Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh tra tài sản, thoái vốn tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam

(CLO) Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Theo kế hoạch, đoàn sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản, thoái vốn và tái cơ cấu tại Vinataba trong giai đoạn 1/2013 - 12/2017.

Báo nói Công luận

Theo đó, Đoàn thanh tra gồm 9 thành viên, do ông Đặng Hùng Sơn - Phó cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) làm trưởng đoàn, làm việc tại Vinataba trong 70 ngày, không kể ngày nghỉ, lễ theo quy định.

 Thanh tra tài sản, thoái vốn tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam. Ảnh: TL
 

Cũng theo quyết định này, Vụ Giám sát (Thanh tra Chính phủ) được giao thẩm định, xử lý sau thanh tra và giúp Tổng Thanh tra Chính phủ giám sát hoạt động của đoàn. Cục IV (Thanh tra Chính phủ) có nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc đoàn thanh tra thực hiện nhiệm vụ, trình Tổng Thanh tra Chính phủ xem xét, xử lý theo thẩm quyền kiến nghị của đoàn thanh tra.  

Trước đó, Vinataba cũng đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều khuyết điểm tại cuộc thanh tra năm 2014. Cụ thể, dù được Thủ tướng, Bộ Công Thương giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án di dời nhưng Tổng công ty đã giao lại cho Vinataba Thăng Long. Đơn vị này còn thiếu kiểm tra giám sát phát hiện và chỉ đạo xử lý những vi phạm của chủ đầu tư, các nhà thầu tư vấn, thiết kế, thẩm định và thi công. 

Bên cạnh đó, khi thẩm định, phê duyệt dự án, Vinataba cũng không phát hiện ra các lỗi của tư vấn lập thiết kế cơ sở, chưa có biện pháp tích cực xử lý những vấn đề vướng mắc để dự án phải dừng thi công trong thời gian dài, làm phát sinh tăng chi phí đầu tư. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng vi phạm tại dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà chung cư, dịch vụ tại số 3 Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội. Theo thanh tra Chính phủ, việc Tổng công ty phê duyệt về chủ trương cho Vinataba Thăng Long sử dụng quyền đang được thuê đất để góp vốn với một công ty cổ phần tư nhân thực hiện dự án mà không chuyển đổi mục đích sử dụng và không đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư là trái pháp luật.

Báo cáo Kiểm toán Nhà nước cho thấy nhiều sai phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vinataba. Công ty mẹ - Vinataba, Công ty Thuốc lá Thăng Long (Vinataba Thăng Long) đã góp vốn hoặc chậm thoái vốn trong lĩnh vực bất động sản không đúng quy định pháp luật. 

Năm 2017, Vinataba dành 3,78 tỷ đồng để chia lương cho 11 lãnh đạo quản lý, trong đó có 10 người chuyên trách. Ngoài ra, các lãnh đạo quản lý tại doanh nghiệp còn được thưởng 138,6 triệu đồng. Tổng cộng, mỗi lãnh đạo chuyên trách Vinataba nhận khoảng 517 triệu đồng lương, thưởng năm 2017. 

Năm 2018, doanh nghiệp này dự kiến nâng tổng quỹ lương lãnh đạo thêm một tỷ đồng, lên 4,79 tỷ. Trong đó, 4,75 tỷ đồng là quỹ lương dành cho 10 người chuyên trách, 93 triệu đồng cho người không chuyên trách.

PV