Điều chỉnh kích thước chữ

Thỏa thuận đảm bảo mua căn hộ có dấu hiệu vô hiệu!

(NB&CL) Theo Luật sư Thái Đức Long, bà Lưu Thị Bích Chi đã “vượt rào” khi ký “Thỏa thuận đảm bảo mua căn hộ đã đăng ký” với chị N.T.N.Y. nên thỏa thuận này có dấu hiệu vô hiệu.

Audio

Khách hàng bị “giăng bẫy”?

Theo phản ánh của chị N.T.N.Y. (ngụ quận 3, TP.HCM), ngày 18/7 vừa qua, chị đã đăng ký mua căn hộ BA3.16 thuộc block Bali của dự án New City Thủ Thiêm (tọa lạc tại quận 2, TP.HCM), do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt) làm chủ đầu tư. Căn hộ mà chị Y. đặt mua có giá hơn 6,2 tỷ đồng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng nhưng chưa trừ chiết khấu, chưa bao gồm phí bảo trì 2% và phí quản lý), với diện tích sàn xây dựng dự kiến là 133,21m2.

Cùng ngày, bà Lưu Thị Bích Chi - Giám đốc Kinh doanh Bất động sản của Công ty Thuận Việt đã đại diện chủ đầu tư ký xác nhận nguyện vọng mua căn hộ như trên của chị Y. Sau đó, hai bên tiếp tục ký kết Thỏa thuận đảm bảo mua căn hộ đã đăng ký.

Đáng chú ý, Thỏa thuận đảm bảo mua căn hộ đã đăng ký lại không ghi ngày tháng ký kết. Mặt khác, dù đây chỉ là thỏa thuận nhưng lại có phụ lục kèm theo nên có dấu hiệu giống như hợp đồng. Và điều đáng nói là thỏa thuận có nhiều điểm rất mơ hồ, có khả năng sẽ đẩy khách hàng đến những bất lợi đã được chủ đầu tư “giăng” sẵn.

Điển hình, Điểm 1.6, Điều 1, Thỏa thuận nói trên có nêu rõ: “Các bên thống nhất, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo Dự án đủ điều kiện ký kết hợp đồng, hai bên sẽ hoàn tất việc ký Hợp đồng mua bán căn hộ theo quy định”. Thế nhưng, trong thỏa thuận lại không hề thể hiện khi nào dự án đủ điều kiện để ký kết hợp đồng mua bán. Bên cạnh đó, bằng thỏa thuận này, chủ đầu tư cũng đã hạn chế quyền bán lại căn hộ của người mua. Chính những điều này đã khiến chị Y. ngày càng lo lắng vì không biết khi nào dự án mới đủ điều kiện ký kết hợp đồng mua bán?

“Tôi rất lo lắng vì không biết khi nào dự án mới đủ điều kiện để ký kết hợp đồng mua bán căn hộ. Từ lúc đăng ký mua căn hộ đến khi ký Thỏa thuận đảm bảo mua căn hộ đăng ký, do không am hiểu về pháp luật nên tôi không yêu cầu phía chủ đầu tư cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án. Hơn nữa, khi làm việc với tôi, đại diện chủ đầu tư cũng không chứng minh quyền sở hữu căn hộ, quyền sử dụng đất dự án. Trước và trong thời điểm hai bên ký Thỏa thuận đảm bảo mua căn hộ đăng ký, bà Chi cũng không hề xuất trình Giấy ủy quyền mà ông Võ Văn Bé - Tổng Giám đốc Công ty Thuận Việt đã ủy quyền cho bà ấy”, chị Y. nói.

 
Cần xem xét giải quyết cho khách hàng

Dù đã nộp cho Công ty Thuận Việt số tiền là 575 triệu đồng, nhưng do không vay được ngân hàng để thanh toán tiền mua căn hộ nên chị Y. xin thanh lý căn hộ đã đặt cọc mua. Tuy nhiên, phía Công ty Thuận Việt không những chưa đáp ứng yêu cầu của chị Y. mà còn “dọa” phạt chị 300 triệu đồng, nếu thanh lý căn hộ.

Ngày 20/11 vừa qua, chị Y. cùng với người đại diện của mình đã đến dự án New City Thủ Thiêm để làm việc với chủ đầu tư liên quan đến việc bị “dọa” phạt 300 triệu đồng. Lúc này, đại diện chủ đầu tư mới chịu cung cấp Giấy Ủy quyền số 09/2017/UQ–TV, ngày 20/9/2017, mà bà Lưu Thị Bích Chi là người được ủy quyền để thực hiện ký kết các Hợp đồng Kinh doanh bất động sản cho Dự án New City Thủ Thiêm.

Theo đó, Giấy Ủy quyền nói trên nêu rất rõ nội dung ủy quyền như sau: “Bà Lưu Thị Bích Chi được thay mặt Tổng Giám đốc, đại diện cho Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt thực hiện ký kết các hợp đồng kinh doanh cho dự án New City Thủ Thiêm bao gồm: Hợp đồng Dịch vụ môi giới bất động sản; Phiếu đăng ký giữ chỗ; Thỏa thuận đặt cọc; Hợp đồng Mua bán căn hộ; Hợp đồng Cho thuê mặt bằng”.

Căn cứ vào Giấy Ủy quyền số 09/2017/UQ–TV, Luật sư Thái Đức Long (Trưởng Văn phòng Luật sư Long Thái và Cộng sự, Đoàn Luật sư TP.HCM – người đại diện của chị Y.) cho rằng, phạm vi ủy quyền nêu trên không cho phép bà Lưu Thị Bích Chi đại diện Công ty Thuận Việt để ký Thỏa thuận đảm bảo mua căn hộ đăng ký. Hay nói cách khác, bà Chi đã ký vượt thẩm quyền. Cho nên, Thỏa thuận đảm bảo mua căn hộ đăng ký mà chị Y. đã ký kết cùng bà Chi có dấu hiệu vô hiệu. Đó là chưa kể, bà Chi cũng đã “vượt rào” khi ký “Xác nhận nguyện vọng” về việc đăng ký mua căn hộ của chị Y.

Từ những cơ sở trên, Luật sư Long nhận định: “Nếu Thỏa thuận bị tuyên vô hiệu thì hậu quả của giao dịch vô hiệu là các bên phải trả cho nhau những gì đã nhận; bên có lỗi phải bồi thường. Trong phạm vi này, tiền bồi thường được tham chiếu lãi suất ngân hàng nhân số tiền 575 triệu bên mua nộp nhân với thời gian đã đóng”.

Thiết nghĩ, Công ty Thuận Việt cần căn cứ vào các quy định của pháp luật để xem xét, sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng của chị Y.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nguyễn Thanh Vĩnh