Thủ tướng Phạm Minh Chính: Muốn thu hút vốn phải bảo đảm '4 thông'

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, nên rất cần vốn. Muốn có vốn, phải có "4 thông" gồm: Thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh, cách làm thông dụng.

Chiều 25/11, tại TP HCM, trong chương trình dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực tài chính.

Cùng dự có lãnh đạo một số ngân hàng, tổ chức tài chính của Việt Nam. Đây cũng là những chủ thể tham gia hệ sinh thái trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Thủ tướng: Thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh, cách làm thông dụng cho trung tâm tài chính quốc tế- Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực tài chính.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn các ý kiến bày tỏ lạc quan về những thành tựu và tiềm năng phát triển của Việt Nam và TP HCM, những cam kết đầu tư với tinh thần quan tâm, trách nhiệm, đồng hành, chia sẻ những góp ý rất bổ ích.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, nên rất cần vốn. Muốn có vốn, phải có "4 thông" gồm: Thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh, cách làm thông dụng.

Đồng thời, cùng với các động lực truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng), phải thúc đẩy các động lực phát triển mới, trong đó có kinh tế số, xanh, tuần hoàn, tri thức, phát triển hạ tầng dữ liệu, phát triển AI…

Thủ tướng: Thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh, cách làm thông dụng cho trung tâm tài chính quốc tế- Ảnh 2.
Thủ tướng mong các nhà đầu tư, tập đoàn, doanh nghiệp, đối tác quốc tế tiếp tục cổ vũ, hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam rất coi trọng trí tuệ của các nhà đầu tư nhưng đồng thời, các bên liên quan cũng phải tiết kiệm thời gian, hành động nhanh hơn, quyết đoán kịp thời hơn, sớm hơn; tinh thần "đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm đã thực hiện phải có sản phẩm, hiệu quả cụ thể, cân đong đo đếm được"; Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, đất nước phát triển, doanh nghiệp và người dân được thụ hưởng.

Khẳng định trước mắt còn rất nhiều khó khăn, bởi "cái gì mới cũng khó khăn cả", Thủ tướng mong các nhà đầu tư, tập đoàn, doanh nghiệp, đối tác quốc tế tiếp tục cổ vũ, hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam, để "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể".

Thủ tướng: Thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh, cách làm thông dụng cho trung tâm tài chính quốc tế- Ảnh 3.
Các đại biểu trao đổi về tiềm năng, cơ hội, chia sẻ tầm nhìn, khẳng định cam kết hợp tác, đề xuất một số chương trình, dự án cụ thể.

Đề cập những vấn đề kiến nghị của nhà đầu tư, Thủ tướng cho biết phía Việt Nam đều đã và đang giải quyết. Trong đó, Thủ tướng khẳng định vấn đề cung ứng điện không đáng lo ngại, năm 2023 có tình trạng thiếu hụt điện cục bộ là do vấn đề điều hành còn tổng nguồn không thiếu. Chính phủ đã có điều chỉnh trong chính sách, chỉ đạo, điều hành để bảo đảm cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế nói chung, cho các nhà đầu tư nói riêng. Theo Thủ tướng, nhìn rộng hơn, phải bảo đảm 5 khâu trong lĩnh vực điện gồm: Nguồn điện, lưới điện, cung ứng điện, sử dụng điện và giá điện.

Tiếp thu các ý kiến và bày tỏ tin tưởng vào sự hợp tác của các doanh nghiệp, Thủ tướng mong các chủ thể liên quan bắt tay vào công việc, với tinh thần "Cùng lắng nghe và thấu hiểu giữa doanh nghiệp với Nhà nước và người dân; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động để hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển nhanh và bền vững; cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng, cùng phát triển; cùng chung niềm vui, hạnh phúc và sự tự hào".

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư và luôn lắng nghe, thấu hiểu, hành động có kết quả để nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, thành công tại Việt Nam với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: