Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng đề nghị Saudi Arabia sớm dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của Việt Nam

(CLO) Tiếp Bộ trưởng Saudi Arabia Hoàng thân Faisal Bin Farhan Al Saud, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Saudi Arabia sớm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm nhập khẩu đối với thủy sản của Việt Nam, tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam, mở rộng thị trường đối với các sản phẩm hàng hóa của nhau.

Audio

Theo đó, ngày 17/3/2022, tiếp Bộ trưởng Saudi Arabia Hoàng thân Faisal Bin Farhan Al Saud đến chào xã giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội mà Saudi Arabia đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ ấn tượng trước những bước chuyển mình to lớn của Saudi Arabia sau hơn 5 năm thực hiện Kế hoạch "Tầm nhìn 2030".

Về hợp tác chính trị, Thủ tướng đề nghị hai nước tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nước; tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa giữa hai nước. Nhân dịp này, Thủ tướng nhắc lại lời mời Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman thăm chính thức Việt Nam.

thu tuong de nghi saudi arabia som do bo lenh cam nhap khau thuy san cua viet nam hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Saudi Arabia Hoàng thân Faisal Bin Farhan Al Saud đến chào xã giao.

Về hợp tác kinh tế, Thủ tướng đề nghị phía Saudi Arabia sớm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm nhập khẩu đối với thủy sản của Việt Nam, tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam, mở rộng thị trường đối với các sản phẩm hàng hóa của nhau, chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ theo tiêu chuẩn Hồi giáo Halal; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tham gia các dự án cung cấp dịch vụ dầu khí tại Saudi Arabia và có cơ hội trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác Saudi Arabia trong các lĩnh vực khử mặn nước, năng lượng và công nghiệp…

Thủ tướng cũng khẳng định các cơ quan chức năng Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các quỹ đầu tư, tập đoàn của Saudi Arabia tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam; đề nghị Quỹ Phát triển Saudi Arabia tăng số lượng dự án và quy mô vốn ưu đãi cho từng dự án nhằm hỗ trợ cải thiện cuộc sống cho người dân Việt Nam ở các khu vực vùng sâu, vùng xa.

Về hợp tác lao động, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Saudi Arabia tăng cường tiếp nhận lao động tay nghề cao của Việt Nam trong các lĩnh vực dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, bán lẻ...) và chăm sóc y tế (y tá, bác sĩ...); đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng Saudi Arabia có các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm an toàn và các quyền lợi hợp pháp của người lao động Việt Nam đang làm việc tại Saudi Arabia.

Thủ tướng cũng khẳng định mong muốn đón thêm nhiều khách du lịch Saudi Arabia đến thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Trên bình diện đa phương, Thủ tướng đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc.

thu tuong de nghi saudi arabia som do bo lenh cam nhap khau thuy san cua viet nam hinh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Chính phủ và các tổ chức nhân đạo của Saudi Arabia đã kịp thời hỗ trợ Việt Nam về tài chính và trang thiết bị vật tư y tế, góp phần giúp Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19, nâng cao đời sống của người dân ở các khu vực khó khăn.

Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Hoàng thân Faisal Bin Farhan Al Saud cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp; khẳng định Saudi Arabia luôn coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam.

Bộ trưởng đánh giá cao các thành tựu về kinh tế-xã hội của Việt Nam, chúc mừng Việt Nam đã phòng, chống thành công dịch COVID-19. Bộ trưởng cho rằng Việt Nam và Saudi Arabia có nhiều tiềm năng to lớn để thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là về thương mại, đầu tư.

Trên tình hình đó, Bộ trưởng hoàn toàn nhất trí với các đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính, coi đây là lộ trình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam, trao đổi với các bộ, ngành, doanh nghiệp của Saudi Arabia tích cực triển khai lộ trình trên nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Gia Phát

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhận viện trợ từ IMF, Pakistan vẫn suy thoái trầm trọng

(CLO) Quỹ Tiền tệ Quốc tế vừa qua đã đồng ý nối lại gói hỗ trợ cho Pakistan. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc giá năng lượng gia tăng hiện nay sẽ đẩy nhiều người dân nước này vào cảnh nghèo đói và tàn phá 5,2 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ.

'One Piece Film: Red' lên đường ra rạp quốc tế

(CLO) Ngoại truyện đầy hấp dẫn của siêu phẩm 'Vua hải tặc' là 'One Piece Film: Red' dù chưa ra mắt nhưng đã được săn đón vô cùng nhiệt tình tại các rạp quốc tế. 

Thị trường quạt năng lượng mặt trời đắt khách vào mùa nóng

(CLO) Nhờ ưu điểm tiết kiệm điện năng, không sợ mất điện đột ngột, quạt năng lượng mặt trời được nhiều người tiêu dùng săn đón trong những ngày hè nóng bức.

Rực rỡ sắc màu lễ hội đường phố Festival Huế 2022

(CLO) Lễ hội đường phố Festival Huế 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa” với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, mang đến không khí ấn tượng và sôi động.

Thị trường chứng khoán hôm nay 27/6: Đã giảm bớt rủi ro trong ngắn hạn

(CLO) Theo công ty chứng khoán, rủi ro trong ngắn hạn đã giảm bớt, VN-Index có thể sẽ có nhịp phục hồi ngắn từ đáy và ngưỡng cản sẽ ở vùng 1.230 điểm.

Dự báo thời tiết 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Phát hiện 3 thi thể của một gia đình nổi trên đường thoát nước thải nhà máy cao su

(CLO) Ngày 26/6, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đang điều tra, làm rõ vụ 3 thi thể trong một gia đình nổi trên đường thoát nước thải của nhà máy cao su.

Công ty Mirelite Mirsa (Hungary) mong muốn đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

(CLO) Với chiến lược mở cửa hướng Đông của Hungary, Công ty Mirelite Mirsa sẽ hỗ trợ công nghiệp chế biến thực phẩm thông qua hợp tác kinh tế, mong muốn được đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

HLV Shin Tae-yong nhận xét thế nào về U19 Việt Nam và Thái Lan?

(CLO) Trước thềm giải đấu U19 Đông Nam Á, chiến lược gia đội U19 Indonesia Shin Tae Yong đã có những chia sẻ về sức mạnh của đội tuyển U19 Việt Nam và U19 Thái Lan trước báo chí khu vực.