Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường mối liên hệ giữa đảng viên với nhân dân nơi cư trú

(CLO) Cuộc tọa đàm về dự thảo “Quy định về phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ gia đình nơi cư trú; nhân dân thực hiện việc giám sát cán bộ, đảng viên, nhất là giám sát về đạo đức lối sống” do bà Trương Thị Mai, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chủ trì vừa diễn ra vào ngày 15/11, tại Tiền Giang. 

Báo nói Công luận

Báo cáo tại Hội thảo cho thấy, hiện nay, ở 59 đảng bộ trực thuộc Trung ương có hơn 1,8 triệu đảng viên thuộc diện giới thiệu về giữ mối liên hệ nơi cư trú theo quy định 76 của Bộ Chính trị, chiếm 50% tổng số đảng viên. Qua đó, các cấp ủy đã giới thiệu về nơi cư trú đạt 98%. 

Bà Trương Thị Mai, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương 

Nhìn chung, các tổ chức, cơ sở Đảng làm tốt công tác này, các đảng viên về nơi cư trú đã phát huy tính tiên phong, gương mẫu và có đóng góp tích cực vào hoạt động tại nơi cư trú; chỉ có gần 1% trường hợp chưa nghiêm túc, thường xuyên vắng mặt tại các cuộc họp.

Các đại biểu dự Tòa đàm cho rằng Quy định 76 của Bộ Chính trị rất cần thiết tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng, khắc phục tình trạng cán bộ, đảng viên bỏ sinh hoạt hay sinh hoạt chiếu lệ. Trung ương cần tổng kết công tác này để rút ra những bài học kinh nghiệm, vận dụng trong thời gian tới. 

Toàn cảnh tọa đàm 

Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu đã tích cực đóng góp ý kiến vào 3 Chương, 10 Điều của bản dự thảo, điều chỉnh các câu từ, bổ sung, đề xuất các quy định, cách thức phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ gia đình; trong đó nêu ra các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. 

Một số đại biểu chỉ ra, công tác này từ trước đến nay, nhiều địa phương như: Bạc Liêu, Trà Vinh, An Giang, Tiền Giang, Bến Tre thực hiện rất tốt, có nhiều mô hình hay; cán bộ, đảng viên đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình, tạo được uy tín đối với quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, nhất là ở khu vực thành thị hoặc các địa phương có nhiều khu chung cư, khu đô thị, khu nhà trọ… thì việc cán bộ, đảng viên tiếp cận với người dân, chủ hộ rất khó, do đó việc thực hiện Quy định này sẽ gặp không ít khó khăn. Các đại biểu đề nghị TW cần có cơ chế, chính sách đối phù hợp, có quy định “khung” để các địa phương thực hiện.

Phát biểu tại tọa đàm, bà Trương Thị Mai ghi nhận ý kiến phát biểu của lãnh đạo các địa phương đều rất thực tế, tâm huyết, có trách nhiệm, giúp cho Ban Chỉ đạo Đề án thực hiện Kế hoạch số 10 của Bộ Chính trị sớm hoàn chỉnh Dự thảo để trình Ban Bí thư Trung ương Đảng. 


Đồng Khởi