Điều chỉnh kích thước chữ

Thêm nhiều địa phương triển khai điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

(CLO) Trước tình trạng số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tiếp tục gia tăng, nhiều địa phương đang áp dụng điều trị các F0 không triệu chứng tại nhà để giảm áp lực cho các cơ sở y tế.

Audio

Ngày 24/11, thành phố Bạc Liêu đã xây dựng và ban hành kế hoạch về việc cách ly, điều trị tại nhà người nhiễm Covid-19 (F0) không triệu chứng theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Dự kiến, sau khi chuẩn bị chu đáo các mặt, thành phố sẽ triển khai thực hiện thí điểm vào đầu tuần tới.

them nhieu dia phuong trien khai dieu tri f0 khong trieu chung tai nha hinh 1

Nhiều địa phương triển khai điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Ảnh minh họa

Để cách ly điều trị tại nhà người mắc Covid-19 (F0) không triệu chứng đạt hiệu quả cao, Thành phố Bạc Liêu đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và lực lượng tham gia theo dõi, điều trị F0 tại nhà.

Riêng các phường, xã đã thành lập đội phản ứng nhanh, gồm đại diện lãnh đạo UBND, lực lượng công an, y tế,… nhằm thực hiện nhiệm vụ truy vết, dập dịch, theo dõi, cấp cứu người mắc Covid-19 điều trị tại nhà một cách nhanh chóng, kịp thời.

Theo đó, người nhiễm bệnh Covid-19 (F0) phải đáp ứng các điều kiện sau thì mới được xem xét để cách ly điều trị tại nhà: F0 không triệu chứng trong độ tuổi từ trên 12 tháng đến dưới 50 tuổi, đã tiêm 2 liều vaccine hoặc 1 liều nhưng đã qua 14 ngày, không bệnh nền, không mang thai.

Ngoài ra, F0 được điều trị tại nhà cũng như người ở chung nhà phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và một số yêu cầu kèm theo.

"Hiện nay thành phố Bạc Liêu cũng đang rất thận trọng triển khai thực hiện từng bước. Thành phố chỉ đạo thí điểm điều trị F0 tại nhà cho 7/10 phường, xã. Mỗi phường, xã chọn 5 ca bệnh đáp ứng các điều kiện sẽ được điều trị cách ly tại nhà. Dự kiến sau 1 tuần triển khai thì thành phố sẽ họp đánh giá rút kinh nghiệm những mặt được, chưa được để triển khai tiếp theo", bà Đỗ Ái Lam cho biết.

Chiều 23/11, Sở Y tế thành phố Cần Thơ cho biết, tính đến 17 giờ cùng ngày, thành phố Cần Thơ ghi nhận thêm 914 ca nhiễm mới.

Trong những ngày gần đây, số lượng ca mắc ghi nhận trên địa bàn thành phố Cần Thơ liên tục ở mức rất cao. Cụ thể, ngày 22/11, thành phố ghi nhận 989 F0, ngày 21/11 Cần Thơ có thêm 897 ca nhiễm COVID-19, ngày 20/11 có 508 ca dương tính với virus SARS-COV-2, ngày 19/11 ghi nhận 939 ca mắc mới…

Hiện tổng số trường hợp đang được thành phố Cần Thơ cách ly tập trung là 1.326 người, số người đang cách ly tại nhà là 16.142 người, trong đó có 5.008 F0 đang cách ly, điều trị tại nhà; 5.883 F1 đang cách ly y tế tại nhà.

Triển khai công tác phòng chống dịch, thành phố Cần Thơ tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh công tác xét nghiệm trọng điểm tại các khu vực nguy cơ cao, nguy cơ rất cao nhằm nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tại Đồng Tháp, trong những ngày qua ghi nhận ca mắc Covid-19 tăng cao, trong ngày 23/11 đã ghi nhận 597 ca, hiện nay địa phương đang điều trị là 5.508, trong đó có 405 trường hợp điều trị tại nhà, nơi cư trú, số còn lại đang điều trị tại cơ sở điều trị trên địa bàn.

Tại cuộc họp với các huyện, thành phố trên địa bàn Đồng Tháp về công tác xét nghiệm, điều trị Covid-19 trong tình hình mới mới diễn ra, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương mạnh dạn vận dụng, xử lý các trường hợp đặc biệt trong công tác thu dung, điều trị F0 tại nhà, tạo thuận lợi cho bệnh nhân trong sinh hoạt.

Để giảm bớt áp lực cho tầng 2 ở tuyến tỉnh, ông Đoàn Tấn Bửu cũng yêu cầu các Trung tâm Y tế huyện, phố ngoài các khu cách ly F0 cần bố trí thêm khu điều trị F0 tầng 2. Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp sẽ chuyển thành khu thu dung, điều trị F0 tầng 2 và tầng 3. Ngoài ra, Đồng Tháp cũng dự kiến tổ chức thêm khu điều trị F0 tầng 2 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự và Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười.

Còn tại Vĩnh Long, hôm qua đã ghi nhận thêm hơn 500 ca mắc mới, đây là số F0 phát hiện trong ngày nhiều nhất từ trước đến nay. Do số F0 tăng cao Vĩnh Long đã cho phép cách ly trường hợp F1 tại nhà. Sau 7 ngày triển khai Vĩnh Long đã có hơn hơn 2.600 F1 đang được theo dõi tại nhà.

Ông Văn Công Minh, Giám đốc sở y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện đang xây dựng phương án điều trị F0 không triệu chứng tại nhà: "Tỉnh đã có phương án đưa người mắc Covid-19 không triệu chứng về chăm sóc và điều trị tại nhà, có phương án thành lập trạm y tế lưu động. Các trạm y tế lưu động này sẽ chăm sóc các bệnh nhân F0 không triệu chứng tại nhà".

Trong ngày 23/11, tỉnh Bến Tre phát hiện 171 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca F0 hơn 5.000 ca; trong đó, 2.765 bệnh nhân đã được xuất viện.

Gần đây số ca mắc trung bình ở tỉnh Bến Tre là 207 ca/ngày, cao gấp 3 lần so với đỉnh dịch hồi tháng 7/2021.  Để phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre tạm thời dừng hoạt động các dịch vụ karaoke, vũ trường, massage, trò chơi điện tử...

Riêng đám cưới, đám tang… được tổ chức, nhưng không được tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm; nhà hàng, quán ăn, giải khát được phép hoạt động nhưng không quá 50% sức chứa… 

Tỉnh Biến Tre hiện đang chuẩn bị phương án điều trị F0 không triệu chứng và cách ly F1 tại nhà.

Tại tỉnh Tiền Giang hiện có 5.121 bệnh nhân đang được điều trị, trong số này có khoảng 65% F0 điều trị tại nhà. Hiện toàn tỉnh Tiền Giang có 216 F1 đang cách ly tập trung và hơn 9.660 F1, F2 và người về từ vùng nguy cơ đang theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tại cuộc họp trực tuyến chiều 24/11, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương, đơn vị chức năng kiểm soát chặt chẽ người đi về từ vùng dịch. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay tại các điểm đến cảng hàng không, nhà ga, bến xe để sàng lọc phát hiện sớm.

Các địa phương cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón nhận người về từ vùng dịch có nguy cơ mắc Covid-19, tăng cường vận động, tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế; có biện pháp cách ly điều trị kịp thời các trường hợp mắc Covid-19. Các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào bằng hình thức quét mã QR.

Ông Trần Hữu Thế nhấn mạnh, số ca mắc Covid-19 gia tăng là do người dân có xu hướng di chuyển về những địa phương đã an toàn, khách du lịch đến theo các chương trình kích cầu du lịch. Do vậy, tỉnh phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện tốt 5K, các biện pháp nâng cao kháng thể, sẵn sàng các phương án thí điểm điều trị F0 tại nhà đối với các trường hợp ít triệu chứng.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thanh Hóa: 15 giáo viên và học sinh là F0, 1 xã phong tỏa tạm thời

(CLO) Sau khi ghi nhận 15 giáo viên, học sinh tại các trường học ở xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn mắc COVID-19, toàn bộ học sinh xã này đã phải nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh.

Thái Lan lên kế hoạch hồi sinh du lịch bằng tiền điện tử

(CLO) Tổng cục Du lịch Thái Lan đang lên kế hoạch chấp nhận tiền số, nhằm thu hút những người sở hữu loại tiền này đến du lịch.

Áp đảo đối thủ Nhật, xe điện Trung Quốc gây tiếng vang lớn tại thị trường Thái Lan

(CLO) Nhờ có kiểu dáng bắt mắt, giá rẻ và tầm hoạt động lớn, xe điện Trung Quốc đã thắng thế so với các đối thủ từng thống trị lâu đời tại thị trường Thái Lan.

Lý Hoàng Nam giành ngôi vô địch giải đấu tại Mexico

(CLO) Giành chiến thắng trước vợt thủ người Anh Giles Hussey ở trận chung kết, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam giành ngôi vô địch tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Cơ quan điều tra Bộ Công an tìm bị hại trong vụ “giả cán bộ ngân hàng để lừa đảo”

(CLO) Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giả danh cán bộ ngân hàng", xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 59/QĐ-CSHS-P8 ngày 29/10/2021 của cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Thêm hai tỉnh miền Tây nâng cấp độ dịch Covid-19 lên vùng nguy cơ cao

(CLO) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các ca mắc có xu hướng tăng, tỉnh Sóc Trăng và Vĩnh Long đã nâng cấp độ dịch lên cấp độ 3 - nguy cơ cao.

Hà Nội: Triển khai 3 tuyến xe buýt điện đầu tiên từ tháng 12

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có thông tin về việc mở 3 tuyến buýt điện đầu tiên của thành phố, dự kiến thời gian thí điểm này bắt đầu từ ngày 2/12.

Bắt giữ “siêu trộm” có sở thích quy đổi ra tiền USD để cất giấu

(CLO) “Siêu trộm” Võ Thành Bảo Nhân chỉ nhắm vào các biệt thự ven biển Đà Nẵng để thực hiện các phi vụ. Đáng nói, toàn bộ số tài sản trộm được, Nhân đổi ra tiền USD để cất giấu.

(CLO) Chủ tịch phường Tân Phước Khánh phải xin hỗ trợ từ thị xã Tân Uyên để xử lý việc ông T.T.V. lôi kéo nhiều người chống đối đoàn kiểm tra của phường về xây dựng không phép.