Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Huyện Nông Cống xin giảm nhẹ hình phạt cho doanh nghiệp

(CLO) Doanh nghiệp vi phạm trong khai thác khoáng sản, thay vì đề nghị xử lý thì UBND huyện Nông Cống lại có công văn gửi cơ quan chức năng xin giảm nhẹ hình phạt và không tước giấy phép khai thác cho doanh nghiệp.

Audio
Hình phạt mà UBND tỉnh Thanh Hoá áp dụng xử lý đối với Công ty TNHH XDTM Hà Liên là mức phạt khá cao xưa nay hiếm. ảnh: Cty Hà Liên

Hình phạt mà UBND tỉnh Thanh Hoá áp dụng xử lý đối với Công ty TNHH XDTM Hà Liên là mức phạt khá cao xưa nay hiếm. ảnh: Cty Hà Liên

Ngày 4/3, tin từ UBND huyện Nông Cống cho biết, Công ty TNHH XDTM Hà Liên, đóng tại xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, được UBND tỉnh Thanh Hoá cấp phép khai thác khoáng sản tại Giấy phép số 30/GP-UBND ngày 21/1/2015 với diện tích 2,88 ha tại xã Tân Phúc, huyện Nông Cống với thời hạn cấp phép 20 năm 6 tháng (kể từ ngày ký).

Trong thời gian hoạt động khai thác mỏ, Công ty TNHH XDTM Hà Liên đã chấp hành tốt các quy định trong hoạt động khai thác, thực hiện nghĩa vụ tài chính và đóng góp cho ngân sách địa phương, tạo công ăn việc làm cho 120 lao động, đã có nhiều cố gắng trong việc lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc khai thác, chế biến khoáng sản…

Tuy nhiên, Công ty TNHH XDTM Hà Liên đã có một số vi phạm trong quá trình hoạt động như khai thác vượt công suất cho phép khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép. Việc làm này đã bị Đoàn Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng hình phạt bổ sung là tước giấy phép khai thác.

Dù vậy, nhưng UBND huyện Nông Cống cho rằng, đây là một doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn huyện, có sử dụng nhiều lao động, đóng góp đáng kể cho ngân sách, có nhiều hoạt động từ thiện, công ích cho địa phương. Mặt khác, công ty đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư trang thiết bị, phương tiện hiện đại, dây truyền chế biến khoáng sản…với số lượng lớn nên công ty cần thời gian để trả nợ.

Từ những lý do trên, UBND huyện Nông Cống đã “khẩn cầu” Sở Tài nguyên & Môi trường xem xét những đề nghị trên để trình UBND tỉnh Thanh Hoá áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính ở mức thấp nhất theo khung hình phạt và không áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép khai thác đối với Công ty TNHH XDTM Hà Liên.

Với vi phạm được dư luận đánh giá là rất nghiêm trọng. Lạ thay, ngày 13/10/2019, Công ty TNHH XDTM Hà Liên được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trao tặng Cúp Doanh nhân tiêu biểu xứ Thanh năm 2019 “vì có những đóng trong sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội”.

Nhưng, theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo NB&CL cho biết, chỉ sau ít tháng nhận Cúp Doanh nhân tiêu biểu xứ Thanh, thì ngày 17/2/2020, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá lại ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH DVTM Hà Liên số tiền 510 triệu đồng.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Quang Minh