Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng giao Bộ Tài chính trả lời kiến nghị của 16 địa phương

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xử lý 27 kiến nghị của 16 địa phương liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách... được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương (ngày 05/01/2022); trả lời các địa phương trước ngày 15/02/2022.

Audio

16 địa phương có kiến nghị đó là: Đà Nẵng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Đồng Nai, Tiền Giang và Vĩnh Long.

thu tuong giao bo tai chinh tra loi kien nghi cua 16 dia phuong hinh 1

Tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Chính phủ có cơ chế thưởng vượt thu xuất nhập khẩu hàng hóa đối với các tỉnh biên giới để có nguồn lực đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng khu vực của khẩu, đường biên, mốc giới. Ảnh minh họa

Một số kiến nghị của các địa phương, cụ thể như: Thành phố Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét điều chỉnh tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương theo hướng tỷ lệ ngân sách thành phố Đà Nẵng được hưởng trong giai đoạn 2022- 2025 là 75% (giai đoạn 2017-2021 là 68%).

Đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành có liên quan sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 144/2016/NĐ-CP ngày 01/11/2016 quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng.

Tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Chính phủ có cơ chế thưởng vượt thu xuất nhập khẩu hàng hóa đối với các tỉnh biên giới để có nguồn lực đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng khu vực của khẩu, đường biên, mốc giới (như Nghị quyết số 14/2011/QH13 ngày 10/11/2011 của Quốc hội quy định, nhưng nay đã hết hiệu lực).

Đề nghị cho phép tỉnh Lạng Sơn được để lại nguồn kinh phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu để đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường năng lực, khả năng thông quan và bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ xuất nhập khẩu của cả nước qua địa bàn tỉnh.

Tỉnh Tuyên Quang đề nghị Chính phủ quan tâm, hỗ trợ tỉnh về kinh phí để triển khai đo đạc, lập bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận và xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai, trong đó: Ưu tiên bố trí vốn hỗ trợ địa phương hoàn thành công tác đo đạc địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích các nông lâm trường trả lại địa phương; bố trí kinh phí và cho tỉnh được thực hiện dự án cơ sở dữ liệu đất đai đối với các công ty chè, công ty lâm nghiệp, để làm cơ sở quản lý chặt chẽ quỹ đất, giải quyết kịp thời những phát sinh trong quá trình sử dụng đất, đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Chính phủ có chính sách miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với linh kiện sản xuất trong nước để hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô. Tỉnh cũng đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét giữ nguyên tỷ lệ điều tiết phần ngân sách địa phương được hưởng từ các khoản thu phân chia là 62% cho cả giai đoạn 2022-2025.

Cùng với đó, đề nghị Chính phủ trình Quốc hội cho phép tỉnh Vĩnh Phúc được sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để chỉ cho nhiệm vụ đầu tư phát triển, sau khi đã đảm bảo đủ nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương theo quy định trong giai đoạn 2022-2025.

Bắc Giang kiến nghị Chính phủ Báo cáo Quốc hội xem xét sửa Luật Ngân sách theo hướng linh hoạt, khuyến khích các địa phương bố trí ngân sách thực hiện các nội dung thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách cấp trên, đáp ứng yêu cầu phát triển tại địa phương (cấp tỉnh có thể bỏ vốn cải tạo, nâng cấp đường quốc lộ).

Tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo không để tăng giá đột biến, nhất là vật tư, nguyên nhiên vật liệu, điện, dịch vụ vận tải, giúp các doanh nghiệp khôi phục sản xuất bình thường...

Về các kiến nghị này, ngày 18/1/2022, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 412/VPCP-QHĐP phát đi chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ để chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý các kiến nghị của các địa phương, có văn bản trả lời địa phương và đồng gửi Văn phòng Chính phủ trước ngày 15/02/2022. Đối với những nội dung vượt thẩm quyền, đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ với người lao động khi giá xăng dầu tăng cao

(CLO) Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, TP Hà Nội đã và đang chỉ đạo các sở, ngành kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng; bám sát các chỉ đạo của bộ, ngành để kiểm soát giá vật liệu, khi giá xăng dầu, vật giá tăng cao ảnh hưởng đời sống người lao động Thủ đô.

‘Ông hoàng’ thời trang Cartier chọn Jisoo là Đại sứ thương hiệu của toàn cầu

(CLO) Thương hiệu thời trang cao cấp Cartier mới đây đã đưa ra thông báo về việc lựa chọn nữ ca sĩ Jisoo của Blackpink làm đại sứ thương hiệu toàn cầu của họ.

Honda ra mắt mẫu xe RS-X 150 phiên bản Repsol, giá 52 triệu đồng

(CLO) BoonSiew Honda tại Malaysia mới đây đã đưa tới thị trường phiên bản Repsol của chiếc côn tay RS-X 150 (tên gọi của Winner X tại nước này). Mức giá bán của phiên bản này rơi vào khoảng 52 triệu đồng khi quy đổi ra tiền Việt. 

Đề nghị Viện Pasteur Paris hợp tác triển khai chiến lược nghiên cứu, sản xuất các loại vaccine

(CLO) Ngày 26/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp GS. Stewart Cole, Chủ tịch Viện Pasteur Paris đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Nga thiết lập hành lang nhân đạo cho các tàu lương thực rời Ukraine nhưng kèm theo các điều kiện

(CLO) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết Nga sẵn sàng dành một lối đi nhân đạo cho các tàu chở thực phẩm rời Ukraine để đổi lấy việc nới lỏng một số lệnh trừng phạt.

Nhà sư hơn 7 năm theo đuổi hành trình trao ‘đôi chân’ cho người khuyết tật

(CLO) Hàng nghìn chiếc xe lăn đã đến với người khuyết tật trên khắp đất nước, nhờ vào tấm lòng yêu thương của sư thầy Thích Đức Minh.

Giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến đời sống hậu Covid-19 của công nhân lao động

(CLO) Tại Hội nghị gặp gỡ giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với Công nhân lao động Thủ đô năm 2022, sáng 26/5, loạt vấn đề nóng liên quan đến đời sống hậu Covid-19 như: thiếu nhà ở cho công nhân, nợ đọng bảo hiểm xã hội... được công nhân phản ánh, kiến nghị tới Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh.   

Cửa hàng tiện lợi nhưng... bất tiện nhất thế giới ở Trung Quốc

(CLO) Cửa hàng tiện lợi này vô cùng nhỏ gọn và nằm ở vị trí cực kỳ thoáng mát nhưng để có mua được chai nước hay gói khoai tây chiên, bạn sẽ phải leo cả trăm mét.

TP. HCM kết luận về nội dung tố cáo đối với ông Lê Minh Tấn

(CLO) Ngày 26/5, Sở LĐTB-XH TP. HCM đã tổ chức cuộc họp công khai kết quả giải quyết đơn tố cáo của UBND TP. HCM liên quan các nội dung tố cáo đối với ông Lê Minh Tấn, nguyên Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. HCM.