Điều chỉnh kích thước chữ

Thông tin mới nhất từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh nCOV

(CLO) Chiều nay (7/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra để triển khai công tác phòng chống dịch. Nhiều thông tin mới, tin vui đã được các thành viên thông tin tại cuộc họp.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: Trần Mạnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: Trần Mạnh

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế cho biết, tính đến 14.00’ ngày 7/2, trên thế giới đã phát hiện 31.500 người mắc bệnh tại Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh cũng cho biết hiện trên thế giới có 3.863 người nguy kịch do dịch bệnh và 1176 người đã xuất viện. Việt Nam đã ghi nhận thêm 2 ca mắc bệnh tại tỉnh Vĩnh Phúc, nâng tổng số ca mắc bệnh tại Việt Nam lên con số 12 người. Số ca nghi ngờ là 497 người (trong đó 422 trường hợp đã loại trừ) và 379 ca tiếp xúc gần đang được theo dõi.

Hiện nay, đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về Việt Nam và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin nhiều thông tin khả quan, tin vui tại cuộc họp. Ảnh: Trần Mạnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin nhiều thông tin khả quan, tin vui tại cuộc họp. Ảnh: Trần Mạnh

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết: Hiện ở Việt Nam chưa có người tử vong vì dịch bệnh do nCoV gây ra, chưa có ai bị lây nhiễm chéo. Trong số các ca mắc bệnh, chúng ta đã điều trị khỏi bệnh cho 3 người. Các trường hợp còn lại, tình hình sức khỏe cũng đang tiến triển khả quan.

Bộ Y tế khẳng định: Ngành y tế Việt Nam đủ năng lực để phòng chống dịch bệnh này và cho biết, Bộ cũng đang tính đến việc tổ chức điều trị cho người bị mắc bệnh này ngay tại tuyến huyện.

Đặc biệt, các nhà khoa học của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm.  Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus nCoV. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, sắp tới có thể công bố các bệnh viện tuyến huyện có khả năng điều trị khỏi bệnh nCoV. Ảnh: Trần Mạnh

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, sắp tới có thể công bố các bệnh viện tuyến huyện có khả năng điều trị khỏi bệnh nCoV. Ảnh: Trần Mạnh

Việc nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (nCoV) sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn. Còn đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Hội đồng khoa học công nghệ cấp quốc gia đã họp, thẩm định kinh phí để triển khai các đề tài: Nghiên cứu chế tạo Bộ Sinh phẩm RT-PCR và Realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus nCoV-2019; nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc nCoV; nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra.

PV