Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Tăng cường cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19

(CLO) Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đề nghị các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tăng cường đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Audio
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 439/BC-BCĐ về triển khai thực hiện Thông báo số 22/TB-VPCP, ngày 30/01/2021, của Văn phòng Chính phủ.

Công văn nêu rõ, thực hiện Thông báo số 22/TB-VPCP, ngày 30/01/2021, của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đề nghị các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tăng cường đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Bám sát tình hình để phát hiện sớm, hành động nhanh, khẩn trương truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để và quyết liệt trong thời gian nhanh nhất. 

Tăng cường công tác truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, khuyến khích thực hiện khai báo y tế tự nguyện, cài đặt các ứng dụng truy vết, thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế), xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang đúng quy định.

Tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm túc việc cách ly tập trung các trường hợp nhập cảnh, người tiếp xúc gần và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19 trong thời gian 21 ngày (bao gồm cả các trường hợp đã được hướng dẫn cách ly y tế 14 ngày trước đây). 

Bộ Tư lệnh Thủ đô phân luồng người nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Nội Bài, vận chuyển người nhập cảnh về các khu cách ly tập trung của quân đội theo quy định của Bộ Y tế. Chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của Quân đội tổ chức tiếp nhận cách ly người nhập cảnh và người tiếp xúc gần ca bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm túc việc cách ly tập trung 21 ngày. 

UBND các quận, huyện, thị xã có cơ sở cách ly tập trung của thành phố chỉ đạo ban quản lý cơ sở cách ly tập trung thực hiện tiếp nhận, vận chuyển, bàn giao các trường hợp cách ly y tế theo quy định. Ban hành quyết định cách ly, hoàn thành cách ly y tế cho công dân khi đủ thời gian cách ly 21 ngày (bao gồm các trường hợp đã được hướng dẫn cách ly y tế 14 ngày) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Giám sát y tế chặt chẽ người thực hiện cách ly y tế, người hoàn thành cách ly tập trung lưu trú trên địa bàn để kịp thời khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát. 

Sở Y tế chỉ đạo tổ chức xét nghiệm ngay các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp trong cộng đồng. Tổ chức tập huấn lại cho các nhân viên y tế đảm bảo sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin, thông báo kết quả xét nghiệm Covid-19 kịp thời các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp dương tính với Covid-19 để các cơ quan liên quan có biện pháp xử lý, khoanh vùng, truy vết kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cách ly y tế tại các cơ sở cách ly trên địa bàn thành phố. Các sở, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội và các đơn vị liên quan căn cứ nhiệm vụ để quán triệt thực hiện nghiêm túc Thông báo số 22/TB-VPCP ngày 30/01/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Kích hoạt hệ thống mức độ cao nhất trong phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm

Trước đó, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cũng đã ban hành Thông báo số 03/TB-BCĐ, kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo, tại buổi làm việc tại quận Nam Từ Liêm, diễn ra lúc 23h, ngày 30/01/2021.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm ngay đối với 79 trường hợp F1 của bệnh nhân để phân luồng cách ly, chậm nhất 11h ngày 31/01/2021 có kết quả.

Thông báo thông tin rộng rãi cho nhân dân biết về các trường hợp F0 tại quận Nam Từ Liêm để người dân chủ động có biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Cùng với đó, thống nhất tổ chức cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương 79 trường hợp F1 là học sinh; giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Sở Y tế, quận Nam Từ Liêm triển khai ngay. 

UBND quận Nam Từ Liêm bàn giao danh sách các trường hợp F2 về tổ dân phố, khu dân cư để quản lý tại gia đình, tránh lây nhiễm chéo cho người nhà và lấy mẫu xét nghiệm sớm nhất. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp chặt chẽ Trường Mầm non Cầu Diễn và xây dựng phương án cụ thể để lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly đối với các đối tượng F1, F2. 

Sở Y tế xây dựng phương án, kích hoạt hệ thống mức độ cao nhất, tập trung xử lý tình huống nhanh chóng, tránh bỏ sót, an toàn để người dân yên tâm, không làm xáo trộn. Điều tra dịch tễ chính xác, kêu gọi người dân cùng chung tay vào cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19.