Điều chỉnh kích thước chữ
TP HCM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ công nhân đóng vai trò quan trọng trong xây dựng đất nước.

(CLO) Đánh giá cao việc Tổng Liên đoàn Lao động chuẩn bị khá tốt cuộc gặp mặt và cho rằng “ chúng ta không thể đối thoại hoài mà sau đối thoại phải bắt tay làm ngay những vấn đế bức thiết mà xã hội đang đặt ra”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Báo nói Công luận

Sáng 5.5, tại buổi gặp gỡ với hơn 1.000 công nhân, trong đó có  90 công nhân, lao động kỹ thuật cao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những yêu cầu và định hướng đối với người lao động, DN và các địa phương đối với việc học, việc làm và những quyết sách phát triển đội ngủ lao động bậc cao.

Đội ngủ công nhân kỹ thuật cao, lành nghề cùng với doanh nghiệp ( DN ) là lực lượng tiên phong, là đầu tàu kéo nền kinh tế đất nước phát triển, đi lên. Các bạn luôn tự học để hoàn thiện mình thì không bao giờ sợ robot thay thế được mình trong cuộc cách mạng 4.0. Bên cạnh các bạn luôn có sự đồng hành của Đảng, của nhà nước với những quyết sách tạo điểu kiện để các bạn phát triển mọi kỹ năng của mình.

Thủ tướng chia sẽ với 43 kiến nghị mà Tổng Liên đoàn Lao động tập hợp gửi cho Chính phủ cũng như những ý kiến phát biểu trực tiếp cho thấy tinh thần “ khát vọng, sáng tạo cũng như tinh thần lo cho sự phát triển của đất nước”.

Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt.- Ảnh: H .V

Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt.- Ảnh: H .V

Thủ tướng vai trò của đội ngủ công nhân qua các thời kỳ là cực kỳ quan trọng, nhất là công nhân kỹ thuật cao, lành nghề  là tài nguyên quý của dân tộc ta. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu đội ngủ công nhân ngoài tận dụng điều kiện hỗ trợ từ những quyết sách của nhà nước, của DN thì cũng nêu cao tinh thần tự học, tự hoàn thiện mình trước.

“ Muốn vậy, tôi mong các bạn công nhân bỏ lối sinh hoạt rề rà, không cà phê lê thê, không sa đà vào game, không lún sâu vào các vấn nạn xã hội. Nêu cao tinh thần tự học, tự hoàn thiện mình, nhất là phải nhanh chóng tiếp cận với nền khoa học hiện đại, cách mạng 4.0”, Thủ tướng chia sẽ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà công nhân tại buổi gặp mặt. Ảnh: H.V

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà công nhân tại buổi gặp mặt. Ảnh: H.V

Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành, DN bỏ lối tư duy tuyển dụng bằng cấp, chuyển sang cơ chế tuyển dụng nân lực kỹ năng, kỹ nghệ … có như thế mới mong tìm được người tài, người giỏi. Cái này thế giới đã đi trước ta từ lâu, chúng ta không tự biến đổi mình thì còn lâu mới tạo nên được đội ngũ lao động kỹ thuật cao, lành nghề.

Theo Thủ tướng, môi trường hiện nay đang trong cuộc cách mạng 4.0 rất tốt cho công nhân kỹ thuật cao phát triển, từ đó đưa đất nước cạnh tranh, hội nhập.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng tâm tư khi nhìn lại đội ngủ lao động kỹ thuật, lành nghề của Việt Nam hiện chiếm tỷ lệ chưa đầy 19%, còn lại là lao động phổ thông. 

Chúng ta cần  cái gì?  Việt Nam đang phát triển nhanh, nhưng nền kinh tế xuất phát chậm, DN nói chung năng suất thấp, sức cạnh tranh còn hạn chế do thiếu hụt nghiêm trọng đội ngủ công nhân kỹ thuật cao cả về chất lẫn số lượng.

“Không thể đi theo con đường lao động  giá rẻ, vốn lớn…để nhận lấy thất bại thất bại. Cần đổi mới và sáng tạo khoa học, ứng dụng công nghệ… đó là tiền đề quyết định sự phát triển của đất nước”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng cho rằng, trong ba khâu đột phá để đất nước phát triển nhanh thì xây dựng đội ngủ công nhân kỹ thuật cao, lành nghề là khâu quan trọng hàng đầu. Vì thế, cần quan tâm xây dựng thế hệ trẻ tiếp cận nhanh công nghệ khao học mới để tạo nên đội ngủ lao động chất lượng, sẵn sang bước vào cộc cách mạng 4.0.

Nhưng vấn đề là làm thế nào? hỏi rồi Thủ tướng yêu cầu cả nước, từng tỉnh thành, cả sự nỗ lực của DN cũng như người lao động phấn đấu hết sức mình trong việc học, việc làm. Chính phủ phải có quyết sách đào tạo  phù hợp, Công đoàn hỗ trợ, công nhân không chỉ cơm áo-gạo tiền mà còn những quyết sach cao hơn…. tất cả cùng bắt tay làm công việc đào tạo này.

Cũng theo Thủ tướng, muốn có một đội ngủ lao động bậc cao, cần quan tâm  đến 4 vấn đề thiết yếu của công nhân, đó là: Lương, thu nhập phải đảm bảo cuộc sống tối thiểu; tạo điều kiện về nhà ở, môi trường, nơi  vui chơi và học tậpi cho con em công nhân… đây chính là nền tảng quan trọng cho mọi vấn đề. “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, phải phấn đấu quyết liệt để có nghệ tinh, có thân vinh… phải học, học nữa, học mãi như Lê Nin nói”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Đối với DN, cần phải nhìn thấy vì sao các nước có các tập đoàn siêu, đa quốc gia vì họ có những DN mạnh, ứng dụng công nghệ số, công nghệ khoa học…mà cao hơn họ lo trước, chủ động trước nguồn nhân lực cho quá trình phát triển của họ. DN  phải ý thức được mình là đầu kéo của nền kinh tế đất nước. Trong đào tạo, DN phải hỗ trợ hết sức để đào tạo lại đội ngủ lao động.

Với Bộ ngành-địa phương, Thủ tướn yêu cầu  quan tâm hơn đế tiền lương và thu nhập của lao động; quan tâm tháo gở khó khăn cho DN. Hài hoà, chặt chẽ hơn trong quyết sách cho cả DN lẫn người lao động. Đừng để ngăn cách về thu nhập cao quá. Nhà trường thì phải tăng cường thực hành, đồng bộ cùng DN trong đào tạo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam  cần khơi dậy khát vọng trong DN - Ảnh: K. Đ. N

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam  cần khơi dậy khát vọng trong DN - Ảnh: K. Đ. N

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần khơi dậy khát vọng trong DN cũng như đội ngủ lao động  Việt Nam bước ra cạnh tranh quốc tế. Giai cấp công nhân phải tiên phong, đi dầu tiếp cận công nghệ, ứng dụng khoa học và trên hết là xây dựng văn hoá công nghiệp trong môi trường làm việc.

Còn Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đào tạo hiện nay chưa sát nhu cầu, nhưng giải pháp nằm trong tay chúng ta… DN và các trường, trung tâm đào tạo phải bắt tay  cùng nhau làm. Các DN phát triển nhanh chính là họ tự lo cho mình trước về đào tạo, về tiếp cận công nghệ.

“Nơi nào chủ động thì nơi đó họ có nguồn nân lực rất tốt. Bên cạnh chính sách của nhà nước thì tỉnh, thành cũng phải có quyết sách hỗ trợ DN, người lao động. TP.HCM luôn tìm tòi, khảo sát để thường xuyên có những quyết sách phù hợp với đòi hỏi của xã hội, DN và người lao động”, Bí thư Nhân thổ lộ.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: " TP.HCM luôn đi đầu trong công cuộc cách mạng 4.0. Ảnh:- K. Đ .N

Theo Bí thư Nhân, sắp tơi TP.HCM sẽ triển lãm công nghệ cao do người Việt Nam sáng tạo, sản xuấ… nhằm tạo niềm tin cho không chỉ trong nước mà khẳng định với nước ngoài Việt Nam làm được hết.

                                                                                                          Khuất Đại Nam