Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Lấy học phí của sinh viên để đầu tư cho nghiên cứu khoa học là không đúng

(CLO) Chúng ta đang lấy học phí của sinh viên để đầu tư cho nghiên cứu khoa học. Điều này không đúng, phải lấy khoa học nuôi khoa học.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc khi bàn về kinh phí đầu tư cho nghiên cứu khoa học. Ông yêu cầu xem lại quy định về tài chính và chi tiêu của các trường đại học để có hướng tháo gỡ hoặc đề xuất sửa đổi các quy định liên quan.

Để tạo nền tảng cho phát triển lâu dài, đất nước phải đào tạo và giữ chân được nhân tài.
Để tạo nền tảng cho phát triển lâu dài, đất nước phải đào tạo và giữ chân được nhân tài.

Theo Thứ trưởng, các trường ở Việt Nam chỉ được giữ lại khoảng 5-10% giá trị dự án, không đủ chi phí vận hành, chưa nói đến tái đầu tư. Do đó, các trường buộc phải lấy nguồn thu khác để đầu tư cho nghiên cứu khoa học, bắt buộc các trường phải dùng học phí của sinh viên.

"Vấn đề lớn lớn nhất của nhiều cơ sở giáo dục hiện nay là càng làm nghiên cứu khoa học thì càng phải bỏ ra nhiều kinh phí đầu tư. Điều này khác với các đại học ở châu Âu hay Mỹ. Nếu trúng thầu một dự án nghiên cứu, họ được giữ lại khoảng vài chục % giá trị, phần còn lại chi trả cho nhóm nghiên cứu trực tiếp. Cơ chế này giúp họ có nguồn lực đủ lớn để phát triển nghiên cứu khoa học công nghệ, bên cạnh sự đầu tư của nhà nước", Thứ trưởng phân tích.

Thẳng thắn nhìn nhận thực tế, PGS. TS Trần Quốc Huỳnh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: "Nếu chúng ta muốn phát triển thành những chủ thể mạnh, chúng ta cần phải đầu tư rất mạnh tay. Tôi xin lỗi khi dùng từ chúng ta phải 'đốt tiền' vào đó để có cái tương lai tươi sáng. Còn nếu chúng ta cứ nhỏ giọt, chúng ta sẽ không đi đến đâu cả".

518462632_1251278650122129_1588762142982920401_n.jpg
Đầu tư cho nghiên cứu của các đại học hiện dừng ở "nuôi quân để tồn tại", cần đầu tư mạnh tay, thậm chí "đốt tiền" để có đột phá.

Bàn về chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao, TS Huỳnh cho rằng mục tiêu mỗi trường thu hút 20 nhà khoa học quốc tế như đề án đang đặt ra chỉ là giải pháp ngắn hạn.

“Chúng ta phải tạo ra nhân tài chứ không phải hút nhân tài. Tạo nhân tài và giữ chân nhân tài,” ông nhấn mạnh, đồng thời đề xuất cần phát triển mạnh hệ đào tạo tài năng, đầu tư căn cơ vào giáo dục cơ bản để sinh viên có nền tảng vững chắc.

Ở khía cạnh hợp tác với doanh nghiệp, ông Huỳnh thẳng thắn chỉ ra: với lĩnh vực công nghệ cao, doanh nghiệp thường không chia sẻ bí mật. Giải pháp ông đưa ra là xây dựng “phòng thí nghiệm hợp tác doanh nghiệp” ngay trong trường đại học, nơi doanh nghiệp đặt cơ sở trực tiếp, từ đó việc trao đổi thông tin và dữ liệu sẽ thuận lợi hơn.

Một “nút thắt” khác là vấn đề pháp lý đối với các doanh nghiệp spin-off (khởi nguồn từ trường đại học). Do phần lớn tài sản của các trường là tài sản công, việc góp vốn thành lập spin-off hiện vẫn lúng túng.

“Nghị quyết 57 đã mở đường, nhưng mới dừng ở chủ trương; còn hướng dẫn cụ thể thì chưa có,” ông nói, đồng thời kêu gọi Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Khoa học và Công nghệ sớm ban hành thông tư liên tịch để tháo gỡ.

Đầu tư cho nghiên cứu của các đại học hiện dừng ở
Nhiều chuyên gia cho rằng đây là các mục tiêu cần thiết trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, song băn khoăn về cơ chế thu hút đầu tư và tài chính.

TS Huỳnh cho rằng, khái niệm “đại học tinh hoa” trong đề án hiện chỉ mang tính định tính, thiếu thước đo cụ thể để đánh giá khi tổng kết.

Ông lấy ví dụ mô hình Đại học Sư phạm Paris (ENS) mỗi năm chỉ tuyển 200 sinh viên nhưng có tỷ lệ đạt giải Nobel cao nhất thế giới và nhận định: “Nếu hiểu đại học tinh hoa là nơi chỉ đào tạo nhân tài xuất sắc thì áp dụng vào đề án này có lẽ chưa phù hợp.”

Ông cũng tiếc nuối khi dự thảo Luật Giáo dục đại học bỏ khái niệm “đại học nghiên cứu” và “đại học ứng dụng”, trong khi phân tầng đại học sẽ rất phù hợp.

519078176_1251278850122109_2838437156291605835_n.jpg
Để tạo nền tảng cho phát triển lâu dài, đất nước phải đào tạo và giữ chân được nhân tài, muốn làm được điều đó, Bộ và các trường phải đầu tư vào chương trình đào tạo tài năng.

Về tiêu chí đánh giá, hiện dự thảo dựa vào số lượng công bố quốc tế và đăng ký sở hữu trí tuệ. Theo TS Huỳnh, công bố quốc tế “đã bị hack”, dẫn đến xuất bản nhiều nhưng giá trị thấp. Chúng ta chỉ cần vài ba công bố đỉnh cao mỗi năm, nhưng đủ sức nâng tầm khoa học công nghệ Việt Nam. Ông cũng đề xuất bổ sung các tiêu chí như khả năng ứng dụng, doanh thu và thu hút nhân tài.

Theo dự thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Việt Nam sẽ đầu tư mạnh và tạo cơ chế đặc thù để phát triển ít nhất 2 đại học tinh hoa đẳng cấp quốc tế vào năm 2030.

Mục tiêu đến năm 2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lựa chọn, đầu tư, phát triển 15-20 cơ sở giáo dục đại học công lập có năng lực, uy tín, thế mạnh hàng đầu về nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực công nghệ ưu tiên của công nghiệp 4.0, công nghiệp cao, công nghệ chiến lược và các lĩnh vực khoa học mũi nhọn đóng vai trò hạt nhân, nòng cốt trong mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học tương ứng.

Xem thêm

Học trước thu học phí sau: Trường Đại học Hồng Đức nói gì?

Học trước thu học phí sau: Trường Đại học Hồng Đức nói gì?

(CLO) Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Hồng Đức trực thuộc Trường Đại học Hồng Đức (phường Hạc Thành) bày tỏ băn khoăn sau khi HĐND tỉnh Thanh Hóa ban hành Nghị quyết số 51 quy định mức học phí năm học 2025-2026 đối với nhà trường, trong khi năm học đã kết thúc.

Ngành Y, Luật trước 'cuộc sát hạch' mới về chất lượng đào tạo

Ngành Y, Luật trước 'cuộc sát hạch' mới về chất lượng đào tạo

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về chuẩn cơ sở giáo dục đại học, trong đó lần đầu tiên đề xuất bộ tiêu chí riêng đối với các trường đào tạo lĩnh vực Sức khỏe và Pháp luật nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn với yêu cầu hành nghề thực tiễn.

Dự kiến 19 tiêu chuẩn với đại học trước đợt quy hoạch, sáp nhập

Dự kiến 19 tiêu chuẩn với đại học trước đợt quy hoạch, sáp nhập

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 19 tiêu chí thuộc 6 nhóm tiêu chuẩn, làm căn cứ quan trọng cho công tác quy hoạch mạng lưới, đầu tư phát triển, sáp nhập, cũng như cấp phép và giám sát hoạt động của các trường đại học trong thời gian tới.

Học Quản trị kinh doanh tại Học viện Chính sách và Phát triển: Lựa chọn ngành học trong kỷ nguyên kinh tế tư nhân bứt phá

Học Quản trị kinh doanh tại Học viện Chính sách và Phát triển: Lựa chọn ngành học trong kỷ nguyên kinh tế tư nhân bứt phá

(CLO) Trong bối cảnh kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Quản trị kinh doanh tiếp tục là lựa chọn giàu tiềm năng đối với thí sinh yêu thích lĩnh vực kinh doanh, quản trị, khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp. Tại Học viện Chính sách và Phát triển, ngành Quản trị kinh doanh không chỉ trang bị kiến thức nền tảng về quản lý doanh nghiệp, mà còn tạo lợi thế cho người học thông qua các định hướng chuyên sâu gắn với nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động.

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng gay gắt

(CLO) Ngày mai 24/6, khu vực vùng núi Bắc Bộ (trừ Lai Châu và Điện Biên) có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ. Trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Đông các tỉnh từ Gia Lai đến Đắk Lắk có nắng nóng trên 39 độ, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi có nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 40 độ.

Hơn 60.000 tấn rác thải nhựa được đưa trở lại vòng tuần hoàn kinh tế

Hơn 60.000 tấn rác thải nhựa được đưa trở lại vòng tuần hoàn kinh tế

(CLO) Sau 5 năm triển khai mô hình Hợp tác công tư (PPC) trong quản lý rác thải nhựa, hơn 60.000 tấn rác thải nhựa đã được thu gom và tái chế thành bao bì, vật dụng hữu ích. Đây là kết quả nổi bật được chia sẻ tại lễ phát động cuộc thi “Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026” do Cục Môi trường phối hợp với Unilever Việt Nam tổ chức ngày 23/6.

Cỡ chữ bài viết: