Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi tổn thất do siêu bão Hagibis tại Nhật Bản

(CLO) Được tin cơn bão Hagibis gây tổn thất lớn về người và tài sản tại Nhật Bản, ngày 13/10/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Báo nói Công luận
Cảnh ngập lụt do mưa lớn sau khi bão Hagibis đổ bộ vào tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản ngày 13/10/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cảnh ngập lụt do mưa lớn sau khi bão Hagibis đổ bộ vào tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản ngày 13/10/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu.

Siêu bão Hagibis được cho là cơn bão mạnh nhất tấn công Tokyo kể từ năm 1958, đã mang lại lượng mưa kỷ lục ở nhiều khu vực, trong đó có nơi đã hứng chịu lượng mưa 939,5mm trong 24 giờ.

Siêu bão đã làm ít nhất 11 người đã thiệt mạng do lở đất, một số người ngồi trong xe ô tô bị nước cuốn trôi khi nhiều con sông bị vỡ đê bao do mưa quá lớn. Ngoài ra, ít nhất 80 người bị thương, hơn 270.000 hộ gia đình bị mất điện. Nhà chức trách đã ra lệnh sơ tán cho hơn 6 triệu người trên khắp đất nước Nhật Bản.

Sáng 13/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Chính phủ sẽ thành lập một nhóm đặc trách để thu thập thông tin về thiệt hại do siêu bão Hagibis gây ra và thực hiện mọi biện pháp để giúp người dân khắc phục hậu quả của siêu bão.

Thủ tướng Abe thông báo, ngoài các lực lượng cảnh sát, lực lượng phòng cháy, chữa cháy và lực lượng bảo vệ bờ biển, 27.000 binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã được triển khai để thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn và cứu hộ.

PV