.
(CLO) Rạng sáng 3/4 (giờ Việt Nam), Barcelona tiếp tục thể hiện phong độ thi đấu ấn tượng khi hạ đẹp Atletico Madrid tỷ số 1-0 trong trận bán kết lượt về Cúp Nhà Vua Tây Ban Nha 2024/25. Thắng lợi này giúp họ giành quyền vào chung kết với tổng tỷ số 5-4 sau hai lượt trận.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bình Định tập trung triển khai mạnh mẽ, quyết liệt cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy, bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và tạo sự đồng thuận trong Đảng, trong các cấp chính quyền, trong nhân dân; đồng thời không để ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng, các nhiệm vụ, công việc khác.
(CLO) Từ ngày 11-13/4, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Lễ hội Quà tặng Du lịch 2025 với chủ đề "Du lịch Hà Nội - Điểm đến di sản thế giới" tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và khu vực lân cận, quận Hai Bà Trưng.
(CLO) Nếu như vụ thu hoạch khoai năm 2024, nông dân huyện Phú Thiện (Gia Lai) phải chịu cảnh “mất mùa, mất giá” thì năm 2025 bà con rất phấn khởi vì vụ mùa năm nay thắng lớn. Không những được mùa, giá khoai năm nay liên tục tăng giúp người dân có lãi cao.
(CLO) Tối ngày 2/4, Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khai mạc Hội chợ Thương mại và sản phẩm OCOP Phú Thọ năm 2025. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng trong Chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ 2025.
(CLO) Rạng sáng 3/4 (giờ Việt Nam), Jack Grealish cùng Omar Marmoush thay nhau ghi bàn giúp Man City đánh bại Leicester tỷ số 2-0, qua đó giúp Man City trở lại Top 4 Ngoại hạng Anh với 51 điểm, bỏ cách đội đứng ngay sau là Newcastle 1 điểm song đang đá hơn 1 trận.
(CLO) Trước khi quyết định mua xe cũ, kiểm tra dấu hiệu tai nạn là bước quan trọng để tránh rủi ro về an toàn và chi phí sửa chữa, khi hơn 30% xe cũ từng gặp sự cố lớn.
(CLO) Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, đến hết tháng 3/2025, tổng số khách du lịch đến với tỉnh Lào Cai đạt 3.042.190 lượt người, tổng doanh thu đạt trên 10.000 tỷ đồng
(CLO) Tối 2/4 (giờ Việt Nam), câu lạc bộ Công an Hà Nội để thua đáng tiếc với tỷ số 0-1 trước PSM Makassar (Indonesia) ở lượt đi bán kết cúp Đông Nam Á.
(CLO) Chiều 2/4, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (1975 - 2025), đoàn công tác của Báo Hải Dương đã tới thăm và có buổi trao đổi nghiệp vụ với Báo Quảng Ngãi.
(CLO) Ngày 2/4, Tạp chí Trẻ em Việt Nam chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng.
(CLO) UBND TP Hà Nội quyết định thành lập Tổ công tác đánh giá Hồ sơ đăng ký thực hiện 02 Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) Tiên Dương 1 và xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.
(CLO) Chiều 2/4, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (1975 - 2025), đoàn công tác của Báo Hải Dương đã tới thăm và có buổi trao đổi nghiệp vụ với Báo Quảng Ngãi.
(CLO) Ngày 2/4, Tạp chí Trẻ em Việt Nam chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng.
(CLO) Xác định báo chí có vai trò đặc biệt trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Vì thế, Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí đã có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả tạo thành cầu nối giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp thực hiện các chủ trương về bảo vệ môi trường, hướng tới kinh tế xanh.
(CLO) Ngày 2/4, tại xã Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Quân khu 4, các đơn vị đồng hành và chính quyền địa phương tổ chức chương trình tri ân 72 cựu dân quân Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(CLO) Ngày 1/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác báo chí quý II năm 2025.
(CLO) Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, Báo Người Lao Động tổ chức giải Pickleball với giải thưởng hấp dẫn, thu hút người chơi mọi lứa tuổi.
(CLO) Sáng 1/4, tại Hội trường Tỉnh ủy Yên Bái đã diễn ra Hội nghị công bố quyết định của Tỉnh ủy Yên Bái về việc hợp nhất Báo Yên Bái và Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) tỉnh thành Báo Yên Bái.
(CLO) Sáng ngày 1/4, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định hợp nhất Báo Hà Tĩnh và Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Tĩnh, đồng thời triển khai công tác cán bộ theo quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(CLO) Sáng 1/4, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Báo Lào Cai và các quyết định về công tác cán bộ.