Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và dâng hương tại Di tích lưu niệm Bác Hồ

(CLO) Chiều 1/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ đã có chuyến thăm và dâng hương tại nhà lưu niệm Bác Hồ, (địa chỉ 158 Mai Thúc Loan, TP Huế, Thừa Thiên Huế).

Audio

Di tích nhà lưu niệm thời niên thiếu Bác Hồ tại số 158, đường Mai Thúc Loan, TP Huế là di tích quan trọng nhất trong số những di tích về nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống những năm 1895-1901. Sau khi ông Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) thi đỗ Cử nhân ở trường thi Hương Nghệ An, năm 1895 ông vào Huế thi Hội nhưng không đỗ. Để chuẩn bị cho kỳ thi sau, ông về quê đưa vợ là bà Hoàng Thị Loan và hai con trai là Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung vào Huế để có điều kiện chăm sóc và đèn sách.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số 158 Mai Thúc Loan, TP Huế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số 158 Mai Thúc Loan, TP Huế.

Tại ngôi nhà này, cậu bé Nguyễn Sinh Cung (tên Bác Hồ lúc nhỏ) đã trải qua những năm tháng tuổi thơ trong sự tảo tần của mẹ, sự nghiêm khắc và nhân nghĩa của cha. Mẹ đau yếu nặng qua đời, cha và anh trai ở xa, những tháng năm sống trong ngôi nhà này, Người càng thấm thía tình thương, sự đùm bọc, giúp đỡ của bà con lao động nghèo xứ Huế. Những biến động chính trị, xã hội ở đất kinh kỳ đã khắc sâu vào tâm hồn Người, góp phần hình thành nên khát vọng cứu nước, cứu dân sau này.

Ngày 2/2/1993, Bộ VHTT (nay là Bộ VHTTDL) đã có quyết định số 74/VH-QĐ công nhận ngôi nhà này là di tích Lịch sử cấp Quốc gia. Có mặt tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí trong đoàn công tác đã thành kính dâng nén hương thơm, tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết vào sổ lưu niệm tại di tích.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết vào sổ lưu niệm tại di tích.

Viết vào sổ lưu niệm tại di tích, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi: "Đoàn của Trung ương và Chính phủ vô cùng cảm động được nghe lại cuộc sống của gia đình Bác Hồ và bản thân Bác Hồ tại ngôi nhà nhỏ bé và vĩ đại này. Nơi đây chắc chắn rằng đã góp phần hình thành nhân cách của Bác, về cuộc sống lầm than của dân tộc ta và ý chí giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ của thực dân phong kiến".

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dặn dò cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế cần giữ gìn, phát huy di tích, biến nơi đây trở thành một địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Cũng trong chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh. Trung tâm là đầu mối kết nối giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền trong các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh.

Đoàn công tác đến thăm Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Đoàn công tác đến thăm Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao mô hình hoạt động của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh. Bước đầu, mô hình hoạt động của trung tâm đã phát huy tác dụng trong đời sống.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trên cả nước mô hình này một số nơi chưa làm được nhưng Thừa Thiên Huế đã triển khai mang lại hiệu quả thiết thực, đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai mạnh mẽ và nhân rộng hơn nữa mô hình.

Hữu Tin – Việt Dũng