Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: "Đòi nợ" 3,1 tỷ không được, UBND huyện dọa kiện UBND xã ra tòa

(CLO) Dùng 3,1 tỷ ngân sách dự phòng của huyện cho xã vay để khắc phục sai phạm của cán bộ nhưng chưa thu hồi được nên UBND huyện Thiệu Hóa đã yêu cầu kho bạc không cho UBND xã Thiệu Công rút tiền chi, đồng thời “dọa” sẽ khởi kiện ra tòa.

Audio

Theo phản ánh của người dân và cán bộ xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa, trong 02 tháng: tháng 03 và tháng 04 năm 2020, tất cả cán bộ, công chức xã và hàng chục cán bộ hưu trí không được nhận lương.

Ông Trịnh Duy Sở, Chủ tịch UBND xã Thiệu Công làm việc với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận chiều ngày 29/4 đã xác nhận điều này. Theo ông Sở, mãi đến ngày 27/4, toàn thể cán bộ công chức xã và 10 cán bộ hưu trí (nguyên cán bộ xã nghỉ hưu) mới được nhận lương tháng 03 và tháng 04 năm 2020.

Nguồn cơn sự việc xuất phát từ văn bản 540/UBND-TCKH của Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa gửi Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện và Chủ tịch UBND xã Thiệu Công yêu cầu Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện dừng không cho xã Thiệu Công rút tiền chi ngân sách xã, bao gồm cả ba nội dung chi: Chi đầu tư, chi thường xuyên và ngân sách dự phòng cho đến khi nào UBND xã Thiệu Công trả 3,1 tỷ đồng cho ngân sách huyện.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa yêu cầu Chủ tịch UBND xã Thiệu Công khẩn trương làm hồ sơ gửi Kho bạc Nhà nước huyện trả cho ngân sách huyện 3,1 tỷ đồng trước ngày 15/4/2020. Quá thời gian trên nếu xã Thiệu Công không trả, UBND huyện sẽ khởi kiện UBND xã Thiệu Công ra tòa án để giải quyết.

Tuy nhiên, ở diễn biến khác, Chủ tịch UBND xã Thiệu Công Trịnh Duy Sở cho biết, xã chưa có tiền đề trả khoản nợ nêu trên và cũng không biết huy động nguồn ở đâu để có hơn 3,1 tỷ trả cho huyện.

“Chúng tôi chỉ làm theo sự chỉ đạo của huyện và đã trả đầy đủ tiền cho người dân. Nhưng đến bây giờ, xã biết lấy đâu ra 3,1 tỷ để trả cho huyện. Nếu biết sự việc phức tạp như thế này, tôi đã không làm. Tôi chịu quá nhiều áp lực và muốn xin nghỉ. Mặc dù còn tuổi tái cử nhưng tới đây tôi sẽ xin nghỉ” – ông Sở trần tình.

Ông Trịnh Duy Sở (bên trái), Chủ tịch UBND xã Thiệu Công xác nhận 02 tháng cán bộ xã và 10 cán bộ hưu trí không được nhận lương. Ảnh: Quang Duy

Ông Trịnh Duy Sở (bên trái), Chủ tịch UBND xã Thiệu Công xác nhận 02 tháng cán bộ xã và 10 cán bộ hưu trí không được nhận lương. Ảnh: Quang Duy

Tìm hiểu vụ việc được biết, trong giai đoạn từ 1997 đến 2004, UBND xã Thiệu Công đã tự ý thu tiền hợp thức hóa đất ở của các hộ dân với số tiền 1,7 triệu đồng/hộ trong khi đất có nguồn gốc trước năm 1980.

Để giải quyết các tồn đọng về đất đai, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa đã chỉ đạo thanh tra và ban hành kết luận thanh tra về trách nhiệm trong quản lý đất đai tại xã Thiệu Công. Qua thanh tra, phát hiện dấu hiệu tội phạm, ngày 28/8/2018, UBND huyện Thiệu Hóa đã có công văn chuyển Cơ quan CSĐT Công an huyện Thiệu Hóa.

Qua quá trình điều tra, ngày 31/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thiệu Hóa kết luận: Hành vi của một số cán bộ  xã Thiệu Công có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 27, Bộ luật Hình sự 2015 đã hết thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thiệu Hóa đã kiến nghị xử lý về hành chính và kỷ luật đối với đảng viên.

Không đồng tình với kết luận, xử lý vụ việc của cơ quan chức năng, người dân xã Thiệu Công tiếp tục khiếu kiện. Sự việc khiếu kiện của người dân kéo dài, phức tạp đến mức ngày 26/12/2018, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phải trực tiếp đến xã Thiệu Công đối thoại với dân.

Kết luận số 228/TB-UBND ngày 28/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ: Việc chỉ đạo giải quyết chưa cụ thể, thiếu quyết liệt, quyền lợi của công dân chưa được giải quyết dứt điểm đã làm phát sinh khiếu kiện đông người, vượt cấp, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Ông Xứng yêu cầu UBND xã Thiệu Công chịu trách nhiệm thu hồi tiền của các cá nhân sai phạm trả cho dân theo lãi suất tiền vay do ngân hàng công bố. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ xã, cán bộ huyện trong việc để xảy ra khiếu kiện đông người, kéo dài.

Liên quan đến vụ việc sai phạm về đất đai tại xã Thiệu Công, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã thi hành kỷ 9 cán bộ đảng viên, trong đó, khai trừ Đảng 04 người, cảnh cáo 04 người và cách hết các chức vụ trong đảng 01 người.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, theo cách tính lãi suất của ngân hàng, toàn bộ số tiền sai phạm của cán bộ UBND xã Thiệu Công phải thu hồi trả lại cho các hộ dân là: 3.157.439.000 đồng (hơn 3,1 tỷ đồng).

Không biết huy động nguồn kinh phí từ đâu để trả cho 79 hộ dân, ngày 05/1/2019, thực hiện ý kiến của  đoàn công tác huyện Thiệu Hóa, UBND xã Thiệu Công đã có văn bản thống nhất giữa 3 trực (Đảng ủy, HĐND, UBND xã) vay số tiền 3,1 tỷ đồng. Điều đáng nói là trong cùng một ngày 05/1/2019, UBND xã Thiệu Công ban hành 02 văn bản (đều có số 03/VB-UBND) gửi UBND huyện Thiệu Hóa. Một văn bản đề nghị vay tiền và một văn bản đề nghị tạm ứng tiền. Tại các văn bản này, UBND xã Thiệu Công cam kết sẽ trả đầy đủ cho dân và sẽ thu hồi tiền sai phạm trả cho UBND huyện trước ngày 30/6/2019.

UBND huyện Thiệu Hóa sau đó đã duyệt cho UBND xã Thiệu Công tạm ứng 3,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện.

Hiện tại, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa Trịnh Văn Súy mới ký công văn

Hiện tại, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa Trịnh Văn Súy mới ký công văn "đòi nợ" và "dọa" kiện UBND xã Thiệu Công chứ chưa chính thức khởi kiện.

Tuy nhiên, tính đến hết tháng 4/2020, đã 10 tháng quá hạn theo cam kết nhưng 3,1 tỷ tiền ngân sách dự phòng của UBND huyện Thiệu Hóa vẫn chưa biết đến bao giờ mới thu hồi được.

Quang Duy