Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Huyện Nông Cống xin giảm nhẹ hình phạt cho doanh nghiệp

(CLO) Doanh nghiệp vi phạm trong khai thác khoáng sản, thay vì đề nghị xử lý thì UBND huyện Nông Cống lại có công văn gửi cơ quan chức năng xin giảm nhẹ hình phạt và không tước giấy phép khai thác cho doanh nghiệp.

Hình phạt mà UBND tỉnh Thanh Hoá áp dụng xử lý đối với Công ty TNHH XDTM Hà Liên là mức phạt khá cao xưa nay hiếm. ảnh: Cty Hà Liên

Hình phạt mà UBND tỉnh Thanh Hoá áp dụng xử lý đối với Công ty TNHH XDTM Hà Liên là mức phạt khá cao xưa nay hiếm. ảnh: Cty Hà Liên

Ngày 4/3, tin từ UBND huyện Nông Cống cho biết, Công ty TNHH XDTM Hà Liên, đóng tại xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, được UBND tỉnh Thanh Hoá cấp phép khai thác khoáng sản tại Giấy phép số 30/GP-UBND ngày 21/1/2015 với diện tích 2,88 ha tại xã Tân Phúc, huyện Nông Cống với thời hạn cấp phép 20 năm 6 tháng (kể từ ngày ký).

Trong thời gian hoạt động khai thác mỏ, Công ty TNHH XDTM Hà Liên đã chấp hành tốt các quy định trong hoạt động khai thác, thực hiện nghĩa vụ tài chính và đóng góp cho ngân sách địa phương, tạo công ăn việc làm cho 120 lao động, đã có nhiều cố gắng trong việc lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc khai thác, chế biến khoáng sản…

Tuy nhiên, Công ty TNHH XDTM Hà Liên đã có một số vi phạm trong quá trình hoạt động như khai thác vượt công suất cho phép khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép. Việc làm này đã bị Đoàn Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng hình phạt bổ sung là tước giấy phép khai thác.

Dù vậy, nhưng UBND huyện Nông Cống cho rằng, đây là một doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn huyện, có sử dụng nhiều lao động, đóng góp đáng kể cho ngân sách, có nhiều hoạt động từ thiện, công ích cho địa phương. Mặt khác, công ty đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư trang thiết bị, phương tiện hiện đại, dây truyền chế biến khoáng sản…với số lượng lớn nên công ty cần thời gian để trả nợ.

Từ những lý do trên, UBND huyện Nông Cống đã “khẩn cầu” Sở Tài nguyên & Môi trường xem xét những đề nghị trên để trình UBND tỉnh Thanh Hoá áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính ở mức thấp nhất theo khung hình phạt và không áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép khai thác đối với Công ty TNHH XDTM Hà Liên.

Với vi phạm được dư luận đánh giá là rất nghiêm trọng. Lạ thay, ngày 13/10/2019, Công ty TNHH XDTM Hà Liên được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trao tặng Cúp Doanh nhân tiêu biểu xứ Thanh năm 2019 “vì có những đóng trong sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội”.

Nhưng, theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo NB&CL cho biết, chỉ sau ít tháng nhận Cúp Doanh nhân tiêu biểu xứ Thanh, thì ngày 17/2/2020, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá lại ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH DVTM Hà Liên số tiền 510 triệu đồng.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Quang Minh

 
 
Tin mới
Kinh tế Việt Nam tháng 5/2022: FDI, xuất nhập khẩu giảm nhẹ, khách du lịch tăng “sốc”

(CLO) Trong tháng 5/2022, kinh tế Việt Nam đang có đà phục hồi mạnh ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu, FDI đang có xu hướng giảm nhẹ.

Lào Cai: Trích tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế hơn 23 tỷ đồng một doanh nghiệp

(CLO) Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt - Trung có nhà máy luyện kim lớn nhất tỉnh Lào Cai có công suất 500.000 tấn/ năm và là 1 trong 12 đại dự án nợ nần, thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của ngành công thương vừa bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Hải Dương: Người dân huyện Thanh Hà phấn khởi thu hoạch vải khi được giá cao

(CLO) Những ngày này, người dân tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang tất bật thu hoạch vụ vải năm nay trong tâm trạng phấn khởi khi thương lái đến thu mua tại vườn với giá cao.

Hàng loạt siêu du thuyền liên quan đến Nga đang 'đi đêm' để né các lệnh trừng phạt

(CLO) Các tàu có liên quan với các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt không còn báo cáo vị trí của họ trên một thiết bị định vị toàn cầu tự động, một số cáo buộc cho rằng đang cố tình lẩn tránh các lệnh trừng phạt.

Sa Pa tạm giữ lái xe gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(CLO) Theo tin từ Công an thị xã Sa Pa ngày 29/5, đơn vị này đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với lái xe Phùng Bá Bình sau nhiều giờ lẩn trốn ngay khi gây tai nạn giao thông làm chết người trên quốc lộ 4D.

Sản lượng nông, lâm nghiệp và thủy sản 5 tháng đầu năm tăng trưởng nhẹ

(CLO) Trong 5 tháng đầu năm nay với điều kiện thời tiết thuận lợi, lĩnh vực lâm nghiệp đạt nhiều kết quả tích cực. Sản lượng thủy sản tháng Năm ước đạt 756,9 nghìn tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước...

Thứ trưởng Bộ Công an: Nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương mở nhiều đợt cao điểm tấn công triệt xóa quyết liệt các ổ nhóm liên qua đến tín dụng đen; bắt và xử lý hàng nghìn đối tượng. Đến nay, nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm.

Tiềm năng năng lượng gió và sóng cao của Việt Nam chưa được khai thác

(CLO) Nhằm triển khai thực hiện kết quả Hội nghị COP26, mục tiêu cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan Báo cáo tiềm năng năng lượng gió, sóng ngoài khơi tại các vùng biển Việt Nam.

Ukraine cho biết đã nhận được tên lửa Harpoon và pháo tự hành

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết Ukraine đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Mỹ.