Tác phẩm “Những kẻ mơ mộng” được triển lãm ở Rotterdam 2024

(CLO) Nhà nhiếp ảnh Việt Văn, phóng viên Báo Lao Động được chọn triển lãm chính thức với tác phẩm “Những kẻ mơ mộng” (The Dreamers). Đây là tác phẩm ảnh màu được thực hiện bằng cách cắt ghép nhiều hình ảnh khác nhau để diễn tả câu chuyện về giấc mơ.

Ban tổ chức cuộc thi ảnh đơn (Single image) của Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế - Rotterdam Photo Festival 2024 (Hà Lan) vừa thông báo kết quả lựa chọn những tác phẩm tốt nhất tham gia vào chương trình chính thức của Rotterdam Photo Festival 2024, trong Tuần lễ nghệ thuật Rotterdam (1-4/2/2024).

tac pham nhung ke mo mong duoc trien lam o rotterdam 2024 hinh 1

Tác phẩm “Những kẻ mộng mơ” của nhà nhiếp ảnh Việt Văn.

Chủ đề cuộc thi lần này là Imagine - Hãy tưởng tượng và ban tổ chức đã mời các nhiếp ảnh gia cũng như nghệ sĩ đặt câu hỏi cũng như thay đổi nhận thức về thế giới của chúng ta bằng trí tưởng tượng của họ. Trí tưởng tượng của chúng ta ảnh hưởng đến thực tế như thế nào? Chúng ta tìm thấy những khả năng gì khi cởi mở với những ý tưởng mới? Vai trò của nhiếp ảnh trong việc hình thành sự hiểu biết của chúng ta về thế giới xung quanh là gì?

Trong xã hội phức tạp ngày nay, chúng ta cần trí tưởng tượng hơn bao giờ hết. Nó có thể phục vụ như một công cụ của hy vọng và sự tích cực. Cho dù điều đó đòi hỏi phải tạo ra các giải pháp đổi mới hay khuyến khích đối thoại về các vấn đề văn hóa và xã hội. Chính những cách thể hiện sáng tạo thường đóng vai trò là chất xúc tác cho sự thay đổi. Trong những khoảnh khắc bấp bênh, bất ổn và hỗn loạn, nghệ thuật nhắc nhở chúng ta về sự kiên cường của tinh thần con người và khả năng chuyển hóa hoàn cảnh hiện tại.

Tác phẩm “Những kẻ mơ mộng” (The Dreamers) của nhà nhiếp ảnh Việt Văn, phóng viên Báo Lao Động được chọn triển lãm chính thức ở Rotterdam 2024.

Việt Văn, phóng viên Báo Lao Động, đã có trên 100 giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế, với 10 triển lãm cá nhân, mới nhất tại Photometria (Hy Lạp) và trên 80 triển lãm nhóm ở châu Á, châu Âu và Mỹ, tiêu biểu là triển lãm nhóm kỹ thuật số “Câu chuyện của sáng tạo” ở Bảo tàng Louvre (Pháp), từng được các tạp chí quốc tế như Talent House (Mỹ), Actur Photo (Paris, Pháp), Private Photo Review (Pháp), Photoword.bg (Bungari) phỏng vấn cá nhân; và có tác phẩm in ở hàng chục ấn bản phẩm quốc tế…

P.V

Xem thêm

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: