Điều chỉnh kích thước chữ

Thẩm tra sơ bộ Tờ trình của Chính phủ về cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ

(CLO) Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã họp mở rộng thẩm tra sơ bộ Tờ trình của Chính phủ về cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Audio

Chiều 6/12, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã họp mở rộng thẩm tra sơ bộ Tờ trình của Chính phủ về cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tới dự. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chủ trì phiên họp.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh, Kết luận số 20-KL/TW ngày 16.10.2021 Hội nghị lần thứ Tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII về kinh tế - xã hội năm 2021-2022 đã yêu cầu phải điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả để phục vụ thực hiện Chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết trong đó quy định rõ Chính phủ ngay trong năm 2021 phải xây dựng và đề xuất với cơ quan có thẩm quyền để ban hành, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội. Các Nghị quyết của Quốc hội cũng xác định trong các nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện Chương trình này, các chính sách tài khóa, tiền tệ có vai trò quan trọng.

tham tra so bo to trinh cua chinh phu ve co che chinh sach tai khoa tien te hinh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu rõ, trong thời gian qua, Lãnh đạo Quốc hội hết sức quan tâm, chủ động từ sớm, từ xa, giao nhiệm vụ cho các cơ quan của Quốc hội, phối hợp với các cơ quan của Chính phủ chủ động có một số cuộc làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và các tổ chức quốc tế để bổ sung các cơ sở thực tiễn, khoa học đáp ứng yêu cầu, phù hợp với thực trạng kinh tế Việt Nam, nhằm đưa ra các gói hỗ trợ phù hợp.

Đặc biệt, ngày 5/12, Ủy ban Kinh tế đã phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021, ghi nhận được nhiều đề xuất chính sách tài khóa, tiền tệ và sự phối hợp giữa các chính sách để hỗ trợ thực hiện Chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

tham tra so bo to trinh cua chinh phu ve co che chinh sach tai khoa tien te hinh 2

Toàn cảnh Phiên họp.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đề nghị, các đại biểu tập trung cho ý kiến về quan điểm, mục tiêu, đối tượng, phạm vi, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của Chương trình; các cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình được Chính phủ đề xuất. Qua đó, Thường trực Ủy ban Kinh tế kịp thời xây dựng báo cáo thẩm tra sơ bộ, đủ điều kiện trình nội dung này để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp thứ 6 tới đây.

Tại Phiên họp, các đại biểu đã nghe Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trình bày Tờ trình của Chính phủ về cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; một số gợi mở thảo luận về Tờ trình của Chính phủ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn trình bày.

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đỗ Duy Nam và con đường trở thành Nam Tào trong Táo Quân 2022

(CLO) Nghệ sĩ gạo cội Xuân Bắc bất ngờ không đồng hành cùng Táo Quân 2022 và diễn viên trẻ Duy Nam sẽ thay người đàn anh hóa thân vào Nam Tào vốn gắn bó với Xuân Bắc trong nhiều năm. Điều gì đã đưa Duy Nam tới vai diễn "nặng ký" này?

Bắt giữ kẻ truy nã đặc biệt nguy hiểm luôn kè kè “vũ khí nóng”

(CLO) Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Tráng A Thào đã mua 2 khẩu súng quân dụng, đạn và 3 khẩu súng tự chế. Số “vũ khí nóng” này luôn được Thào mang bên người để chống lại lực lượng chức năng nếu bị phát hiện.

Khách quốc tế trải nghiệm 'Tết xứ Đoài' tại Làng cổ Đường Lâm

(CLO) Các vị khách quốc tế được trải nghiệm không khí “Tết xứ Đoài” tại Làng cổ Đường Lâm với không gian văn hóa Tết cổ truyền như: Ông đồ viết thư pháp, trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống...

Dự báo thời tiết 24/1: Miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm, sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng. Khu vực miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn.

Các địa phương chủ động ứng phó thiên tai trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

(CLO) Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 28-29/1 (26-27 tháng Chạp), các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, từ ngày 29/1 (27 tháng Chạp) có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi rét hại.

Bắt giữ đối tượng giết tình địch ở Lai Châu

(CLO) Ngày 23/1, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đã bắt giữ đối tượng Phàn Sần Tông để điều tra về hành vi giết người. Đây là kẻ đã cùng người tình sát hại chồng của chị ta. Tông bị bắt sau 83 giờ gây án.

8 tiết mục đẳng cấp tại chung kết Rap Việt mùa 2

(CLO) Tối ngày 22/1, đêm chung kết 1 của Rap Việt mùa 2 đã diễn ra với những phần trình diễn mang màu sắc âm nhạc rất riêng và đầy độc lạ của 8 thí sinh.

Olympic Bắc Kinh 2022: Chưa có VĐV nước ngoài nào dương tính với Covid-19

(CLO) Theo nhóm truyền thông của Olympic Mùa đông 2022, chưa có vận động viên nước ngoài nào đến Bắc Kinh tham dự Thế vận hội mà có kết quả dương tính với Covid-19.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thăm, chúc Tết tại tỉnh Bình Phước

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tới thăm, chúc Tết, tặng quà đại diện gia đình chính sách, hộ nghèo, người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, công nhân, người lao động khó khăn; thăm, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Tân, tròn 100 tuổi; gặp gỡ, chúc Tết lãnh đạo tỉnh Bình Phước.