Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công nhân Cảng Hải Phòng

(CLO) Tối 30/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công nhân Cảng Hải Phòng (24/11/1929 - 24/11/2019), Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên (28/11/1929-28/11/2019) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

Audio
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động Hạng Ba tặng đội ngũ cán bộ, công nhân, người lao động Cảng Hải Phòng. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động Hạng Ba tặng đội ngũ cán bộ, công nhân, người lao động Cảng Hải Phòng. Ảnh: VGP

Tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao Huân chương Lao động Hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng đội ngũ cán bộ, công nhân, người lao động Cảng Hải Phòng vì đã có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Cảng Hải Phòng với lịch sử hơn 145 năm, là cửa ngõ ra biển quan trọng nhất của các tỉnh phía Bắc. Trong những năm qua, Cảng Hải Phòng tiếp tục phát huy vai trò là thương cảng lớn nhất miền Bắc, một trong những đơn vị chủ lực của ngành giao thông vận tải với những kết quả sản xuất kinh doanh ngày càng ấn tượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đội ngũ công nhân Cảng Hải Phòng đã được giác ngộ từ rất sớm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, công nhân Cảng Hải Phòng đã đoàn kết, với tổ chức chặt chẽ của trên 500 công nhân, ngày 24/11/1929 đã tiến hành cuộc đấu tranh đầu tiên đòi tăng lương, nước uống, giảm giờ làm, chống đánh đập và giành được thắng lợi. Cuộc đấu tranh đã trở thành biểu tượng cho tinh thần cách mạng tiến công của giai cấp công nhân Việt Nam nói chung và đội ngũ công nhân Cảng Hải Phòng nói riêng.

Ngày 24/11 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống "Đoàn kết - Kiên cường - Sáng tạo" của đội ngũ công nhân Cảng Hải Phòng. Trước sự lớn mạnh nhanh chóng của phong trào công nhân Cảng Hải Phòng, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên tại Cảng Hải Phòng đã được ra đời ngay sau đó, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của phong trào cách mạng của đội ngũ công nhân Cảng Hải Phòng nói riêng và công nhân Hải Phòng nói chung.

Trải qua 145 năm hình thành và phát triển, 90 năm truyền thống đấu tranh cách mạng, Cảng Hải Phòng đã không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt và có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Thực hiện chủ trương đổi mới, mở cửa và hội nhập của Đảng, Nhà nước, Cảng Hải Phòng đã không ngừng phát triển. Ước năm 2019, sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 35 triệu tấn; doanh thu trên 2,2 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận khoảng 600 tỷ đồng; đóng góp ngân sách khoảng 200 tỷ đồng; đời sống 2600 cán bộ, công nhân, người lao động ổn định, đạt gần 15 triệu đồng/người/tháng; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước, cổ đông và người lao động…

Cảng Hải Phòng đẩy mạnh ứng dụng và làm chủ công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành cảng, hệ thống điều hành sản xuất, giám sát, bốc xếp hiện đại hàng đầu trong khu vực; đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, từng bước giảm thiểu phát thải khí nhà kính, thân thiện môi trường, phù hợp với chiến lược phát triển cảng theo mô hình “cảng biển xanh” tiên tiến, hiện đại trên thế giới. Đặc biệt, Cảng Hải Phòng đang từng bước xây dựng mô hình "cảng điện tử" để thực hiện các dịch vụ trực tuyến; tự động trao đổi dữ liệu với hải quan và các cảng quốc tế.

PV