Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh tra Bộ Tư pháp cử cán bộ bị tố cáo đi thanh tra doanh nghiệp của người tố cáo: Liệu có khách quan?

(CLO) Ban lãnh đạo và cán bộ Công ty Đấu giá hợp danh Biên Hòa (TP. Biên Hòa) đang tỏ ra "bất an" khi nhận tin Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp cử cán bộ đang bị doanh nghiệp này khiếu nại, tố cáo đến thanh tra tại đơn vị mình.

Báo nói Công luận
Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện (đứng) công bố quyết định thanh tra vào sáng 30/9/2019 tại Sở Tư pháp Đồng Nai

Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện (đứng) công bố quyết định thanh tra vào sáng 30/9/2019 tại Sở Tư pháp Đồng Nai

Theo Đơn kêu cứu khẩn cấp về việc xem xét thay đổi Trưởng đoàn thanh tra gửi Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp và các cơ quan truyền thông, Công ty Đấu giá hợp danh Biên Hòa cho biết, trong khi ông Đoàn Hải Quân, Trưởng phòng Tổng hợp – Hành chính đang bị Công ty Hợp danh và Thanh lý tài sản Đồng Nai do bà Nguyễn Ngọc Oanh làm Giám đốc, thành viên hợp danh khiếu nại tố cáo và đang được Thanh tra Bộ Tư pháp giải quyết thì chính Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp lại lập Đoàn thanh tra giao ông Đoàn Hải Quân làm Trưởng đoàn để thanh tra Công ty nơi bà Oanh đang làm Phó giám đốc, thành viên hợp danh - Công ty Đấu giá hợp danh Biên Hòa.

Qua tìm hiểu, trước đó ngày 3/5/2019, với tư cách là Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai, bà Nguyễn Ngọc Oanh đã có đơn khiếu nại một số nội dung trong Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr ngày 23/4/2019 của Chánh thanh tra Bộ Tư pháp. Nội dung khiếu nại liên quan trực tiếp đến Trưởng đoàn thanh tra Đoàn Hải Quân khi thanh tra việc tổ chức thanh lý tài sản của Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà Ninh Thuận theo Quyết định phá sản số 01/2017/QĐ-PS ngày 31/5/2017 của TAND TP. Phan Rang – Tháp Chàm.

Cụ thể, bà Nguyễn Ngọc Oanh khiếu nại Trưởng đoàn thanh tra Đoàn Hải Quân báo cáo không đúng sự thật, bản chất của vụ việc nhằm loại bỏ Quản tài viên của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai được Công ty cử tham gia tổ chức thanh lý tài sản.

Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Ngọc Oanh, với tư cách Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai đã được Chánh thanh tra Bộ Tư pháp thụ lý theo thông báo số 362/TB-TTr ngày 17/5/2019. Và theo giấy mời làm việc vào ngày 07/6/2019, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai cũng đã có buổi làm việc trực tiếp về nội dung khiếu nại với Thanh tra Bộ Tư pháp tại trụ sở Bộ Tư pháp. Về phía Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã cử cán bộ đi xác minh vụ việc...

Tuy nhiên sau gần 4 tháng chưa nhận được kết quả giải quyết, ngày 16/9/2019, bà Nguyễn Ngọc Oanh chính thức có đơn tố cáo ông Trưởng đoàn thanh tra Đoàn Hải Quân vì đã có hành vi báo cáo không đúng sự thật gây ảnh hưởng đến uy tín của nghề quản tài viên, thiệt hại về thời gian và vật chất cho doanh nghiệp.

Khi sự việc chưa ngã mũ, doanh nghiệp đang mong chờ bản kết luận công minh từ phía Cơ quan Tư pháp thì chỉ vài ngày sau đó, Thanh tra Bộ Tư pháp đã bất ngờ ký quyết định thanh tra công ty mà bà Nguyễn Ngọc Oanh đang giữa chức phó Giám đốc, thành viên hợp danh – Công ty Đấu giá hợp danh Biên Hòa.

Trong khi trước đó, trong văn bản số 818/TTR-THHC ngày 16/9/2019 của Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện ký gửi Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai về việc đề nghị cử công chức tham gia cùng đoàn thanh tra thì danh sách các công ty sẽ thanh tra không có tên Công ty Đấu giá hợp danh Biên Hòa. Thế nhưng không hiểu vì sao đến ngày 24/9/2019, trong danh sách các công ty mà đoàn sẽ thanh tra xuất hiện thêm tên của Công ty Đấu giá hợp danh Biên Hòa?

Đó là chưa nói, trước khi nhận được quyết định thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp, Công ty Đấu giá hợp danh Biên Hòa cũng đang chuẩn bị thực hiện theo quyết định kiểm tra chuyên ngành đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2019 của Chánh Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai, với kế hoạch thực hiện được chốt là ngày 1/10/2019.

Quyết định cử ông Đoàn Hải Quân làm trưởng đoàn đến thanh tra công ty mà người ký đơn tố cáo đang giữ chức Phó giám đốc, thành viên hợp doanh của Chánh Thanh tra Bộ tự pháp

Quyết định cử ông Đoàn Hải Quân làm trưởng đoàn đến thanh tra công ty mà người ký đơn tố cáo đang giữ chức Phó giám đốc, thành viên hợp doanh của Chánh Thanh tra Bộ tự pháp

Điều đáng nói, theo Quyết định thanh tra số 47/QĐ-TTr ngày 24/9/2019 của Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp về việc thanh tra hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, người được cử làm Trưởng đoàn lại chính là người đang bị bà Oanh khiếu nại, tố cáo - ông Đoàn Hải Quân. Trong danh sách cán bộ tham gia Đoàn thanh tra còn tái xuất hiện 2 thanh tra viên có liên quan đến kết luận thanh tra đang bị bà Oanh khiếu nại mà Thanh tra Bộ Tư pháp vẫn đang giải quyết là Nguyễn Kim Lan và Phạm Quý Dương…

Trước khi xuất hiện đơn tố cáo, trong kế hoạch thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp hoàn toàn không có tên công ty của người ký đơn tố cáo.

Trước khi xuất hiện đơn tố cáo, trong kế hoạch thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp hoàn toàn không có tên công ty của người ký đơn tố cáo.

Bất thường chưa dừng lại ở đó, trong quá trình tìm hiểu vụ việc, nhiều công ty có danh sách trong đợt thanh tra này còn phát hiện dấu hiệu lạ là doanh nghiệp nhận được quyết định thanh tra trước cả ngày Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp chính thức ký quyết định (?). Đơn cử như đơn vị Trung tâm Dịch vụ Đấu giá Tài sản tỉnh Đồng Nai, Quyết định thanh tra số 47/QĐ-TTr do Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện ký ngày 24/9/2019 nhưng trước đó vào khoảng 14 giờ 46 phút ngày 23/9/2019 Trung tâm Dịch vụ Đấu giá Tài sản tỉnh Đồng Nai đã nhận được quyết định này kèm theo công văn công bố quyết định thanh tra do Trưởng đoàn thành tra Đoàn Hải Quân ký ngày 24/9/2019 (?).

Theo thông tin mới nhất, sáng 30/9/2019, tại Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện đã công bố Quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về hoạt động bán đấu giá tài sản thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Đồng Nai từ 1/7/2017 - 30/6/2019, thời gian thanh tra dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 19/10/2019.

Từ quyết định thành lập đoàn thanh tra này của Thanh tra Bộ Tư pháp, dư luận và đặc biệt là Công ty Đấu giá hợp danh Biên Hòa không khỏi "băn khoăn" cho rằng, liệu kết quả thanh tra có thực sự khách quan đối với doanh nghiệp.

Trước nội dung phản ánh của doanh nghiệp, Báo Nhà báo và Công luận đề nghị Bộ Tư pháp, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp và các cơ quan chức năng có liên quan xem xét,  giải quyết công tâm, dứt điểm vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

Thanh Hải