Điều chỉnh kích thước chữ

Sớm trình Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề cấp bách, cần thiết

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp thường kỳ lần thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.

Audio

Sáng 8/12, phát biểu khai mạc phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp thường kỳ lần này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến để trình Quốc hội xem xét quyết định một số nội dung cấp bách liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội trong giai đoạn hiên nay.

Trong đó, có nội dung xem xét cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của một số Luật. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là việc làm cần thiết để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn và có những nội dung chính sách mới cần thiết, cấp bách, đặc biệt trong bối cảnh đang thực hiện nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa tập trung nỗ lực để phục hồi và phát triển kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19.

som trinh quoc hoi xem xet quyet dinh cac van de cap bach can thiet hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp.

Hai là, cho ý kiến về Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Theo Chủ tịch Quốc hội, một số nội dung trước đây đã được Quốc hội ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định, lần này là Chương trình tổng thể và nằm ngoài khung khổ của các khung kế hoạch 5 năm (2021-2025) đã được Quốc hội thông qua như Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước trung hạn, Kế hoạch đầu tư công trung hạn, Kế hoạch vay và trả nợ công trung hạn…

Ba là, xem xét cho ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. Đây là công trình quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền xem xét quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, tờ trình, báo cáo thẩm tra trước khi trình Quốc hội.

Bốn là, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ, nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng đối với thành phố Cần Thơ, là 1 trong 5 thành phố trực thuộc trung ương và là trung tâm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường của Quốc hội trên cơ sở các nội dung được xem xét tại phiên họp đã đủ điều kiện trình Quốc hội để xây dựng dự kiến thời gian, cách thức tổ chức kỳ họp phù hợp với tình hình thực tế.

som trinh quoc hoi xem xet quyet dinh cac van de cap bach can thiet hinh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp thường kỳ lần thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến quyết định một số vần đề thuộc thẩm quyền để cụ thể hóa Chương trình hành động của Quốc hội, thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết số 161/2020/QH14.

Ngoài ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số vấn đề cấp bách khác đã được Quốc hội ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội khóa XV như: cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và gia hạn thời gian lưu giữ hàng hóa tại cửa hàng miễn thuế, kho của doanh nghiệp bán hàng miễn thuế, hàng hóa gửi kho ngoại quan, khác với quy định của Luật Hải quan. Chủ tịch Quốc hội làm rõ, đây là sửa đổi tạm thời, chỉ áp dụng trong thời gian dịch bệnh.

Cũng trong phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến đối với Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2019-2021 và xem xét, quyết định mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2022-2024.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, do yêu cầu đặc điểm tình hình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tổ chức phiên họp thứ 6 thành hai đợt. Đợt 1 dự kiến kéo dài từ ngày 8 – 10/12 để tập trung cho ý kiến vào những nội dung quan trọng để xem xét trình Quốc hội trong kỳ họp bất thường tới. Đợt 2 dự kiến kéo dài từ 21 – 22/12 để cho ý kiến và quyết định vào những nội dung khác thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội làm rõ, việc tổ chức thành hai đợt là vì yêu cầu phải sớm cho ý kiến về những nội dung liên quan đến kỳ họp bất thường của Quốc hội, để Chính phủ và các cơ quan thẩm tra có đủ thời gian hoàn thiện, nâng cao chất lượng các báo cáo trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp bất thường.

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chợ hoa truyền thống Hàng Lược mang không khí Tết cho người dân Thủ đô

(CLO) Năm nay, chợ hoa truyền thống Hàng Lược (Hà Nội) vẫn được tổ chức, trước tình hình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả và sự cố gắng của chính quyền địa phương. Chợ hoa truyền thống Hàng Lược nhằm mục đích mang đến không khí phấn khởi, vui tươi trước những ngày đón Tết Nguyên đán.

Giá Bitcoin hôm nay 23/1: 'Tan hoang' như tháng 3/2020

(CLO) Bitcoin và thị trường tiền số chao đảo, gợi nhớ lại vụ sập giá 'kinh hoàng' tháng 3/2020 khi Covid-19 khiến kinh tế thế giới ảnh hưởng nặng nề trong đó có tiền số.

Nhận định trận Chelsea vs Tottenham, 23h30 ngày 23/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Chelsea vs Tottenham, 23h30 ngày 23/1 vòng 23 Premier League 2021/22; dự đoán tỷ số trận đấu Chelsea vs Tottenham cùng các chuyên gia phân tích.

Bắc Kinh quyết liệt chống Covid-19 khi Thế vận hội Mùa đông đến gần

(CLO) Hôm thứ Bảy, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc kêu gọi tất cả các quận duy trì "chế độ khẩn cấp" khi thành phố tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm Covid-19 mới, chưa đầy 2 tuần trước khi bắt đầu Thế vận hội Mùa đông 2022 bắt đầu.

Nhận định trận Crystal Palace vs Liverpool, 21h ngày 23/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Crystal Palace vs Liverpool, 21h ngày 23/1 vòng 23 Premier League 2021/22; dự đoán tỷ số trận đấu Crystal Palace vs Liverpool cùng các chuyên gia phân tích.

ĐT nữ Việt Nam đón thêm nhân sự để đối đầu với ĐT nữ Nhật Bản

(CLO) ĐT nữ Việt Nam đón thêm nhân sự khi các thành viên ở Tây Ban Nha có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và chuẩn bị bay sang Ấn Độ. Như vậy, chỉ còn 1 cầu thủ, 1 cán bộ của đội tuyển nữ Việt Nam vẫn đang mắc kẹt tại Tây Ban Nha.

Inter Milan thắng ngược Venezia ở phút 90, giữ vững ngôi đầu Serie A

(CLO) Nhà đương kim vô địch Inter Milan có phần may mắn khi vượt qua Venezia trên sân nhà với tỷ số 2-1 ở những phút cuối cùng trong trận đấu thuộc khuôn khổ vòng 23 Serie A rạng sáng 23/1 (giờ Hà Nội). Chiến thắng ngoạn mục này giúp Inter giữ vững ngôi đầu bảng Serie A với 53 điểm sau 22 trận.

Balotelli sắp trở lại tuyển Italy

(CLO) Huấn luyện viên Roberto Mancini chuẩn bị gọi Mario Balotelli trở lại đội tuyển Italy. Cựu thuyền trưởng Man City muốn trao cho cậu học trò sinh năm 1990 thêm một cơ hội. Lần gần nhất Balotelli ra sân cho Azzurri là tháng 9/2019.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối hộ chiếu vắc xin ở châu Âu

(CLO) Hàng nghìn người đã tập trung tại các thủ đô của châu Âu hôm thứ Bảy để phản đối hộ chiếu vắc xin và những yêu cầu khác mà các chính phủ đã áp đặt trong đại dịch Covid-19.