Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ Phó Chánh thanh tra thị xã Hương Thủy bị tố “thâu tóm” nhiều đất đai

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm!

(CLO) Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận chỉ rõ những sai phạm liên quan đến vụ việc Phó Chánh thanh tra thị xã Hương Thủy bị tố “thâu tóm” nhiều đất đai địa phương, mà báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh trước đây.

Audio

Lợi dụng quyền hạn, thâu tóm đất đai để trục lợi

Trước đó, ngày 1/10/2019, báo Nhà báo và Công luận có đăng bài “Thừa Thiên Huế: Phó Chánh thanh tra thị xã Hương Thủy bị tố “thâu tóm” nhiều đất đai địa phương”. Vụ việc phản ánh, ông Phạm Tứ - Phó Chánh Thanh tra thị xã Hương Thủy từ 2010 đến nay, Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh (giai đoạn 2004–2010) “thâu tóm” đất; cho thuê, chuyển nhượng đất không qua đấu giá cho nhiều người thân, quen; đem hồ sơ, giấy tờ của người dân đi giao dịch, sang nhượng trái quy định...

Cụ thể, năm 2009, lợi dụng chức vụ của mình, ông Tứ tham mưu UBND huyện Hương Thủy (nay là thị xã) xây nhà tình nghĩa cho bà Đỗ Thị Yên (trú tại thôn Lang Xá Cồn, xã Thủy Thanh). Nhà được xây trên 263m2 đất tại thửa đất số 229-4 tại thôn Lang Xã Cồn (hiện nay là đường Hoàng Quốc Việt nối dài). Tuy nhiên, trên thực thế, giấy tờ, thủ tục đất đai, nhà tình nghĩa đứng tên vợ chồng ông Đỗ Thanh và bà Màng (trú tại thôn Lang Xá Cồn) sử dụng, (bà Màng là cô ruột ông Tứ). Còn bà Yên là đối tượng được hưởng đất và nhà tình nghĩa này thì đang sống ở chùa.

Khu vực nhà ông Phạm Tứ và vệt đất 60m2 (nơi ô tô đang đậu) trong việc thương lượng từ cấp đất, xây nhà tình nghĩa cho bà Yên. (ảnh Hữu Tin)

Khu vực nhà ông Phạm Tứ và vệt đất 60m2 (nơi ô tô đang đậu) trong việc thương lượng từ cấp đất, xây nhà tình nghĩa cho bà Yên. (ảnh Hữu Tin)

Trong việc giao đất, ông Tứ buộc bà Màng chia cho mình 60m2 (có giá thị trường hơn 2 tỷ đồng) mặt tiền đường Hoàng Quốc Việt, giáp ranh với khu đô thị An Cựu (TP Huế). Vệt đất này nằm cạnh lô đất 150m2 mặt tiền và nhà ở của ông Tứ sau khi mua lại của ông Song (trú tại thôn Lang Xá Cồn).

Theo đơn tố cáo của người dân, năm 2010, khi cấp trên quy hoạch 10 lô đất và giao UBND xã đấu giá nhưng ông Tứ đã ém thông tin, không để người dân biết để mua hồ sơ đấu giá mà lại lấy thông tin người thân, quen trong gia đình mình để làm hồ sơ trúng đấu giá sàn.

Cụ thể, ông Phạm Dần (anh ruột, trú TP HCM) trúng lô 116 (diện tích 158m2); Trần Thị Ngọc Hà (vợ ông Dần) thửa 546-2 (diện tích 300m2); ông Phạm Văn Lộc (anh ruột) 2 lô: 546 (diện tích 150m2) và lô 2 (diện tích 212m2); bà Trần Thị Thanh Thúy (chị dâu) lô 1-2 (diện tích 143m2); ông Trương Văn Tuấn (con cô ruột) thửa 96-1 (rộng 278m2).

Tất cả các trường hợp trên ông Tứ đều tự đi làm hồ sơ trúng đấu giá với giá sàn và tự mình đi nộp tiền cho Kho bạc thị xã Hương Thủy, toàn bộ hồ sơ mua đất đều có chữ ký của ông Tứ.

Nhiều cán bộ, bí thư chi bộ trình bày một số thông tin về các vi phạm của ông Phạm Tứ. (ảnh Hữu Tin)

Nhiều cán bộ, bí thư chi bộ trình bày một số thông tin về các vi phạm của ông Phạm Tứ. (ảnh Hữu Tin)

Nhiều Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn cũng đều phản ánh về những sai phạm của ông Tứ khi ém thông tin đấu giá đất, cấp đất cho người dân sau đó bán tháo để trục lợi, lợi dụng kẽ hở pháp luật, chính sách và tâm lý sợ hãi của người dân chưa có sổ đỏ, ông Tứ mua lại đất giá rẻ của nhiều hộ dân.

Sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo chính quyền địa phương, cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Thị ủy, UBND TX. Hương Thủy thành lập đoàn thanh tra liên ngành. Và đến nay, TTCP kết luật nhiều nội dung sai phạm của ông Tứ và địa phương.

Chỉ rõ sai phạm, sẽ kỷ luật và thu hồi tiền thất thoát

Ngày 4/3, TTCP đã có Kết luận thanh tra liên quan đến nhiều nội dung, vấn đề về quản lý và sử dụng đất đai tại Thừa Thiên Huế. Trong đó có vụ việc mà báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh.

Cụ thể, việc giao đất 263m2 và xây nhà tình nghĩa cho bà Đỗ Thị Yên có 2 sai phạm. Bà Yên là con liệt sĩ Đỗ Sinh, có hộ khẩu tại xã Thủy Phương, được UBND thị xã Hương Thủy giao đất theo QĐ 905/QĐ-UBND ngày 13/10/2010. Nhưng trước đó, ngày 4/8/2009, UBND xã Thủy Thanh có biên bản tạm bàn giao đất để xây nhà tình nghĩa và biên bản ngày 5/10/2010 về bàn giao nhà tình nghĩa kết hợp đất ở cho bà Yên. Việc UBND thị xã Hương Thủy giao đất này là hợp thức hóa việc giao đất không đúng của UBND xã trước đây.

Mặt khác, trước khi giao đất, UBND thị xã không xác định rõ bà Yên có thuộc đối tượng được giao đất không. Nhà hiện nay là 2 tầng, mặt tiền đường Hoàng Quốc Việt (trục đường chính nối TP.Huế đến xã Thủy Thanh), vị trí thuận lợi. Trong khi đó bà Yên không sống ở ngôi nhà trên. Hiện nhà đất do ông Thanh, bà Màng sử dụng.

Phóng viên làm việc với ông Phạm Tứ. (ảnh Hữu Tin)

Phóng viên làm việc với ông Phạm Tứ. (ảnh Hữu Tin)

Bà Màng là cô ruột ông Phạm Tứ - nguyên Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh trước đây đã giao đất trái quy định cho bà Yên. Chính quyền địa phương đã không thực hiện đầy đủ về quy trình, thủ tục theo quy định. UBND thị xã Hương Thủy đã không thực hiện đầy đủ trình tự, có dấu hiệu hợp thức hóa việc giao đất không đúng của UBND xã.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra còn chỉ rõ việc giao 243m2 đất ở cho ông Trần Duy Thành (thôn Thanh Thủy Chánh) không qua đấu giá. Cho ông Ngô Tam Bửu thuê 56m2 tại khu dân cư cụm 6 (thôn Thanh Toàn) để kinh doanh nhưng ông Bửu xây nhà kiên cố để ở là trái với hợp đồng thuê đất. Việc giao đất này không đúng mục đích và quy hoạch sử dụng đất. Cấp sổ đỏ cho bà Ngô Thị Quẹo với 542,3m2 trên diện tích đất lúa tại thôn Lang Xá Cồn là không đúng nguồn gốc, mục đích sử dụng đất, vi phạm Điều 11 Luật Đất đai 2013.

Ngoài ra, UBND thị xã còn cho phép chuyển đổi 7 hộ có đất từ lo gạch cũ sang khu quy hoạch tổ 9 P.Phú Bài (TX.Hương Thủy) gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 1,1 tỷ đồng nên cần phải thu hồi.

Để xảy ra các sai phạm nói trên thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, Phòng TN&MT, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh và Chủ tịch UBND phường Phú Bài qua các thời kỳ liên quan.

Việt Dũng - Hữu Tin

 
 
Tin mới
Giãn cách xã hội tại nhiều địa phương khiến nhu cầu sử dụng điện giảm mạnh

(CLO) Theo thông báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, căn cứ với số liệu thống kê thì mức tiêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua đã thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7.

TP.HCM phát hiện hơn 76.000 sản phẩm vật tư y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ

(CLO) Chiều 18/9, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết vừa phát hiện một vụ vận chuyển 76.000 sản phẩm là vật tư y tế, tông-đơ cắt tóc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hà Nội: Trong 24 giờ, phạt 190 trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Công an TP. Hà Nội đã phát hiện, lập hồ sơ xử phạt hành chính đối với 190 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng: Xác minh việc người dân kéo lên UBND xã, phường phản ánh vì không được cứu trợ

(CLO) Ngày 18/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã có văn bản số 6611/VPCP-KGVX gửi UBND TP Hồ Chí Minh truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ xác minh về việc người dân phản ánh không được cứu trợ.

TP. HCM: Những công trình xây dựng nào được phép thi công?

(CLO) Các công trình xây dựng thuộc các khu vực đạt "mức bình thường mới" sẽ được phép thi công.

Sóc Trăng: Học sinh THPT sẽ học trực tiếp từ ngày 4/10

(CLO) Kể từ ngày 04/10, tất cả các cấp học phổ thông ở tỉnh Sóc Trăng sẽ tổ chức học trực tiếp. Riêng đối với nhà trẻ, mẫu giáo dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 18/10.

Tài xế và phụ xe mắc COVID-19 sửa giấy xét nghiệm để thông chốt

(CLO) Tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cầu Phú Cường (Bình Dương) lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện 2 vụ chỉnh sửa giấy xét nghiệm để thông chốt kiểm dịch COVID-19.

Bạc Liêu: Có 5/7 huyện, thị giãn cách theo Chỉ thị 19 từ ngày 20/9

(CLO) Bắt đầu từ ngày 20/9, tỉnh Bạc Liêu sẽ nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch COVID-19. Đáng chú ý tỉnh này có đến 5/7 huyện, thị lần đầu tiên áp dụng Chỉ thị 19 trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Gần 230 công dân Việt Nam từ Nhật Bản được đón về nước

(CLO) Tỉnh Nghệ An đón chuyến bay chở theo 224 công dân từ Nhật Bản về nước nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Đây là các công dân của nhiều tỉnh, thành trên cả nước.