Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019

(CLO) Tối ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội và khai mạc Tuần lễ văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019, tại vùng đất cuối cùng cực Nam Tổ quốc – Mũi Cà Mau (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau).

Báo nói Công luận
Lễ khai mạc

Lễ khai mạc "Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019".

Sau khi đội tuyển U22 Việt Nam giành tấm huy chương vàng lịch sử bóng đá nam SEA Games 30, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương và hàng ngàn người dân đã thực hiện nghi thức khánh thành Cột cờ Hà Nội và khai mạc "Tuần lễ văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019".

Công trình Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau. Theo thiết kế, cột cờ cao 41m giống với kiến trúc Cột cờ Hà Nội, xây dựng trên vùng đất bãi bồi nằm ở chót Mũi Cà Mau, chi phí xây dựng 149 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ thượng cờ, bà Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, cho biết: Cột cờ Hà Nội là biểu tượng kiêu hãnh, niềm tự hào của Thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước trong suốt chiều dài lịch sử, không chỉ tượng trưng cho ý chí tự cường, truyền thống Văn hóa của Thăng Long Hà Nội mà còn của cả dân tộc Việt Nam.

Đến nay, công trình Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình không chỉ là biểu tượng văn hóa mà còn khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Mặc dù xa Thủ đô về khoảng cách địa lý nhưng sự hiện diện của Cột cờ Hà Nội nơi Đất Mũi sẽ là "sợi chỉ đỏ" kết nối, tô thắm thêm tình cảm giữa nhân dân Hà Nội với nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Cà Mau nói riêng.

Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau.

Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau.

Ngay sau lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau là phần khai mạc “Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019” với chương trình nghệ thuật “Điểm hẹn Mũi Cà Mau” nhằm giới thiệu về đất và người Cà Mau.

Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: "Tuần Lễ Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019 là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng trao đổi kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp đột phá để ngành du lịch Cà Mau kết nối với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước mà còn là cơ hội liên kết với các nước trong khu vực. Đây cũng là dịp để ngành Du lịch Cà Mau khẳng định vị thế, tạo nền tảng và tiền đề vững chắc, bứt phá phát triển nhanh hơn trong thời gian tới.

Với nhiều hoạt động mang tính sự kiện quan trọng, "Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019" sẽ tạo cơ hội cho Cà Mau quảng bá hình ảnh quê hương, nhất là trên lĩnh vực du lịch. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau mong muốn và tin tưởng rằng sẽ tiếp tục được đón nhận những tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới, đó cũng chính là động lực hết sức quan trọng để con tàu Cà Mau vươn xa, ra biển lớn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc “Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc “Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đất Mũi Cà Mau là nơi “đất biết nở, rừng biết đi, bờ biển sinh sôi”. Đó là bờ biển dài 250 km từ Đông sang Tây trong vùng biển thềm lục địa thuộc chủ quyền 71.000 km2. Trong đó là dẫy rừng ven biển ngập mặn, ngập lợ, cả rừng tràm nằm sâu trong đất liền, tạo nên hệ sinh thái động thực vật Phong Phú, có khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau hay Vườn Quốc gia U Minh Hạ…

"Tuần văn hóa du lịch Mũi Cà Mau là một cơ hội tốt để giới thiệu, quảng bá hình ảnh Cà Mau giàu tiềm năng, năng động, cởi mở, một mũi Cà Mau khát vọng rẽ sóng ra khơi xa. Đặc biệt, nhân sự kiện quảng bá du lịch quan trọng này chúng ta long trọng tổ chức khánh thành Cột cờ Mũi Cà Mau do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội trao tặng cho Cà Mau. Đây là việc có ý nghĩa thiêng liêng, cao quý, thể hiện mối tình cảm sâu sắc của Hà Nội với Cà Mau và của cả nước với Cà Mau. Cột cờ Cà Mau tạo thêm một biểu tượng về sự thống nhất giang sơn gấm vóc, chủ quyền quốc gia của Việt Nam.

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng, "Tuần văn hóa du lịch Mũi Cà Mau 2019", sẽ là sự khởi đầu cho những thảo luận trao đổi, khơi dậy niềm cảm hứng mới, quyết tâm mới có nhiều ý tưởng mới, hợp tác mới giúp du lịch Cà Mau tăng tốc thời gian tới.

Trong quá trình phát triển hội nhập như ngày nay, Cà Mau cần quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị hệ sinh thái đặc thù của vùng đất ngập nước, khai thác có hiệu quả lợi thế của khu sinh quyển thế giới trong việc phát triển du lịch, nghiên cứu khoa học, bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, thắng cảnh và kho tàng văn hóa giàu có đậm đà bản sắc. Vì thế, Thủ tướng Chính phủ mong rằng, trong thời gian tới, tỉnh Cà Mau cần phát huy lợi thế, tiềm năng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ là một trong những hướng đi bền vững để thích ứng với biến đổi khí hậu diễn biến rất phức tạp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Cà Mau. Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Cà Mau thời gian qua rất đáng khích lệ, đã góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: “Nụ cười tỏa nắng” của đại sứ du lịch là hình ảnh thu hút quảng bá, hình ảnh của một quốc gia, một vùng đất. Trong thời đại số, trong kỷ nguyên du lịch thông minh ngày nay, “Nụ cười tỏa nắng” của mỗi người dân Cà Mau là đại diện cho sự thân thiện, hồn hậu, tận tâm với du khách mỗi khi đặt chân đến Cà Mau, đây là cách quảng bá và phát triển du lịch hiệu quả và bền vững.

Minh Luân