Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu bạn đọc Nhà báo và Công luận số 7:

Thanh tra Bộ Công an đề nghị Cục C10 xử lý đơn tố cáo vụ đấu thầu tại Trại giam Thanh Xuân

(CLO) Gói thầu có giá trị hơn 46 tỷ đồng phục vụ may quần áo cho phạm nhân năm 2019 tại Trại giam Thanh Xuân (Hà Nội) đang bị tố cáo vì nhà thầu cho rằng việc bị ngăn cản không cho vào trại giam nộp hồ sơ và tham gia đấu thầu là dấu hiệu vi phạm Luật đấu thầu.

Audio

Cụ thể, Công ty CP Thương mại Xuất nhập khẩu Phương Thúy (Công ty Phương Thúy, ĐKKD tại tỉnh Nam Định) đang liên tục gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh việc bị ngăn cản tham gia nộp hồ sơ và đấu thầu công khai.

Theo đó, ngày 6/3/2019, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Cục C10) đã có thông báo mời thầu gói thầu "Cung cấp sợi dệt và nhuộm in vải quần áo cho phạm nhân năm 2019" theo hình thức đấu thầu công khai. Hồ sơ mời thầu được bán từ 7h00 ngày 12/3/2019 đến 9h00 ngày 1/4/2019. Mở thầu vào lúc 9h30 ngày 1/4/2019, tại Trại giam Thanh Xuân (xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội).

Tuy vậy, theo Công ty Phương Thúy, dù đã tích cực chuẩn bị hồ sơ, tin tưởng sẽ trúng thầu nhờ kinh nghiệm 4 năm cung cấp sợi vải in cho Cục C10, nhưng khi doanh nghiệp đến để nộp hồ sơ và dự thầu thì bất ngờ bị lính gác cổng trại giam ngăn không cho vào với lý do "đơn vị họp trực tuyến, không tiếp khách."

"Lúc 7h45 sáng 1/4/2019, chúng tôi đã đến Trại giam Thanh Xuân nhưng cán bộ bảo vệ kiên quyết không cho vào trong nộp hồ sơ và tham gia mở thầu, dù chúng tôi đã kiên trì trình bày và nói rõ không cho chúng tôi vào là vi phạm quy định của Luật đấu thầu…", Giám đốc Công ty Phương Thúy cho biết.

Lãnh đạo trại giam Thanh Xuân sau đó đã phát biểu với báo chí rằng đơn vị có họp giao ban trực tuyến sáng 1/4/2019, có tổ chức mở thầu vào 9h30 sáng cùng ngày, quy trình thực hiện theo đúng Luật đấu thầu...Về việc doanh nghiệp không được vào trại giam để nộp hồ sơ và tham gia mở thầu, là do lính gác cổng trại giam trực theo ca, không liên quan đến việc mở thầu nên... "anh em không biết".

Liên quan tới gói thầu 46 tỷ đồng nói trên. Dù Công ty Phương Thúy bị ngăn không cho vào trại giam để nộp hồ sơ và tham gia mở thầu sáng sớm ngày 1/4/2019, nhưng lúc 9h30 cùng ngày, cuộc đấu thầu vẫn được diễn ra với 04 nhà thầu.

Hồ sơ liên quan tới gói thầu vải quần áo phạm nhân được Công ty Phương Thúy tự niêm phong.

Hồ sơ liên quan tới gói thầu vải quần áo phạm nhân được Công ty Phương Thúy tự niêm phong.

Sau đó, gói thầu "cung cấp sợi dệt và nhuộm in vải quần áo cho phạm nhân" đã thuộc về liên doanh Chung Tiến - Duy Trang, giá bỏ thầu là hơn 46 tỷ đồng.

Bức xúc vì đã mua hồ sơ dự thầu, đến nộp hồ sơ tham gia đấu thầu đúng giờ nhưng không được cho vào trại giam,... Công ty Phương Thúy đã liên tục gửi đơn tố cáo tới cơ quan Bộ Công an và báo chí để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Hiện hồ sơ dự thầu (đề xuất kỹ thuật, tài chính, mẫu nguyên liệu,...) nói trên đang được Công ty Phương Thúy tự niêm phong, chờ các cơ quan thanh kiểm tra vào cuộc làm rõ. 

Thanh tra Bộ Công an đã tiếp nhận và xử lý đơn tố cáo của Công ty Phương Thúy.

Thanh tra Bộ Công an đã tiếp nhận và xử lý đơn tố cáo của Công ty Phương Thúy.

Được biết, Thanh tra Bộ Công an đã tiếp nhận đơn tố cáo của doanh nghiệp và chuyển đơn về Cục C10.

Cũng từ giữu tháng 5 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về Báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1. Đơn của 27 hộ dân thôn Thanh Lanh và thôn Đồng Giang xã Trung Mỹ huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) tố cáo Công ty Lạc Hồng đổ đấp lấp hồ thủy lợi Thanh Lanh, là hồ chứa nước để phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp của 5 xã thuộc huyện Bình Xuyên, lấn chiếm phá hoại mùa màng đất canh tác của người dân. 

2. Đơn khiếu nại của ông Trương Minh Tài, ngụ tại B15, ấp Phước Lý, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch yêu cầu làm rõ tính pháp lý trong việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Chợ và Khu phố thương mại của Doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Minh tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, vì ông Tài cho rằng các văn bản pháp lý liên quan làm căn cứ để thu hồi đất của ông là không đúng trình tự, thẩm quyền và trái với quy định pháp luật.

3. Đơn khiếu nại của bà Trần Thị Tính, đại biểu HĐND phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội khiếu nại Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vi phạm Luật Công đoàn, vi phạm Nghị định Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lí nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước...

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định.

NB&CL