Thái Bình tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại tại Hà Lan

(CLO) Tiếp tục chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại tại một số nước châu Âu, trong chương trình công tác tại Hà Lan, đoàn công tác của tỉnh Thái Bình do Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải làm trưởng đoàn có buổi làm việc với một số doanh nghiệp của Vương quốc Hà Lan.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với: Tập đoàn Boskalis, Công ty Royal Van Oord và Tập đoàn Pondera.

Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp đã giới thiệu năng lực, kinh nghiệm và thế mạnh trong các lĩnh vực hoạt động.

thai binh to chuc nhieu hoat dong xuc tien dau tu thuong mai tai ha lan hinh 1

Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Boskalis, Hà Lan. Ảnh: thaibinh.gov.vn

Boskalis là doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan hoạt động trong lĩnh vực khai hoang, lấn biển, bảo vệ bờ biển, nạo vét và cung cấp dịch vụ hàng hải. Năm 2004, Boskalis đã hợp tác với ngành dầu khí của Việt Nam tại các mỏ: Bạch Hổ, Thiên Ứng, Nghi Sơn…

Hiện Boskalis đang tham gia trong dự án xây dựng và vận hành Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (Bà Rịa Vũng Tàu), đây là dự án hợp tác giữa EU và Việt Nam.

Công ty Royal Van Oord là nhà thầu quốc tế hàng đầu thuộc sở hữu của Công ty Hàng hải quốc tế tại Hà Lan với hơn 150 năm kinh nghiệm.

thai binh to chuc nhieu hoat dong xuc tien dau tu thuong mai tai ha lan hinh 2

Đại diện Công ty Royal Van Oord giới thiệu với đoàn công tác của tỉnh về năng lực, kinh nghiệm và thế mạnh trong các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh: thaibinh.gov.vn

Công ty chuyên cung cấp các giải pháp sáng tạo để nạo vét, cải tạo đất từ biển, bảo vệ các khu vực ven biển, mở rộng và duy trì các bến cảng, đường thủy, triển khai thực hiện các công trình hàng hải và dự án ngoài khơi.

Tập đoàn Pondera chuyên phát triển điện gió ven biển và ngoài khơi, xây dựng nông trại điện gió và phát triển điện năng lượng mặt trời. Hiện Pondera đang nghiên cứu đề xuất đầu tư dự án điện gió tại Thái Bình.

thai binh to chuc nhieu hoat dong xuc tien dau tu thuong mai tai ha lan hinh 3

Đoàn công tác của tỉnh thăm quan trang trại điện gió của Tập đoàn Pondera tại tỉnh Friesland, Hà Lan. Ảnh: thaibinh.gov.vn

Tại các buổi làm việc với doanh nghiệp Hà Lan, lãnh đạo UBND tỉnh giới thiệu một số tiềm năng, thế mạnh, chính sách thu hút đầu tư, định hướng phát triển của tỉnh và mời gọi các nhà đầu tư Hà Lan quan tâm nghiên cứu đầu tư vào Thái Bình trong thời gian tới.

Sau khi nghe các Công ty giới thiệu về năng lực, kinh nghiệm và sở trường, thế mạnh trong các lĩnh vực hoạt động và trao đổi với các đại biểu, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải khẳng định: Việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh đang có nhiều chính sách ưu đãi lớn nhất của Việt Nam đối với các dự án đầu tư vào địa bàn.

Đặc biệt là sự đồng hành với các nhà đầu tư của chính quyền tỉnh, coi việc của nhà đầu tư chính là việc của tỉnh; Thái Bình đang vươn lên mạnh mẽ, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất của các tỉnh phía Bắc Việt Nam. 

thai binh to chuc nhieu hoat dong xuc tien dau tu thuong mai tai ha lan hinh 4

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải khẳng định Thái Bình cam kết tỉnh luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tác, doanh nghiệp tại Hà Lan đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh tại tỉnh. Ảnh: thaibinh.gov.vn

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải nhấn mạnh: Thái Bình là địa bàn giàu tiềm năng để phát triển dự án điện khí LNG, điện gió ngoài khơi và tỉnh đã quy hoạch, đang tập trung thu hút những nhà đầu tư đủ năng lực vào nghiên cứu, hợp tác đầu tư cùng phát triển.

Trong giai đoạn 2021 - 2030, Thái Bình triển khai dự án nhà máy điện LNG với công suất 1.500MW, tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, dự kiến triển khai thi công năm 2025 và hoàn thành năm 2029.

Thái Bình đang triển khai các quy hoạch không gian phát triển kinh tế biển, hướng ra biển, vì vậy tỉnh mong muốn Tập đoàn Boskalis, Công ty Royal Van Oord và Tập đoàn Pondera nghiên cứu, hợp tác triển khai các dự án về lấn biển, xây dựng cảng biển, điện gió trên bờ và ngoài khơi và một số lĩnh vực khác.

Đại diện các doanh nghiệp bày tỏ ấn tượng với quy hoạch và khát vọng phát triển của Thái Bình và cho biết sẵn sàng hợp tác, tư vấn, hỗ trợ và sẽ bố trí trực tiếp đến thăm, khảo sát nghiên cứu đầu tư dự án tại tỉnh trong thời gian tới.

thai binh to chuc nhieu hoat dong xuc tien dau tu thuong mai tai ha lan hinh 5

Đoàn công tác của tỉnh Thái Bình chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan. Ảnh: thaibinh.gov.vn

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải và đoàn công tác đã đến chào xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan ông Ngô Hướng Nam.

Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn Đại sứ đã hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh trong thời gian qua và mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan tiếp tục hỗ trợ tỉnh Thái Bình trong thu hút các nhà đầu tư Hà Lan; đồng hành cùng tỉnh và doanh nghiệp hai bên trong việc kết nối, triển khai các dự án hợp tác.

Xem thêm

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

(CLO) Bất chấp nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, căng thẳng quân sự và áp lực từ Mỹ, nền kinh tế Iran vẫn chưa rơi vào tình trạng sụp đổ. Tuy nhiên, đằng sau khả năng chống chịu đó là một thực tế khác: người dân Iran đang phải gánh chi phí ngày càng lớn khi lạm phát tăng cao, thu nhập suy giảm và chất lượng sống đi xuống.

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

(NB&CL) Sau giai đoạn trầm lắng trong các năm 2022 - 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần lấy lại đà phục hồi từ năm 2024. Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn diễn ra thận trọng, thanh khoản chưa thực sự cải thiện, hoạt động phát hành chưa sôi động như trước và niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục đầy đủ.

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Cỡ chữ bài viết: