Thái Bình: Giá trị sản xuất công nghiệp 7 tháng ước đạt gần 52.300 tỷ đồng

(CLO) Ngày 1/8, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2024; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch thu tiền sử dụng đất năm 2024 và kết quả thu ngân sách 7 tháng năm 2024, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Theo báo cáo, đến nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã gieo cấy 73.360ha lúa mùa, đạt 97,2% kế hoạch. Hoạt động chăn nuôi, nuôi trồng và khai thác thủy sản phát triển ổn định. Chỉ số sản xuất công nghiệp 7 tháng ước tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2023, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt gần 52.300 tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 7 tháng ước đạt gần 45.700 tỷ đồng, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2023; kim ngạch xuất khẩu tăng 8,8% và kim ngạch nhập khẩu tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2023.

thai binh gia tri san xuat cong nghiep 7 thang uoc dat gan 52300 ty dong hinh 1

Chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Thái Bình 7 tháng ước tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Thái Bình chú trọng rà soát, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhất là các dự án lớn. Công tác quản lý tài chính, thu, chi ngân sách được chỉ đạo quyết liệt.

Tổng thu ngân sách nhà nước 7 tháng ước thực hiện hơn 15.200 tỷ đồng, đạt 78,1% dự toán, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó thu nội địa ước thực hiện hơn 4.980 tỷ đồng, đạt 57,9% dự toán, tăng 26,1% so với cùng kỳ năm 2023; thu tiền sử dụng đất đạt hơn 2.700 tỷ đồng, đạt 73,6% dự toán, tăng 160,9% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện hơn 9.500 tỷ đồng, đạt 53% dự toán, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023.

Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư được chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Đến ngày 19/7, thu hút vốn đầu tư của tỉnh đạt gần 11.000 tỷ đồng, gấp 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2023, trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt gần 270 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, thông tin, tuyên truyền, cổ động trực quan được duy trì, đáp ứng nhu cầu nhân dân; công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè, dịch bệnh bạch hầu được tăng cường chỉ đạo thực hiện.

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch đề ra. Công tác quốc phòng, quân sự được tăng cường; an ninh chính trị được giữ vững; trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông được bảo đảm nhất là trong các dịp lễ, tết và sự kiện quan trọng.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Lại Văn Hoàn yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao theo chương trình làm việc của Tỉnh ủy và UBND tỉnh;

thai binh gia tri san xuat cong nghiep 7 thang uoc dat gan 52300 ty dong hinh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Lại Văn Hoàn phát biểu tại cuộc họp.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng (CT.08), đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình; quyết liệt thực hiện công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình, dự án trọng điểm; ngành thuế tập trung phối hợp với các sở, ngành, địa phương quản lý chặt chẽ các nguồn thu nhất là nguồn thu mới phát sinh, áp dụng quyết liệt các biện pháp thu hồi nợ thuế theo quy định của pháp luật;

Tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ sau các hội nghị xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, đối thoại với doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và các tuyến giao thông kết nối trọng điểm để tăng cường thu hút đầu tư; ngành nông nghiệp và các địa phương tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa mùa, đồng thời chủ động phối hợp tháo gỡ khó khăn trong triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Đồng thời, giao Văn phòng UBND tỉnh ban hành thông báo kết luận cuộc họp làm cơ sở để các sở, ban, ngành, huyện, thành phố triển khai thực hiện, bảo đảm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 đã đề ra.

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: