Thi tốt nghiệp THPT 2020: Giáo viên dạy văn đánh giá thế nào về đề văn?

(CLO) Theo đó, phần nội dung nâng cao đã được lược bớt so với đề thi chính thức trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 (rõ nhất là câu nghị luận văn học - phần Làm văn).

Đề văn thi tốt nghiệp THPT 2020 năm nay có bố cục 2 phần (đọc hiểu và làm văn). Phần đọc hiểu là đoạn trích từ cách sống từ bình thường trở nên phải phi thường, Inamori Kazuco.

Phần làm văn, yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về trân trọng cuộc sống mỗi ngày.

Và phân tích đoạn trích trong bài "Đất nước" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm.

Sau khi có đề, cô Phạm Thị Thu Phương – GV môn Ngữ Văn tại Tuyensinh247.com bước đầu có những nhận xét, cụ thể:

I. Nhận xét chung:

 Đề Tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn năm 2020 (09/08/2020)  giữ nguyên cấu trúc của đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn do Bộ GD&ĐT công bố ngày 07/05/2020, cũng là cấu trúc của đề thi chính thức môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Đề thi Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (ảnh Trinh Phúc).

Đề thi Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (ảnh Trinh Phúc).

Học sinh trung bình nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt được điểm 5- 6 đủ đảm bảo để xét tốt nghiệp, học sinh khá có thể đạt được trên dưới điểm 7, học sinh giỏi có thể đạt được điểm 8 trở lên.

Phần nội dung nâng cao đã được lược bớt so với đề thi chính thức trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 (rõ nhất là câu nghị luận văn học - phần Làm văn). Phần nội dung kiến thức cũng đã được giảm tải theo công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành vào ngày 30/3/2020.

II. Phân tích cấu trúc đề thi chính thức 2020 và so sánh với đề tham khảo lần 2 năm 2020

Cấu trúc đề thi và nội dung kiến thức trong đề thi chính 2020 cũng tương tự như đề tham khảo lần 2 năm 2020 mà Bộ GD&ĐT công bố ngày 07/05/2020.

Cấu trúc đề gồm 2 phần:

Phần I: Đọc hiểu (3 điểm)

Đề cung cấp 01 văn bản đọc hiểu với dung lượng vừa phải và đưa ra 4 câu hỏi đọc hiểu ở các mức độ từ nhận biết (câu 1- Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích;

Câu 2- Theo đoạn trích, các loài thực vật ở vùng Tsunoda thuộc Bắc cực sinh trưởng như thế nào giữa mùa hè ngắn ngủi?) đến thông hiểu (câu 3- Chỉ ra những điểm tương đồng về sự sống của các loài thực vật ở vùng Tsunoda thuộc Bắc cực và ở vùng sa mạc Sahara trong đoạn trích), rồi đến vận dụng (câu 4- Anh/chị có đồng tình với nhận định của tác giả “Sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai”? Vì sao?).

Dù ở các mức độ của tư duy, nhưng các câu hỏi đều không khó, đặc biệt là hết sức quen thuộc, nên học sinh có thể trả lời dễ dàng. Phổ điểm cho phần này sẽ là 2 đến 2,5 điểm.

Phần II: Làm văn (7 điểm) 

Phần II gồm 2 câu: câu 1 (2 điểm) yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội - giới hạn dung lượng khoảng 200 chữ, câu 2 (5 điểm) yêu cầu viết bài văn nghị luận văn học - không giới hạn dung lượng

- Câu 1 đưa ra vấn đề “sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày” liên quan đến nội dung của văn bản đọc hiểu trong phần I.

Để hoàn thành đoạn văn nghị luận xã hội, học sinh cần bắt đầu từ việc trình bày cách hiểu về ý kiến trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phân tích được những ý nghĩa lớn lao khi trân trọng cuộc sống mỗi ngày, biết phê phán những biểu hiện trái ngược, và cuối cùng, học sinh phải biết liên hệ bản thân để nhận ra những bài học nhận thức và bài học hành động ý nghĩa, thiết thực.

Học sinh cũng cần biết kết hợp các thao tác lập luận để tạo lập văn bản. Cần chú ý đảm bảo chuẩn dung lượng bài viết mà đề bài yêu cầu.

Đây là tư tưởng đạo lý gần gũi, quen thuộc, không xa lạ với học sinh nên cũng không “làm khó” các em. Phổ điểm của câu 1 sẽ là 1,5 điểm.

Câu 2:  yêu cầu học sinh phân tích tư tưởng Đất Nước của Nhân dân được nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm thể hiện qua đoạn trích Đất Nước, có cung cấp sẵn văn bản đoạn trích, có định hướng về nội dung phân tích.

Đề bài đòi hỏi học sinh không chỉ nắm chắc kiến thức về tác giả, tác phẩm; thành thạo kĩ năng phân tích, cảm thụ văn bản; mà còn phải thực sự hiểu nội dung cốt lõi của đoạn trích- tư tưởng Đất Nước của Nhân dân.

Học sinh cần tập trung làm nổi bật tư tưởng Đất Nước của Nhân dân thể hiện trên phương diện lịch sử và văn hóa.

Yêu cầu đặt ra với học sinh hoàn toàn nằm trong phần kiến thức cơ bản đã được học của chương trình Ngữ văn 12, nên phổ điểm sẽ khoảng 3 điểm.

Những học sinh khá giỏi, có năng lực cảm thụ và khả năng diễn đạt tốt sẽ dễ dàng đạt được 4,0 điểm trở lên cho câu này.

Nhìn chung, đề thi Tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn năm 2020 của Bộ Giáo dục & Đào tạo Hà Nội ngày 09/08/2020  là một đề hay, bao quát, bám sát chương trình sách giáo khoa, có đầy đủ các mức độ nhận thức, có tính phân loại học sinh cao. Vì vậy, học sinh cần phải nắm chắc kiến thức và thuần thục các kĩ năng làm các dạng bài mới có thể đạt được điểm khá, giỏi.

Trinh Phúc (ghi )

Xem thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

(NB&CL) Bộ Giáo dục và Đào tạo ví kỳ thi tốt nghiệp THPT như khâu kiểm tra cuối cùng của một dây chuyền sản xuất: Dù 99% sản phẩm đạt chuẩn vẫn không thể bỏ qua bước đánh giá đầu ra. Theo các chuyên gia, giá trị của kỳ thi không nằm ở việc tạo ra tỷ lệ trượt cao, mà ở khả năng xác lập một chuẩn chung để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên toàn quốc.

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và năng lực nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp đang trở thành con đường ngắn nhất đưa người học đến việc làm bền vững. Nắm bắt xu thế đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị không ngừng mở rộng các ngành đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn, giúp người học vững tay nghề, tự tin lập nghiệp và đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn cần được duy trì như một kỳ đánh giá chuẩn đầu ra trên phạm vi quốc gia. Tuy nhiên, sau những vụ gian lận và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng khảo thí, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho rằng đã đến lúc tiếp tục chuẩn hóa đề thi, ứng dụng công nghệ và từng bước triển khai thi trên máy tính nhằm nâng cao độ tin cậy của kết quả.

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

MIMC 2026 khép lại: Việt Nam giành 21 huy chương, Ngôi Sao Hoàng Mai đóng góp tới 8 học sinh giành huy chương

MIMC 2026 khép lại: Việt Nam giành 21 huy chương, Ngôi Sao Hoàng Mai đóng góp tới 8 học sinh giành huy chương

Trong 24 thành viên Đội tuyển Việt Nam tham dự Kỳ thi Toán học Quốc tế MIMC 2026, Trường Tiểu học, THCS và THPT Ngôi Sao Hoàng Mai đóng góp 8 học sinh. Toàn bộ học sinh của trường đều giành huy chương cá nhân, đồng thời góp mặt trong nhiều đội đạt giải cao ở nội dung nhóm và đồng đội.

Sinh viên được học trước 40% chương trình thạc sĩ ngay từ bậc đại học

Sinh viên được học trước 40% chương trình thạc sĩ ngay từ bậc đại học

(CLO) Sinh viên có kết quả học tập từ loại khá trở lên sẽ được đăng ký học trước một số học phần của chương trình thạc sĩ, với khối lượng tối đa 40% chương trình cùng nhóm ngành. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Hai sinh viên thực tập bị 'cắt' thực tập sau khi live stream đùa cợt 'tiêm thuốc độc' tại bệnh viện

2 nữ sinh ngành Y chửi thề, nói 'tiêm thuốc độc' khi livestream tại bệnh viện bị đình chỉ học

(CLO) Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xác nhận hai nữ sinh xuất hiện trong clip gây bức xúc tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là sinh viên của trường. Nhà trường cho biết sẽ xử lý nghiêm theo quy định, không bao che sau khi Hội đồng kỷ luật đánh giá tính chất, mức độ vụ việc.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Đưa tri thức gần hơn với học sinh vùng biên

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Đưa tri thức gần hơn với học sinh vùng biên

Với NXBGDVN, mỗi cuốn sách được trao đi không chỉ là một sản phẩm giáo dục, mà còn là sự gửi gắm niềm tin vào thế hệ tương lai; là một phần trong hành trình bền bỉ đưa tri thức đến gần hơn với mọi học sinh, đặc biệt là những em nhỏ đang ngày ngày nỗ lực vươn lên nơi vùng biên của Tổ quốc.

Diện mạo mới dự kiến của kỳ thi tốt nghiệp THPT: Thi trên máy tính, có thể chia nhiều đợt trong năm

Diện mạo mới dự kiến của kỳ thi tốt nghiệp THPT: Thi trên máy tính, có thể chia nhiều đợt trong năm

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn mới có thể được tổ chức linh hoạt hơn với nhiều đợt thi trong năm, thi theo từng môn hoặc một số bài thi tổng hợp. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã hoàn thiện đề án tổ chức thi trên máy tính giai đoạn 2026-2036, hướng tới một kỳ thi chuẩn hóa, giảm tối đa sự can thiệp chủ quan của con người.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Chung tay lan tỏa văn hóa đọc, đưa tri thức tới vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Chung tay lan tỏa văn hóa đọc, đưa tri thức tới vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng Thư viện Quân đội và Binh đoàn 15 tại Triển lãm sách - báo với chủ đề "Vững kinh tế, chắc quốc phòng: Giữ vững bờ cõi biên cương", Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tiếp tục khẳng định sứ mệnh lan tỏa tri thức, góp phần bồi đắp văn hóa đọc và nâng cao dân trí ở các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa.

Đào tạo tiến sĩ: Không còn cảnh 'một chân ở trường, một chân ở cơ quan'

Đào tạo tiến sĩ: Không còn cảnh 'một chân ở trường, một chân ở cơ quan'

(CLO) Quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu nghiên cứu sinh theo diện đào tạo toàn thời gian phải dành trọn thời gian cho việc học tập, nghiên cứu tại cơ sở đào tạo, không được làm việc toàn thời gian ở nơi khác. Đây là điểm thay đổi đáng chú ý nhằm nâng chất lượng đào tạo tiến sĩ, nhưng cũng đặt ra bài toán về cơ chế hỗ trợ để thu hút người học.

Hà Nội: Hiệu trưởng sau sắp xếp trường phải đáp ứng 6 tiêu chí, còn ít nhất 36 tháng công tác

Hà Nội: Hiệu trưởng sau sắp xếp trường phải đáp ứng 6 tiêu chí, còn ít nhất 36 tháng công tác

(CLO) UBND TP Hà Nội yêu cầu việc bổ nhiệm hiệu trưởng sau sắp xếp trường học phải dựa trên phẩm chất, năng lực, kết quả công tác và 6 tiêu chí cụ thể. Nguồn nhân sự được ưu tiên lựa chọn từ các hiệu trưởng đương nhiệm, chỉ xem xét phó hiệu trưởng khi không còn nguồn phù hợp.

Giảm 11.000 trường học, 20.000 hiệu trưởng, hiệu phó phải sắp xếp lại

Giảm 11.000 trường học, 20.000 hiệu trưởng, hiệu phó phải sắp xếp lại

(CLO) Khoảng 20.000 hiệu trưởng và hiệu phó trên cả nước sẽ thuộc diện điều chuyển, sắp xếp lại khi thực hiện chủ trương tinh gọn mạng lưới trường học. Trong đó, khoảng 11.000 người được bố trí trở lại làm giáo viên, số còn lại sẽ được sắp xếp công việc khác hoặc nghỉ hưu trước tuổi theo quy định và nguyện vọng.

Cỡ chữ bài viết: