Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

+ Đảng và Chính phủ kiên định với mục tiêu tăng trưởng hai con số thể hiện quyết tâm mạnh mẽ và khát vọng vươn mình của quốc gia trong kỷ nguyên mới. Thưa Giáo sư, đâu sẽ là những động lực có tính quyết định để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong những năm tới?

-Giai đoạn 2026-2030 mở ra một chương mới cho kinh tế Việt Nam với những kỳ vọng mang tính đột phá. Việc đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số không chỉ là một cột mốc về kinh tế mà, trước hết, còn thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ và khát vọng vươn mình của đất nước trong kỷ nguyên mới. Tuy nhiên, từ quyết tâm chiến lược đến kết quả thực tế luôn tồn tại một khoảng cách lớn, đòi hỏi năng lực tổ chức thực hiện và điều hành phải được nâng lên tương xứng.

gstranthodat.jpg
Giáo sư Trần Thọ Đạt Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: H.L

Trong bối cảnh các động lực tăng trưởng truyền thống đang dần suy giảm dư địa, Việt Nam cần hội tụ đầy đủ những điều kiện cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu khát vọng từ đổi mới tư duy điều hành, chuyển đổi phương thức tổ chức thực hiện đến khơi thông hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển, tạo bệ phóng vững chắc cho nền kinh tế trong giai đoạn 5 năm tới.

Theo tôi, nền kinh tế cần kích hoạt đồng thời các động lực tăng trưởng cốt lõi. Trước hết, phải phát huy vai trò dẫn dắt của đầu tư công như nguồn vốn mồi, đẩy nhanh tiến độ giải ngân và triển khai các dự án hạ tầng chiến lược, qua đó tạo sức lan tỏa, kích cầu mạnh mẽ đầu tư tư nhân. Tiếp theo, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và kinh tế dữ liệu sẽ là những động lực mới tạo bước nhảy vọt về năng suất lao động. Cùng với đó, cần tập trung phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, nâng cao năng lực sản xuất trong nước để tăng tính tự chủ của nền kinh tế. Đồng thời, việc thu hút có chọn lọc dòng vốn FDI chất lượng cao gắn với thiết kế các sản phẩm tài chính mang tính đột phá sẽ củng cố vững chắc động lực bứt phá dài hạn.

+Vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng "điểm nghẽn của điểm nghẽn" hiện nay không còn là thể chế mà là khâu tổ chức thực thi. Theo Giáo sư, vì sao vấn đề thực thi lại trở thành yếu tố quyết định đối với mục tiêu tăng trưởng hai con số?

-Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm cho thấy bước chuyển chiến lược của nền kinh tế từ “điều hành phản ứng” sang “kiến tạo chủ động”. Khi hệ thống thể chế cơ bản đã hoàn thiện, tăng trưởng không thể tự phát mà phải được thiết kế bằng kịch bản hành động. Khâu thực thi hiện nay vẫn là điểm nghẽn do bộ máy điều hành còn mang tư duy hành chính “chờ đợi”, thiếu năng lực dự báo và cơ chế phối hợp. Để khơi thông, bộ máy phải thay đổi căn bản, thiết lập kỷ luật hành động đặc biệt theo tinh thần "6 rõ". Năng lực thực thi lúc này chính là phép thử lớn nhất cho mục tiêu tăng trưởng kỷ lục trong giai đoạn mới.

+ Chính phủ ban hành Nghị quyết 168, đã giao chỉ tiêu tăng trưởng cho từng địa phương, yêu cầu xây dựng kịch bản tăng trưởng theo tháng, quý và gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả. Theo Giáo sư, cách điều hành này sẽ tạo ra những thay đổi gì trong quản trị kinh tế địa phương?

-Quyết sách này tạo ra bước chuyển căn bản trong quản trị địa phương: chuyển từ “giao kế hoạch” mang tính hành chính sang “giao trách nhiệm tăng trưởng” cụ thể. Chủ tịch UBND tỉnh không còn chỉ là người quản lý thủ tục mà phải trở thành người chủ động “thiết kế và điều hành nền kinh tế địa phương”. Phương thức quản trị dịch chuyển mạnh mẽ từ “tĩnh” sang “động”, từ “kế hoạch” sang “dự báo” thông qua điều hành kịch bản linh hoạt. Các địa phương cần lập tức ứng dụng dữ liệu số để nâng cao dự báo và thiết lập cơ chế điều phối liên vùng để khơi thông nguồn lực.

+Một trong những yêu cầu xuyên suốt của Tổng Bí thư là tháo gỡ ngay các điểm nghẽn để thúc đẩy tăng trưởng từ 10% trở lên, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. Theo Giáo sư, làm thế nào để vừa đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô?

- Thách thức lớn nhất hiện nay là áp lực lạm phát khi cầu nội địa phục hồi, nhập siêu gia tăng và những bất định từ thị trường thế giới. Để hóa giải, chúng ta không thể chạy theo chỉ tiêu bằng mọi giá mà phải chuyển sang tư duy “tăng trưởng có kỷ luật”. Chìa khóa nằm ở việc điều hành đồng bộ, linh hoạt chính sách tài khóa mở rộng hợp lý và chính sách tiền tệ chủ động. Sự nhịp nhàng này vừa bảo đảm thanh khoản, kiểm soát rủi ro, vừa đáp ứng đủ nguồn vốn cho các dự án trọng điểm. Chỉ khi tăng trưởng dựa trên năng suất và công nghệ, nền kinh tế mới bứt phá thực chất mà không làm xói mòn các cân đối lớn vĩ mô.

+Để biến quyết tâm thành kết quả, theo Giáo sư cần xây dựng cơ chế thực thi và giám sát như thế nào để trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và người đứng đầu được đo bằng kết quả cụ thể?

-Cơ chế giám sát lúc này phải chuyển từ kiểm tra quy trình sang đo lường hiệu quả thực chất. Trọng tâm là khẩn trương vận hành ngay Bộ tiêu chí đánh giá (KPI) gắn với khung năng lực cụ thể của từng cấp để trả lương theo đúng kết quả công việc. Các cơ quan phải thiết lập kịch bản giải ngân chi tiết theo tuần, tháng làm cơ sở cảnh báo sớm. Đồng thời, cần đẩy mạnh đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia để giám sát trực tuyến liên thông, minh bạch, quy trách nhiệm trực tiếp cho người đứng đầu nếu để xảy ra trì trệ tại các dự án trọng điểm.

+Theo Giáo sư, điều kiện tiên quyết nào sẽ quyết định việc Việt Nam hiện thực hóa thành công mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030?

-Điều kiện tiên quyết và mang tính quyết định nhất chính là nâng cấp toàn diện năng lực quản trị phát triển từ tư duy đến tổ chức thực thi. Dù chúng ta đã có quyết tâm chính trị mạnh mẽ và hệ thống thể chế dần hoàn thiện, nhưng nếu không có một bộ máy hành động chuyên nghiệp dựa trên dữ liệu, các mục tiêu lớn sẽ khó đạt được. Bứt phá khỏi mô hình thụ động cũ, coi tăng trưởng là một sản phẩm được thiết kế và điều phối khoa học chính là bệ đỡ vững chắc nhất để biến khát vọng của chúng ta thành kỳ tích kinh tế thực chất trong kỷ nguyên mới.

Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư.

Xem thêm

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

(CLO) Bất chấp nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, căng thẳng quân sự và áp lực từ Mỹ, nền kinh tế Iran vẫn chưa rơi vào tình trạng sụp đổ. Tuy nhiên, đằng sau khả năng chống chịu đó là một thực tế khác: người dân Iran đang phải gánh chi phí ngày càng lớn khi lạm phát tăng cao, thu nhập suy giảm và chất lượng sống đi xuống.

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

(NB&CL) Sau giai đoạn trầm lắng trong các năm 2022 - 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần lấy lại đà phục hồi từ năm 2024. Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn diễn ra thận trọng, thanh khoản chưa thực sự cải thiện, hoạt động phát hành chưa sôi động như trước và niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục đầy đủ.

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: