Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động tại khai trường trái phép

(CLO) Sở TN&MT Thanh Hóa vừa tiến hành kiểm tra, yêu cầu Công ty Anh Việt Hương tiếp tục dừng hoạt động trên khu đất dự kiến xin mở rộng khai trường khai thác đá sau phản ánh của báo Nhà báo & Công luận.

Audio

Thông tin từ Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa (Sở TN&MT) cho biết, sau khi báo Nhà báo & Công luận đăng bài viết: “Chính quyền bật đèn xanh cho công ty Anh Việt Hương nhờn luật”, cơ quan này đã thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại khu vực mỏ đá của doanh nghiệp tại xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh.

thanh hoa yeu cau doanh nghiep dung hoat dong tai khai truong trai phep hinh 1

Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu dừng hoạt động trên diện tích xin mở rộng khai trường, nhưng từ tháng 1 đến tháng 9/2021, Công ty Anh Việt Hương vẫn không chấp hành. Ảnh: Quang Duy

Bài liên quan

Thành phần đoàn kiểm tra bao gồm: đại diện phòng Tài nguyên khoáng sản, Thanh tra Sở, phòng Quản lý đất đai, đoàn Mỏ địa chất (thuộc Sở TN&MT Thanh Hóa); phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Thanh, UBND xã Xuân Phúc và đại diện Công ty TNHH Anh Việt Hương.

Kết quả kiểm tra kết luận, nội dung phản ánh của báo Nhà báo & Công luận về việc Công ty Anh Việt Hương sử dụng đất làm khai trường phục vụ khai thác khi chưa được cấp có thẩm quyền cho thuê đất là đúng thực tế.

thanh hoa yeu cau doanh nghiep dung hoat dong tai khai truong trai phep hinh 2

Báo cáo kết quả kiểm tra của Sở TN&MT Thanh Hóa khẳng định phản ánh của Báo Nhà báo & Công luận về việc Công ty Anh Việt Hương sử dụng đất trái phép là đúng thực tế. Ảnh: Quang Duy

Cụ thể: khu vực có diện tích 12.459 m2 đất tiếp giáp khu vực khai trường mỏ của doanh nghiệp, bao gồm 3 khu: khu có diện tích 11.262m2, doanh nghiệp đã san lấp mặt bằng, đang tập kết sản phẩm đá sau chế biến; khu có diện tích 1.133 m2, doanh nghiệp đã san gạt và xây các công trình phụ trợ (nhà điều hành, nhà ở công nhân…); khu có diện tích 100m2, doanh nghiệp đã san gạt và xây dựng trạm điện.

Từ kết quả kiểm tra thực tế và báo cáo của chính quyền địa phương, Sở TN&MT Thanh Hóa yêu cầu Công ty Anh Việt Hương tiếp tục dừng các hoạt động trên khu đất dự kiến mở rộng khai trường (12.459m2) theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 950/UBND-CN ngày 21/1/2021; khẩn trương di rời khối lượng đá đang tập kết tại khu vực mở rộng khai trường chưa được thuê đất; hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét cho thuê đất theo quy định.

Sở TN&MT Thanh Hóa đề nghị UBND huyện Như Thanh chỉ đạo các phòng ban liên quan, UBND xã Xuân Phúc tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản, sử dụng đất trái phép; giám sát việc di rời khối lượng đá đang tập kết tại khu vực xin mở rộng khai trường nhưng chưa được cho thuê đất.

thanh hoa yeu cau doanh nghiep dung hoat dong tai khai truong trai phep hinh 3

Sở TN&MT Thanh Hóa đề nghị UBND huyện Như Thanh chỉ đạo UBND xã Xuân Phúc tăng cường quản lý, giám sát việc sử dụng đất của Công ty Anh Việt Hương nhưng không đề cập vấn đề xử lý trách nhiệm của các đơn vị có liên quan. Ảnh: Quang Duy

Trước đó, mặc dù Sở TN&MT, Sở Xây dựng và UBND huyện Như Thanh đều thống nhất đồng ý cho doanh nghiệp được mở rộng khai trường nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư không đồng ý. Lý do: Vị trí các khu đất đề nghị thực hiện dự án được chia thành nhiều khu riêng biệt, chưa tập trung, liền thửa, gây lãng phí đất đai, không đảm bảo hiệu quả sử dụng đất; số liệu trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp chưa thống nhất, không có cơ sở để khẳng định việc đảm bảo năng lực tài chính để thực hiện dự án theo quy định.

Trên cơ sở báo cáo tham mưu của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 21/1/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã ký văn bản chưa đồng ý chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mở rộng khai trường khai thác đá vôi tại xã Xuân Phúc của Công ty Anh Việt Hương.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu UBND huyện Như Thanh chỉ đạo UBND xã Xuân Phúc quản lý chặt chẽ việc sử dụng khu đất đề xuất đầu tư dự án; dừng các hoạt động trên khu đất đến khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thuê đất theo quy định.

Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tạm dừng hoạt động trên khu đất từ tháng 1/2021 nhưng trên thực tế, từ đó đến thời điểm Sở TN&MT Thanh Hóa kiểm tra (cuối tháng 9/2021), Công ty Anh Việt Hương vẫn tiến sử dụng diện tích hơn 1,2 ha để làm khai trường.

Đáng chú ý, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2021, dù doanh nghiệp tiếp tục tái phạm việc sử dụng đất trái phép làm khai trường nhưng báo cáo kiểm tra của Sở TN&MT Thanh Hóa không đề cập đến việc xử lý trách nhiệm quản lý nhà nước lĩnh vực đất đai khoáng sản của chính quyền địa phương. Tương tự, hành vi tái phạm sử dụng đất trái phép làm khai trường của Công ty Anh Việt Hương cũng không được đoàn kiểm tra đề nghị xử phạt.

thanh hoa yeu cau doanh nghiep dung hoat dong tai khai truong trai phep hinh 4

Tháng 1/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chưa chấp thuận chủ trương mở rộng khai trường của Công ty Anh Việt Hương, yêu cầu chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất của doanh nghiệp. Ảnh: Quang Duy

Như báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh, trong nhiều năm, Công ty Anh Việt Hương đã tự thỏa thuận với các hộ dân để lấy đất làm khai trường khai thác đá và xây dựng kho chứa vật liệu nổ khi chưa được cấp chính quyền cho phép, cơ quan chức năng đã xử phạt nhưng chưa dứt điểm khiến doanh nghiệp “nhờn luật”.

Phải đến năm 2020, sau khi có đơn tố cáo của công dân, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa mới vào cuộc tổng kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, do buông lỏng quản lý, để cho tình trạng vi phạm của doanh nghiệp kéo dài dẫn đến hết thời hiệu xử xử phạt theo quy định tại Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 nên UBND tỉnh Thanh Hóa không thể áp dụng hình thức xử phạt bằng tiền mà chỉ có thể áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, cho Công ty Anh Việt Hương tiếp tục thực hiện thủ tục thủ tục giao đất, thuê đất. Tổng số tiền bị xử phạt của 3 cơ quan là UBND tỉnh, Sở TN&MT và UBND xã Xuân Phúc trong thời gian 5 năm vi phạm đối với doanh nghiệp là hơn 80 triệu đồng.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Duy

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thu tiền ủng hộ phòng chống dịch sai quy định, hai cán bộ xã ở Thanh Hóa bị phê bình

(CLO) Hai cán bộ xã tại huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa bị phê bình nghiêm khắc sau khi thu 11.900.000 đồng tiền ủng hộ cho công tác phòng chống dịch không đúng quy định.

Tàu hải quân Nga ngăn chặn tàu chiến Mỹ xâm phạm lãnh hải ở Biển Nhật Bản

(CLO) Bộ Quốc phòng Nga cho biết một tàu chiến của Nga hôm thứ Sáu (15/10) đã ngăn chặn một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ khỏi những gì họ mô tả là cố gắng xâm phạm lãnh hải của Nga ở Biển Nhật Bản.

Bức tranh xé dở được bán đấu giá 25,4 triệu USD

(CLO) Bức tranh bị hủy một nửa của họa sĩ đường phố người Anh Banksy, từng được bán đấu giá ba năm trước, vừa được đem bán đấu giá khủng 25,4 triệu USD.

Đội tuyển Việt Nam đối mặt với án treo giò hàng loạt?

(CLO) Ở trận đấu với đội tuyển Nhật Bản vào tháng 11 tới, nếu dính thêm thẻ phạt từ trọng tài thì hàng thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ vắng hàng loạt trụ cột vì án treo giò. Đây là điều mà thầy Park và các học trò cần hết sức lưu tâm.

Jack vắng mặt ở tập 5 Running Man Vietnam mùa 2

(CLO) Trên poster tập 5 của chương trình không có sự xuất hiện của giọng ca "Sóng gió". Điều này làm dấy lên nghi vấn Jack chính thức bị loại khỏi Running Man mùa hai.

Nhật Kim Anh chính thức công bố sao kê giữa ồn ào từ thiện

(CLO) Mới đây, Nhật Kim Anh là một trong 3 nghệ sĩ tiếp tục bị nữ đại gia Bình Dương gọi tên trong ồn ào từ thiện. Ngay sau đó, Nhật Kim Anh chính thức lên tiếng công khai minh bạch sao kê tài khoản từ thiện của mình.

Hà Nội: Bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa bão

(CLO) Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội cho biết, trong thời gian tới đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong khai thác, vận chuyển cát, sỏi dưới lòng sông.

Thêm 9 tuyến xe buýt điện được thí điểm tại Hà Nội trong năm 2021

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính cho ý kiến về phương thức thực hiện về việc triển khai thực hiện mở thí điểm các tuyến buýt sử dụng năng lượng điện trên địa bàn với 9 tuyến trong năm 2021.

Hoa hậu Jennifer Phạm đóng phim trở lại sau 10 năm vắng bóng

(CLO) Hoa hậu Jennifer Phạm, Á hậu Huyền My, NSƯT Mỹ Duyên, Tiến Lộc… sẽ là những gương mặt sẽ tham gia bộ phim “Bản mệnh thiên thần” của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh tới đây. Theo hình ảnh poster vẽ tay được đoàn phim tung ra, họ vào vai những người ở tuyến đầu chống dịch.